24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Sốt đất người thắng lớn, kẻ thua đậm

Chuyên mục: Bất Động Sản
Sốt đất người thắng lớn, kẻ thua đậm

Ảnh Internet

Cơn sốt đất được kiềm chế để lại nhiều trạng thái đan xen, có những nhà đầu tư thắng đậm, nhưng không ít nhà đầu tư bị bỏ lại vì không "thoát được hàng".

Chị Nguyễn Phương Mai - một nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư đất nền ở Hà Nội - chia sẻ, thời điểm đầu năm 2021, thị trường bất động sản có nhiều yếu tố thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư, hay giới đầu cơ gặp khó vì tham đầu tư quá nhiều mà không cân đối được tài chính của mình.
Theo chị Mai, nếu như không có nguồn vốn cố định lớn hơn 50% số tiền bạn phải trả ngân hàng hàng tháng thì bạn rất dễ bị phá sản khi gặp các sự cố về tài chính.
Được coi như "nạn nhân" trong cuộc sốt đất vừa qua, chị Nguyễn Ái Vân - một nhà đầu tư đất nền ở Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) - cho hay, sau khi "chốt" được lô đất tại Tân Xã vào đầu năm 2021, nhưng sau đó việc sử dụng tài chính có thay đổi chị buộc phải bán cắt lỗ lô đất mới mua.
"Thời điểm mua vào lô đất 100m2 có giá 16 triệu đồng/m2, nhưng khi bán ra, tôi đã đăng tin khắp nơi với giá mua vào nhưng không có khách mua. Đến khi chấp nhận bán cắt lỗ với giá 13 triệu đồng/m2 (thấp hơn 3 giá lúc mua) tôi mới bán được" - chị Vân nói.
Trong khi đó, theo anh Hồ Quang Thế (29 tuổi, ở Hà Nội), không ít nhà đầu tư F0 non kinh nghiệm, hoặc ở các lĩnh vực khác vào bất động sản rất dễ là đối tượng bị "sa lầy" trong cơn sốt nếu không biết tính toán rút lui khi thị trường lên đỉnh.
Một số chuyên gia cho rằng, hệ quả của những cơn sốt đất trước đây, không ít người lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, tán gia bại sản vì vay ngân hàng quá nhiều tiền để lao vào đầu tư bất động sản.
Người "thắng đậm" trong cơn sốt đất là một số nhà đầu tư F0, F1 nhanh tay "đẩy hàng" ngay trong giai đoạn "đỉnh sốt", thu tiền chênh lệch. Tuy nhiên, tỉ lệ nhà đầu tư thắng đậm sẽ rất thấp so với tỉ lệ "thua đậm".
Bộ Xây dựng cho biết, sau khi địa phương thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tình trạng sốt đất có dấu hiệu hạ nhiệt.
Báo cáo thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng trong quý I/2021 cho thấy, mức giá bình quân tại các địa phương tăng khoảng 5-10% so với quý IV/2020. Một số dự án biệt thự, nhà liền kề có mức tăng giá cao so với mức tăng bình quân.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484