menu
24hmoney
copy link Copy link
Pro

Sự phục hồi của châu Âu vào năm 2023 có khả quan?

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Sự phục hồi của châu Âu vào năm 2023 có khả quan?

Ảnh Internet

Nếu bạn đang đặt cược vào sự phục hồi lớn của chứng khoán châu Âu sau năm tồi tệ nhất kể từ năm 2018, thì bạn có thể thất vọng.


Chỉ số Stoxx Europe 600 sẽ kết thúc năm 2023 ở mức 449 điểm, theo một cuộc khảo sát của Bloomberg với 14 chiến lược gia, cho thấy mức tăng chưa đến 2% so với mức đóng cửa vào thứ Hai. Cuộc thăm dò cho thấy những người theo dõi thị trường không bị thuyết phục về thời gian kéo dài của đợt phục hồi đã đưa chỉ số chuẩn vào quý tốt nhất kể từ năm 2015, với mức tăng 13% được thúc đẩy bởi sự lạc quan về việc hạ lãi suất tăng và Trung Quốc mở cửa trở lại.

Điều đó xảy ra sau sự sụt giảm 10% trong năm nay, được thúc đẩy bởi lạm phát cao dai dẳng, khủng hoảng năng lượng và việc thắt chặt tiền tệ đang diễn ra. Gần đây hơn, một số điểm chuẩn bao gồm Stoxx 50 của khu vực đồng euro, DAX của Đức và FTSE MIB của Ý đã tham gia vào các thị trường tăng giá . Mặc dù Stoxx 600 vẫn chưa hoàn toàn ở đó, nhưng nó đã trở lại trên mức trước khi bắt đầu chiến tranh ở Ukraine, sau khi điều chỉnh cổ tức.

Sự phục hồi của châu Âu vào năm 2023 có khả quan?

Đối với chiến lược gia Milla Savova của Bank of America, chính sách tiền tệ mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương sẽ làm suy yếu động lực tăng trưởng toàn cầu trong nửa đầu năm 2023, mặc dù tác động đối với chứng khoán sẽ được bù đắp một phần bởi sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu thực. Cô nhận thấy Stoxx 600 sẽ giảm hơn 15% vào cuối quý hai , trước khi phục hồi từ 365 điểm lên 430 điểm vào cuối năm khi các nền kinh tế bắt đầu phục hồi.

Goldman Sachs cũng có quan điểm tương tự. Chiến lược gia Sharon Bell cho biết: “ Chúng tôi kỳ vọng năm 2023 sẽ khó khăn hơn sau khả năng phục hồi của thu nhập trong năm nay ,” đồng thời trích dẫn áp lực biên lợi nhuận do chi phí cao hơn sẽ khó vượt qua trong thời kỳ suy thoái.

Sự phục hồi của châu Âu vào năm 2023 có khả quan?

Phạm vi dự báo cho Stoxx 600 tương đối rộng. Các chiến lược gia của Deutsche Bank lạc quan nhất ở mức 495, tương ứng với mức tăng 12% so với mức hiện tại, trong khi TFS Derivatives lạc quan nhất ở mức 355, ngụ ý mức giảm gần 20%.

Deutsche Bank có tỷ lệ vượt trội ở lục địa già vào năm 2023, với lý do định giá thấp hơn nhiều so với các ngân hàng cùng ngành ở Mỹ, đồng đô la đạt đỉnh và vị thế rất thấp đối với các cổ phiếu của khu vực. Stoxx 600 giao dịch gần mức thấp kỷ lục 30% so với S&P 500 về hệ số giá trên thu nhập kỳ hạn, do rất nhiều cổ phiếu có giá trị ở châu Âu và các cổ phiếu theo chu kỳ như ngân hàng, năng lượng và ô tô vẫn giao dịch ở mức định giá thấp.

Sự phục hồi của châu Âu vào năm 2023 có khả quan?

Đối với Ankit Gheedia của BNP Paribas, mức định giá thấp như vậy không đủ để biện minh cho đợt tăng giá gần đây. Gheedia, người dự báo mức giảm 19% trong Euro Stoxx 50 vào năm 2023, đã điều chỉnh theo tỷ lệ cao hơn và mức giảm thu nhập 10% mà ông dự đoán vào năm tới, nhưng cổ phiếu vẫn có vẻ đắt đỏ.

Stephane Ekolo của TFS, người đã dự đoán chính xác sự sụt giảm của thị trường vào đầu năm nay, cũng có quan điểm tương tự. Ông nói: Tăng trưởng kinh tế chậm lại, ước tính thu nhập giảm, căng thẳng địa chính trị và thương mại có thể gây bất lợi cho chứng khoán.

Theo khảo sát của Bloomberg, các chỉ số chính khác của khu vực sẽ không tốt hơn, với FTSE 100 của Vương quốc Anh hầu như không thay đổi, trong khi DAX của Đức dự kiến ​​chỉ tăng 2,2%.

Nguyễn Phương Nam

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại