24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Sự thiếu hụt chip toàn cầu “tấn công” các nhà sản xuất ô tô

Chuyên mục: Tin quốc tế
Sự thiếu hụt chip toàn cầu “tấn công” các nhà sản xuất ô tô

Ô tô ngày càng phụ thuộc vào chip cho mọi thứ, từ quản lý động cơ bằng máy tính để tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn đến các tính năng hỗ trợ người lái như phanh khẩn cấp. Ảnh: CNN.

Nguồn cung chip toàn cầu bị gián đoạn đã ảnh hưởng đến hoạt động của các hãng xe.

Các hãng ô tô đối mặt với nguy cơ ngừng sản xuất
Theo CNN, các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọngchất bán dẫn. Điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất khi ngành công nghiệp này đang cố gắng phục hồisau tình trạng sụt giảm doanh số do đại dịch gây ra.
Các hãng Volkswagen,Ford,Fiat ChryslervàNissanlà một trong số những nhà sản xuất ô tô lớn đang gặp phải tình trạng thiếu chip toàn cầu. Chip được sử dụng trong một số ứng dụng ngày càng tăng, bao gồm hệ thống hỗ trợ lái xe và điều khiển điều hướng.Mỗi xe trung bình có từ 50 đến 150 chip.
Tháng trước, Volkswagen cho biết họ cần phải điều chỉnh sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc, Bắc Mỹ và châu Âu trong quý này.Những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất mẫu xe bán chạy nhất VW Golf, cũng như các mẫu xe của các thương hiệu Audi, Skoda và Seat.
Theo các nhà phân tích của UBS, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới có thể mất sản lượng 100.000 chiếc trong 3 tháng đầu năm. Sự thiếu hụt linh kiện này tương đương 4% sản lượng hàng quý toàn cầu.
Giám đốc mua hang Murat Aksel của Tập đoàn Volkswagen cho biết: “Chúng tôi đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để giảm thiểu sản lượng bị mất và đảm bảo rằng việc giao hàng bình thường cho khách hàng được tiếp tục nhanh nhất có thể”.
Trong tuần này, Ford đã ngừng sản xuất tại nhà máy lắp ráp Louisville, bang Kentucky, do tình trạng thiếu chất bán dẫn.Công ty đang hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp và ưu tiên "các dòng xe chủ chốt để sản xuất."
Fiat Chrysler sẽ trì hoãn việc khởi động lại sản xuất sau thời gian tạm dừng dự kiến ​​tại nhà máy Toluca, Mexico.Hãng này cũng lên lịch thời gian ngừng hoạt động tại nhà máy Canada, nơi sản xuất các dòng xe Chrysler 300, Dodge Charger và Dodge Challenger.
"Điều này sẽ giảm thiểu tác động của sự thiếu hụt chất bán dẫn hiện tại trong khi đảm bảo chúng tôi duy trì sản xuất tại các nhà máy Bắc Mỹ khác của mình", công ty Fiat Chrysler ch biết.
Sự thiếu hụt chip toàn cầu “tấn công” các nhà sản xuất ô tô
Honda đóng cửa nhà máy Swindon vào tuần tới do thiếu chất bán dẫn. Ảnh: Financial Times.
Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản nhưHondavà Nissan cũng đang đối mặt với các vấn đề về nguồn cung. Trong tháng này, Honda sẽ cắt giảm sản lượng khoảng 4.000 chiếc.
Sự gián đoạn xảy ra vào thời điểm quan trọng đối với các nhà sản xuất ô tô, vốn đã bị sụt giảm doanh số trong những tháng đầu của đại dịch. Tuy nhiên, họ vẫn chịu áp lực lớn từ các nhà quản lý toàn cầu trong việc đầu tư mạnh vào ô tô điện.
Công ty nghiên cứu Bernstein ước tính doanh số bán xe hạng nhẹ toàn cầu sẽ tăng 9% vào năm 2021, sau khi dự kiến ​​giảm 15% vào năm ngoái.
Thiếu chip
Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.Sự phục hồi mạnh mẽ hơn nhiều so với dự kiến ​​về doanh số và sản lượng đã góp phần làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng. Nhưng các nhà sản xuất ô tô có nguy cơ bỏ lỡ nhu cầu tăng nếu dây chuyền lắp ráp chậm lại.
Hồi năm ngoái, khi đại dịch buộc các nhà sản xuất ô tô phải tạm thời đóng cửa các nhà máy, các nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu đã giao lại năng lực sản xuất cho các công ty sản xuất điện thoại thông minh, máy tính xách tay và thiết bị chơi game.
Bosch và Continental, hai trong số những nhà cung cấp phụ tùng lớn nhất cho ngành công nghiệp xe hơi, đều cảnh báo họ gặp khó khăn trong việc có đủ chip cho các nhà sản xuất.
Nhà cung cấp phụ tùngContinentalcho biết: "Với thời gian dẫn đầu từ 6 đến 9 tháng, ngành công nghiệp bán dẫn đã không thể mở rộng quy mô đủ nhanh để đáp ứng sự tăng trưởng bất ngờ này về nhu cầu ô tô".
Các tắc nghẽn dự kiến tiếp tục "đến năm 2021, gây ra sự gián đoạn lớn trong hoạt động sản xuất của Continental”.
Nhà phân tích cấp cao Arndt Ellinghorst tại Bernstein cho biết: các nhà sản xuất ô tô chỉ chiếm khoảng 12% nhu cầu bán dẫn trên toàn cầu, khiến họ rơi vào tình thế mua bán tương đối yếu.
Nhà cung cấp phụ tùng xe hơi lớn nhất thế giới Bosch cho biết: họ đang làm "tất cả những gì có thể" để giữ cho khách hàng được cung cấp.
Tuy nhiên, BMW vẫn chưa phải đối mặt với việc gián đoạn sản xuất nhưng vẫn "liên lạc thường xuyên" với các nhà cung cấp của mình.General MotorsvàRenaultcủa Pháp đang làm việc với các nhà cung cấp để giảm thiểu tác động đếnsản xuất. Trong khiđó, Mercedes-Benz cũng đang "theo dõi tình hình".
Sự thiếu hụt chip toàn cầu “tấn công” các nhà sản xuất ô tô
Như vậy, sản lượng xe toàn cầu sẽ không trở lại mức năm 2019 trước năm 2022.
Phùng Mỹ
Nhịp cầu ĐT
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484