menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Mai Đặng

SSI Research: Quy hoạch điện VIII tạo ra nhu cầu đầu tư lớn rất lớn

Tại chương trình Gõ cửa tháng mới từ SSI Research, các chuyên gia đã có những bình luận chi tiết xoay quanh câu chuyện Quy hoạch điện VIII tác động thế nào tới hoạt động đầu tư của nhóm dầu khí.

SSI Research: Quy hoạch điện VIII tạo ra nhu cầu đầu tư lớn rất lớn
Talkshow Gõ cửa tháng mới. Ảnh chụp màn hình

Trong tháng 6, SSI Research kỳ vọng sau một giai đoạn đi ngang với biên độ hẹp, thị trường sẽ quay trở lại theo chiều hướng tăng với tốc độ chậm và có những nhịp lung lắc tương đối mạnh. Do đó, chiến lược đề xuất là cần phải theo dõi những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và có câu chuyện, canh mua trong những phiên thị trường điều chỉnh. Lãi suất có khả năng giảm tiếp từ đây đến cuối năm, mức độ giảm có thể từ 50 - 100 điểm cơ bản, phù hợp với xu hướng hiện tại của chính sách tiền tệ là hỗ trợ cho kinh tế và các doanh nghiệp.

Quy hoạch điện VIII tạo ra nhu cầu đầu tư rất lớn

Đánh giá về ảnh hưởng của Quy hoạch điện VIII, ông Đào Minh Châu – Phó Giám đốc Phân tích cổ phiếu của SSI nhận định Quy hoạch điện VIII đang đưa ra những kế hoạch lớn không những cho ngành điện mà còn cho ngành dầu khí. Bên cạnh điện gió ngoài khơi, điện khí là một trong những mũi nhọn được quan tâm đầu tư trong thời gian tới.

Hiện, tổng công suất các nhà máy điện khí tại Việt Nam vào khoảng 9GW, theo quy hoạch đến năm 2030 sẽ tăng lên mức 37GW (trong đó có 15 GW nội địa và 22GW sử dụng từ nguồn LNG nhập khẩu). Trong khi đó, tỷ trọng điện khí trên tổng công suất điện quốc gia theo đó sẽ tăng lên 25% vào năm 2030 từ mức 13% hiện tại. Điều này sẽ tạo ra nhu cầu đầu tư rất lớn.

Đối với mảng LNG, gần đây Việt Nam mới hoàn thành một dự án kho LNG tại Thị Vải với công suất khoảng 1 triệu tấn, sẽ cung cấp nguồn khí đầu vào cho 2 nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 trong thời gian tới. Công suất hai nhà máy khoảng 1.6 GW (tương đương 7-8% tổng công suất điện khí LNG trong năm 2023). Tổng giá trị đầu tư kho LNG Thị Vải này là 6,000 tỷ đồng. Ông Châu nhấn mạnh ước tính toàn bộ vốn đầu tư sẽ rất lớn, chỉ riêng việc tạo ra các kho chứa đã lên đến vài tỷ USD.

Bên cạnh các dự án kho chứa nội địa, dự án Lô B – Ô Môn đang là dự án lớn nhất và khả thi nhất, với tổng vốn đầu tư 11 tỷ USD, bao gồm các hạng mục phát triển mỏ thượng nguồn cũng như phát triển xây dựng hệ thống trung nguồn để đưa khí vào bờ. Dự án kéo dài 25 năm (tính cả giai đoạn phát triển và khai thác sau đó), một khi được phê duyệt thì sẽ ảnh hưởng tích cực đến các doanh nghiệp

Các doanh nghiệp thượng nguồn sẽ hưởng lợi, các công ty tham gia khâu trung nguồn cũng sẽ nhận được doanh thu trong dài hạn. Hạn chót của Chính phủ là dự án sẽ đạt được quyết định đầu tư cuối cùng trong tháng 6.

Tuy nhiên, ông Châu nhìn nhận còn khá nhiều vấn đề, kỳ vọng trong trường hợp tích cực, dự án sẽ được ký trong năm nay nhưng trễ hơn tháng 6. Nếu được phê duyệt trong năm nay thì phải từ năm sau, dự án mới mang nguồn doanh thu cho các công ty.

Trong giai đoạn triển khai của dự án có hai giai đoạn nhỏ, 3 năm đầu (2024-2026) triển khai lắp đặt hệ thống trang thiết bị trước khi có dòng khí đầu tiên, vốn đầu tư khoảng 3.5 – 4 tỷ USD; giai đoạn tiếp theo, kể từ khi có dòng khí đầu tiên, các công ty thượng nguồn sẽ được tham gia trong việc triển khai các giàn khai thác và khoan khoảng 800 giếng trong suốt 20 năm vòng đời của dự án.

Các doanh nghiệp thượng nguồn ngành dầu khí sẽ có tăng trưởng tích cực năm 2023

Nhận định về triển vọng ngành dầu khí năm 2023, nhóm các doanh nghiệp thượng nguồn nhìn chung trong năm nay vẫn có mức tăng trưởng tích cực, nhờ xu hướng giá cho thuê giàn khoan năm ngoái tăng mạnh và phản ánh vào trong năm nay. Nhóm các doanh nghiệp trung và hạ nguồn thông thường có biến động kết quả kinh doanh với giá dầu hơn, giá bán và giá đầu vào của các doanh nghiệp này sẽ sát theo từng quý với giá dầu. Do giá dầu trong năm nay được kỳ vọng giảm trung bình 20% so với mức đỉnh của năm ngoái, nên dự kiến lợi nhuận các doanh nghiệp này có thể giảm 20-30%, trừ các doanh nghiệp có mức nền lợi nhuận thấp năm trước.

Trong năm nay, các cổ phiếu dầu khí không tương quan với giá dầu. Cụ thể, giá dầu giảm khoảng 15% từ đầu năm, trong khi đó các cổ phiếu dầu khí có mức tăng từ 35-70%. Theo ông Châu, trong những năm trước, hệ số tương quan giữa giá cổ phiếu dầu khí và giá dầu khoảng 0.9 - mức rất cao, nhưng năm nay có sự phân hóa, giá cổ phiếu tăng so với giá dầu và tăng mạnh so với cả chỉ số chung, phản ánh việc các nhà đầu tư đang có cái nhìn dài hạn hơn đối với triển vọng kinh doanh các cổ phiếu với động lực chính là dự án Lô B – Ô Môn, nếu được phê duyệt trong năm nay.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả