24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Kiều Sơn Tuấn

Sự thật về việc bộ xét nghiệm COVID-19 của Trung Quốc ‘sai sót đến 80%’

Chuyên mục: Tin quốc tế
Sự thật về việc bộ xét nghiệm COVID-19 của Trung Quốc ‘sai sót đến 80%’

Một kết quả xét nghiệm COVID-19

Các bộ xét nghiệm nhanh đối với COVID-19 của Cộng hòa Czech mua từ Trung Quốc bị cho sai sót đến 80% vì áp dụng sai phương pháp.

Đài phát thanh Cộng hòa Czech ngày 23.3 dẫn lời chuyên gia Pavla Svrčinová tại Đại học Ostrava (Cộng hòa Czech) cho rằng các bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 của Trung Quốc sử dụng tại vùng Moravian-Silesian cho tỷ lệ sai sót khoảng 80%.
Theo chuyên gia này, vùng Moravian-Silesian sẽ tiếp tục dựa vào xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, với năng lực xét nghiệm khoảng 900 mẫu/ngày.
“Chúng tôi kiểm tra tại Bệnh viện Đại học Ostrava, nhưng không may tỷ lệ sai sót khá cao, do đó giờ đây chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm khác trên cả nước và cân nhắc sử dụng ở cuối giai đoạn cách ly của những người chưa từng có kết quả dương tính vì nó có tác dụng với kháng thể”, theo chuyên gia Svrčinová.
Bên cạnh đó, bà cho rằng các bộ xét nghiệm COVID-19 này cho kết quả dương tính và âm tính sai.
Tuy nhiên, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček cho rằng các chuyên gia đã chọn sai phương pháp vì xét nghiệm nhanh đối với COVID-19 có thể thực hiện “khi bệnh đã tiếp diễn một thời gian hoặc khi có người trở về từ khu cách ly sau 14 ngày”.
Trang Novinky dẫn lời Thứ trưởng Y tế Roman Prymula cho hay ông có biết về sự việc và thừa nhận xét nghiệm chỉ mang tính biểu thị chứ không mang tính kết luận.
Tuy nhiên, ông cho biết tỷ lệ sai sót này chỉ khoảng 20-30%. Hơn nữa, khuyến cáo ban đầu là nên dùng bộ xét nghiệm nhanh đối với những người có triệu chứng COVID-19 kéo dài 3 ngày.
Theo ông Hamáček, Cộng hòa Czech đã nhận 300.000 bộ xét nghiệm COVID-19 nhanh này với tổng chi phí 54 triệu CZK (49,9 tỉ đồng) và phân phát 150.000 bộ xét nghiệm nhanh cho các cơ sở y tế.
Khánh An
Thanh Niên
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484