Nguyễn Thúy Quỳnh

SSI Research: Áp lực giảm của đồng VND tương đối rõ khi USD tăng giá

Chuyên mục: Tài chính
SSI Research: Áp lực giảm của đồng VND tương đối rõ khi USD tăng giá

Trên thị trường liên ngân hàng, USD/VND giảm 0,1% trong khi tỷ giá niêm yết tại các NHTM giảm 40 đồng.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ của Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research tuần 6/6 - 10/6, thông tin vĩ mô gây biến động trong tuần qua đến từ số liệu lạm phát của Mỹ.

Chỉ số tiêu dùng CPI và CPI cơ bản của Mỹ lần lượt tăng 8,6% và 6% so với cùng kỳ, cao hơn kỳ vọng của thị trường. Dữ liệu lạm phát tiếp tục tăng sau hai đợt nâng lãi suất có thể sẽ ảnh hưởng tới quyết định của Fed trong cuộc họp tháng 6 tới đây (ngày 15-16/6).

SSI Research: Áp lực giảm của đồng VND tương đối rõ khi USD tăng giá

Đồng USD, đo lường thông qua chỉ số DXY tăng gần 2% tuần qua, trong khi các đồng tiền chủ chốt khác mất giá như EUR (-1,87%), GBP (-1,39%), JPY (-2,7%). Các đồng tiền mới nổi cũng ghi nhận mức sụt giảm trong phiên giao dịch thứ 6 tuần trước.

Biến động của VND thường có độ trễ so với các đồng tiền khác, do vậy diễn biến của VND hầu như đi ngang trong tuần trước. Trên thị trường liên ngân hàng, USD/VND giảm 0,1% trong khi tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại (NHTM) giảm 40 đồng, kết tuần ở mức 22.990/23.300. Tỷ giá trên thị trường tự do đi ngang, và hiện giao dịch ở 23.770/23.800.

Áp lực giảm giá của VND vẫn tương đối rõ ràng trong bối cảnh đồng USD tăng giá, thể hiện qua việc USD/VND đã bật tăng trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần này (+0,13%). NHNN đã liên tục chủ động thực hiện nghiệp vụ bán ngoại tệ nhằm hỗ trợ nhu cầu USD từ thị trường, thông qua hợp đồng bán USD kỳ hạn 3 tháng. Về dài hạn, yếu tố hỗ trợ VND tiếp tục từ nguồn cung USD tích cực từ cán cân thương mại, giải ngân FDI và kiều hối.

SSI Research: Áp lực giảm của đồng VND tương đối rõ khi USD tăng giá

Đáng chú ý, trong phiên thảo luận ở kỳ họp Quốc hội vừa qua, việc chênh lệch giá vàng SJC trong nước và thế giới (đỉnh điểm có lúc gần 20 triệu đồng/lượng) được các đại biểu yêu cầu NHNN cho ý kiến vì cho rằng SJC được NHNN giao cho độc quyền sản xuất vàng miếng là nguyên nhân gây ra sự chênh lệch trên.

Thống đốc NHNN ghi nhận và có chủ trương xin ý kiến rộng rãi để lựa chọn nhiều thương hiệu khác cùng sản xuất vàng miếng. Trên thực tế, sau những thông báo trên, chênh lệch giá vàng SJC – quốc tế đã giảm chỉ còn 15 triệu đồng/lượng.

Nhật Quang

NDH

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục