24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Dũng

Sự thật về ổ dịch Covid-19 trên tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt

Chuyên mục: Tin quốc tế
Sự thật về ổ dịch Covid-19 trên tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt

Ổ dịch Covid-19 trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt không xuất phát từ chuyến thăm cảng Việt Nam đầu tháng 3. Thông tin mới nhất từ báo chí Mỹ.

Theo báo Wall Street Journal, giả thuyết về nguồn gốc của Covid-19 xuất phát từ hoạt động của máy bay trên tàu đang được củng cố với nhiều nguồn thông tin mới vừa được tiết lộ.
Thứ nhất, thời điểm xuất hiện những ca bệnh đầu tiên trên tàu cho thấy khả năng cao nguồn lây nhiễm đến từ những chuyến bay của phi đoàn trên tàu sân bay, bởi sau khi rời Việt Nam, tàu USS Theodore Roosevelt đã thực hiện nhiều chuyến không vận hàng hóa đến từ nhiều quốc gia.
Thứ hai, trong 5.000 nhân sự, không trường hợp nào có triệu chứng bệnh trước ngày 24–25/3. Theo các quan chức Mỹ, chuyến thăm Đà Nẵng kết thúc vào ngày 9/3 và với thời gian ủ bệnh trung bình của Covid-19 là hơn 2 tuần, mối liên hệ giữa hoạt động thăm viếng này và ổ dịch là không có cơ sở.
Thứ ba, ban tổ chức chuyến thăm đánh giá cao công tác đối phó và kiểm soát dịch Covid-19 của Việt Nam, khi thường xuyên có người tiến hành kiểm tra và cập nhật tình hình lây nhiễm của dịch bệnh tại các địa điểm thăm viếng.
Thứ tư, khi tại khách sạn của 30 thủy thủ phát hiện có 2 người Anh dương tính với SARS-CoV-2, tàu đã ra lệnh ngay cho thủy thủ quay trở lại tàu, lập tức tiến hành cách ly với kết quả xét nghiệm trước khi lên tàu đều âm tính. Tàu USS Bunker Hill cũng cập cảng Việt Nam, song cũng không có thủy thủ nào được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2.
Trên cơ sở đó, có thể thấy rằng chuyến thăm cảng Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 7 – 9/3 không phải là nguyên nhân khiến thủy thủ đoàn USS Theodore Roosevelt nhiễm SARS-CoV-2. Đến nay, hơn 600 thủy thủ trên tàu đã mắc SARS-CoV-2, trong đó 1 thủy thủ 41 tuổi đã tử vong, 5 trường hợp phải nhập viện và 1 người đang được theo dõi tích cực tại Bệnh viện Hải quân ở đảo Guam.
(theo Wall Street Journal)
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484