menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Khổng Kiên

Sớm trình Chính phủ giải pháp ưu đãi về thuế tối thiểu toàn cầu

Với các doanh nghiệp FDI chịu ảnh hưởng bởi thuế tối thiểu toàn cầu áp dụng từ ngày 1/1/2024, Bộ Tài chính cùng với Bộ KH&ĐT và các bộ, ngành liên quan sẽ sớm báo cáo Chính phủ về việc thay đổi mức độ ưu đãi cho các doanh nghiệp này.

Thuế tối thiểu toàn cầu (TTTC) được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đề xuất nhằm thiết lập sự công bằng về thuế. Chính sách thuế TTTC, được hơn 140 quốc gia trong đó có Việt Nam đồng thuận với giải pháp cải cách thuế 2 Trụ cột (Trụ cột 1 quy định về phân bổ thuế đối với hoạt động kỹ thuật số, Trụ cột 2 quy định về thuế suất tối thiểu toàn cầu).

Trong đó, Trụ cột 2 về mức thuế TTTC là 15% sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2024. Các công ty đa quốc gia có doanh thu hợp nhất toàn cầu hằng năm từ 750 triệu Euro (tương đương 870 triệu USD) trở lên sẽ phải đóng thuế 15%, dù ở bất kỳ quốc gia nào. Nghĩa là, nếu công ty đó đang đóng mức thuế, ví dụ 10%, ở nước mà họ đến đầu tư thì họ sẽ phải đóng mức còn thiếu là 5% ở nước đặt trụ sở chính.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023 ngày 5/5, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, để chuẩn bị ứng phó với các tác động của thuế TTTC, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập tổ nghiên cứu do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm tổ trưởng. Bộ Tài chính cũng được giao nhiệm vụ và đã chủ động thành lập nhóm giúp việc cho tổ này.

Ngày 18/4 vừa qua, Bộ Tài chính tổ chức hội thảo bàn về các quy tắc thuế TTTC, kinh nghiệm áp dụng của các quốc gia và dự kiến tác động cũng như khuyến nghị các giải pháp cho Việt Nam.

Sớm trình Chính phủ giải pháp ưu đãi về thuế tối thiểu toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời báo chí về ứng phó của Việt Nam đối với thuế TTTC.

Qua hội thảo, Bộ Tài chính đánh giá có 2 vấn đề chính. Thứ nhất, Việt Nam có chủ động giành quyền đánh thuế TTTC hay chúng ta giữ lại những ưu đãi cho các doanh nghiệp FDI như trước đây theo các chính sách pháp luật của chúng ta?

Các tổ chức tư vấn độc lập cũng như chính các doanh nghiệp FDI chịu tác động của thuế TTTC đều khuyến nghị Việt Nam nên chủ động sớm ban hành quy định pháp luật để giành quyền đánh thuế này cho các doanh nghiệp. Tức là chúng ta phải xây dựng, điều chỉnh hệ thống pháp luật để giành quyền đánh thuế TTTC theo mức thuế TTTC, nghĩa là thay đổi các ưu đãi trước đây Việt Nam đã cam kết.

Bên cạnh đó, triển khai các giải pháp thu hút doanh nghiệp FDI tiếp tục đầu tư vào Việt Nam cũng như giành các ưu đãi cho họ phù hợp với các điều kiện về chính sách thuế TTTC, cũng như các chính sách khác mà Việt Nam là thành viên tham gia cam kết.

Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính phối hợp với Bộ KH&ĐT xây dựng giải pháp hỗ trợ tài chính trực tiếp cũng như gián tiếp cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng sau khi chúng ta giành quyền đánh thuế, thay đổi mức độ ưu đãi cho các doanh nghiệp này.

"Bộ cũng đang phối hợp với Bộ KH&ĐT và các bộ ngành liên quan để cụ thể hóa các chính sách và dự kiến có một số chính sách có thể hỗ trợ được như: tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trực tiếp trong khu vực, trong KCN mà những doanh nghiệp đang đóng trên địa bàn đó.

Chúng tôi có những chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu và phát triển (R&D) trên lãnh thổ Việt Nam và những chính sách khác phù hợp với cam kết của Việt Nam trong hội nhập quốc tế, cũng như thỏa mãn doanh nghiệp FDI khi có sự thay đổi về thuế TTTC", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nói.

Dự kiến Bộ Tài chính cùng với Bộ KH&ĐT và các bộ, ngành liên quan sớm báo cáo Chính phủ cũng như các cơ quan có thẩm quyền khác để sớm chủ động vừa bảo đảm tài chính Việt Nam vừa bảo đảm môi trường tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là nhà đầu tư lớn, đem đến Việt Nam những công nghệ tiên tiến và công nghệ cao trong thời gian tới.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả