Ngô Vũ Sơn
Lợi nhuận phục hồi đã phản ánh vào giá.

SSI Research: Triển vọng tăng trưởng cổ phiếu ngành xi măng trong năm 2022

Chủ đề: Chứng khoán
SSI Research: Triển vọng tăng trưởng cổ phiếu ngành xi măng trong năm 2022

Ảnh Internet.

Nhận định về triển vọng tăng trưởng của ngành xi-măng trong năm 2022, SSI Research cho biết: Nhu cầu sử dụng xi-măng trong nước có thể quay trở lại mức tăng trưởng bình thường từ 5% -7%. SSI Research cho biết P/E của cổ phiếu xi măng đã đạt mức rất cao trong cuối năm 2021 từ 18x - 24x, cao hơn nhiều so với mức trung bình ngành 10 năm từ 7x - 10x.

Sự tăng trưởng này là do nhu cầu bị dồn nén trong năm 2021, phân khúc xây dựng dân dụng phục hồi và đẩy mạnh đầu tư công.

Mặt khác, tăng trưởng xuất khẩu có thể chững lại do nhu cầu của Trung Quốc chậm lại, thể hiện ở việc giá xi măng Trung Quốc giảm 15% so với mức đỉnh tháng 10 do thị trường bất động sản giảm.

Theo Nghị định 101/2021/NĐ-CP gần đây, thuế xuất khẩu clinker dự kiến sẽ tăng từ 5% lên 10% từ ngày 1/1/2023 nhằm hạn chế xuất khẩu khoáng sản.

Clinker thường chiếm từ 60% -70% tổng lượng xi măng và clinker xuất khẩu. Xuất khẩu clinker giảm sẽ làm tăng áp lực cạnh tranh lên thị trường trong nước. Tuy nhiên, SSI Research cho rằng việc tăng 5% thuế xuất khẩu sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sản lượng xuất khẩu của Việt Nam.

Trong vài năm tới, SSI Research kỳ vọng công suất trong nước sẽ tăng từ 10% -15%. Cùng với sự giảm tốc của kênh xuất khẩu, điều này sẽ dẫn đến sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn trên thị trường trong nước. Điều này đặc biệt xảy ra tại miền Bắc và miền Trung, nơi có các dự án mới nhiều nhất và có tỷ lệ xuất khẩu cao hơn.

Về biên lợi nhuận gộp và lợi nhuận của các doanh nghiệp xi-măng, SSI Research cho rằng, tình hình có thể cải thiện 1% so với cùng kỳ do sản lượng tiêu thụ phục hồi và giá than điều chỉnh.

Hiện P/E của cổ phiếu xi măng đã đạt mức rất cao trong cuối năm 2021 từ 18x - 24x, cao hơn nhiều so với mức trung bình ngành 10 năm từ 7x - 10x. Nếu chúng ta xem xét đến sự phục hồi lợi nhuận trong năm 2022, thì P/E của ngành vẫn ở mức khá cao - khoảng 17x. Do đó, SSI Research cho rằng lợi nhuận phục hồi đã phản ánh hết vào định giá ngành.

T.T

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề