Nguyễn Thúy Quỳnh

Solend đề xuất chiếm quyền kiểm soát “ví cá voi” để ngăn chặn rủi ro thanh lý ồ ạt

Chủ đề: Tài chính
Solend đề xuất chiếm quyền kiểm soát “ví cá voi” để ngăn chặn rủi ro thanh lý ồ ạt

Ảnh minh họa

Nền tảng lending Solend chiều 19/06 đã đăng tải một đề xuất muốn chiếm quyền kiểm soát một ví “cá voi” đang sở hữu “vị thế ký quỹ - margin” cực lớn trên sàn để ngăn chặn rủi ro thanh lý ồ ạt.

Theo Vietnamnet, đây là cuộc bỏ phiếu quản trị chưa từng có tiền lệ, nếu được thông qua sẽ cho phép Solend Labs sử dụng “quyền hạn khẩn cấp” yêu cầu các tài sản nguy cơ thiệt hại trong ví khách hàng vip trên (ước tính số SOL có giá trị 20 triệu USD) phải được thanh lý thông qua giao dịch mua bán tại quầy (OTC), thay vì thực hiện trên các sàn giao dịch phi tập trung, nơi thường xảy ra tình trạng bán tháo nếu giá SOL xuống quá thấp.

Solend Labs nói rằng, trong trường hợp cá voi bị call-margin trực tuyến sẽ “tạo ra sự hỗn loạn” cho các thị trường của Solana. Do đó, việc yêu cầu các giao dịch liên quan phải thực hiện qua OTC nhằm tránh dẫn đến một kết cục như vậy. Tuy nhiên, động thái này cũng đồng nghĩa sàn giao dịch có thể sẽ can thiệp vào mọi giao dịch thanh lý của những người vay khác.

Những người ủng hộ sự can thiệp của Solend cho rằng, đây là trường hợp đặc biệt do khách hàng vip nêu trên không phải là một người dùng điển hình. Tài khoản này đã chuyển 5,7 triệu SOL vào Solend.

Địa chỉ ví 3oSE9CtGMQeAdtkm2U3ENhEpkFMfvrckJMA8QwVsuRbE là người vay lớn nhất của Solend, chiếm 25% TVL của dự án, 95% lượng SOL được nạp vào Solend và 88% lượng USDC được vay – cho thấy tầm quan trọng của “cá voi” này cũng như rủi ro đặt ra trong trường hợp bị thanh lý.

Nếu giá SOL giảm xuống 22,30 USD sẽ kích hoạt call-margin số tài khoản trị giá khoảng 20 triệu USD. Hiện SOL đang được giao dịch ở mức 32,27 USD.

Sàn giao dịch này cho biết đã cố gắng liên lạc với “cá voi” nêu trên nhưng không được phản hồi và buộc phải tính toán biện pháp phòng trừ rủi ro.

Vấn đề nằm ở chỗ ví 3oSE… đã ngừng hoạt động từ cách đây 12 ngày và mọi nỗ lực liên lạc từ phía Solend nhằm kêu gọi người này trả bớt nợ hoặc tăng thêm tài sản thế chấp để giảm thiểu rủi ro thanh lý là vô vọng. Kể cả nhà sáng lập của Solend là 0xrooter cũng đã lên Twitter kêu gọi cộng đồng lan truyền tin tức với nhằm biết đâu có thể tiếp cận đến “cá voi” cũng không lại kết quả gì từ ngày 15/06 đến nay.

Ví 3oSE… còn đang phải trả lãi vay đến khoảng 140.000 USD mỗi ngày.

Solend đề xuất chiếm quyền kiểm soát “ví cá voi” để ngăn chặn rủi ro thanh lý ồ ạt

Theo Coin68, trong một động thái mới nhất ngày 20/6, sau khi hứng đủ chỉ trích từ cộng đồng crypto, đội ngũ Solend vào sáng 20/06 đã đăng tải một đề xuất mới, trong đó muốn:

– “Vô hiệu” kết quả của cuộc bỏ phiếu tối 19/06;

– Tăng thời gian bỏ phiếu cho các lần sau lên thành 1 ngày;

– Tìm ra một giải pháp mới để không phải chiếm quyền kiểm soát ví cá voi.

Solend đề xuất chiếm quyền kiểm soát “ví cá voi” để ngăn chặn rủi ro thanh lý ồ ạt

T/H

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề