menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Thúy Hạnh

SoftBank dự chi 1,5 tỉ USD mua 10,5% cổ phần WeWork

SoftBank có thể bỏ ra 1,5 tỉ USD để mua 10,5% cổ phần WeWork. Trong đó, gần nửa tỉ USD sẽ dành cho việc mua cổ phần từ nhà sáng lập WeWork.

Theo nguồn tin của WSJ, Newmann đồng ý bán 25% cổ phần của cá nhân mình trong WeWork cho Softbank với mức giá dưới 500 triệu USD. Động thái này được cho là giúp WeWork trong nỗ lực chuẩn bị niêm yết công khai sau “cú ngã” phải rút lại IPO năm 2019.

Chi tiết đàm phán

Theo các điều khoản đang được thảo luận, SoftBank sẽ chi khoảng 1,5 tỉ USD để mua 10,5% cổ phần của WeWork từ các nhà đầu tư và nhân viên ban đầu, khoảng một phần ba trong số đó để mua 25% cổ phần của Neumann. Đây là mức giảm một nửa so với kế hoạch mua cổ phần 3 tỉ USD trước đây của Softbank, dẫn đến việc WeWork đâm đơn kiện SoftBank hồi tháng 5/2020.

SoftBank nắm phần lớn cổ phần của WeWork sau khi lực phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2019 thất bại. Các nhà đầu tư đại chúng đã chùn bước trước cảnh công ty chia sẻ văn phòng này thua lỗ cùng với những xung đột lợi ích và hành vi thất thường của ông Neumann. Ông Neumann từ chức Giám đốc điều hành dưới nhiều áp lực sau khi IPO thất bại.

Các cuộc đàm phán giữa WeWork và SoftBank gặp nhiều khó khăn và không có gì đảm bảo sẽ đi đến một thỏa thuận. Tuy nhiên, cuộc chiến pháp lý có thể đi đến hồi kết trong một vài ngày tới.

Nếu một thỏa thuận được hai bên đồng ý, có thể sẽ có thỏa thuận khác sau đó vì WeWork cũng đang đàm phán để kết hợp với một công ty chuyên thâu tóm (SPAC) khác, động thái giúp chuyển đổi WeWork thành một công ty đại chúng.

Đối tác mua lại khác mà WeWork đàm phán có tên là BowX Acquisition và hai bên có thể đạt được thỏa thuận trong những tuần tới, theo nguồn tin của WSJ. Không có gì đảm bảo WeWork sẽ đạt được thỏa thuận với BowX và WeWork vẫn bỏ ngỏ cơ hội với nhiều công ty SPAC khác.

Trước đây WSJ từng đưa tin về việc WeWork đàm phán với BowX trong bối cảnh làn sóng các thương vụ SPAC và thị trường IPO bùng nổ. Thỏa thuận được cân nhắc khi đó định giá WeWork vào khoảng 10 tỉ USD.

Thỏa thuận với SoftBank

Thỏa thuận giữa Softbank và ông Neumann, nếu đạt được, sẽ chấm dứt cuộc chiến bắt nguồn từ việc SoftBank cứu trợ WeWork vào tháng 10/2019, ngay sau khi IPO thất bại.

Khi đó, nhà đầu tư Nhật Bản từng đồng ý bỏ ra 3 tỉ USD để mua lại cổ phần từ ông Neumann và những người khác, đồng thời rót tiền cho WeWork khi chỉ còn vài tuần nữa là công ty cạn tiền. Thỏa thuận đó cũng bao gồm phí tư vấn 185 triệu USD cho cá nhân ông Neumann, một chiếc dù bằng vàng để che chở cho cựu CEO của WeWork bị chỉ trích vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, đến tháng 4/2020, SoftBank đã bất ngờ đi ngược lại thỏa thuận, cho biết WeWork không đáp ứng một số điều kiện, bao gồm cả việc tái cơ cấu một công ty con ở Trung Quốc.

Ông Neumann và các nhà đầu tư ban đầu khác đâm đơn kiện SoftBank. Bị kiện, SoftBank đã ngừng thanh toán phí tư vấn của ông Neumann. Cuộc tranh cãi về mặt pháp lý được ấn định xét xử vào tháng Ba tới.

WeWork là một nỗi đau của SoftBank, vì gần 10 tỉ USD đầu tư vào “kỳ lân” đã "bốc hơi", ít nhất là trên giấy tờ. Bên cạnh việc cắt giảm cứu trợ WeWork, việc giải quyết tranh chấp sẽ giúp mở đường cho hàng loạt nhà đầu tư khác có thể bơm tiền vào công ty. Đối với ông Neumann và các nhà đầu tư khác, điều đó sẽ giúp họ tránh được rủi ro chẳng thu được gì nếu SoftBank thắng kiện trong phiên tòa xét xử.

SoftBank quyết định đi ngược lại cam kết bỏ 3 tỉ USD để mua WeWork vào lúc đại dịch COVID-19 làm giảm nhu cầu về không gian văn phòng và gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của WeWork. Giá trị của WeWork đã giảm xuống chỉ còn 2,9 tỉ USD, SoftBank nói với các nhà đầu tư trong buổi giải trình kết quả kinh doanh hồi tháng 5/2020.

WeWork, công ty cho thuê văn phòng theo hợp đồng thuê dài hạn và sau đó cho thuê lại với thời hạn ngắn hơn sau khi tiến hành cải tạo văn phòng, đã cắt giảm hàng nghìn việc làm và rút khỏi hàng chục tòa nhà trên khắp thế giới. Công ty vẫn ngập trong thua lỗ, mặc dù ít hơn nhiều so với trước đây.

Dưới thời CEO hiện tại, ông Sandeep Mathrani, người gia nhập WeWork vào đầu năm 2020, công ty đã cắt giảm chi tiêu từ mức cao 1,4 tỉ USD trong quý 4 năm 2019 xuống chỉ còn 517 triệu USD trong quý 3 năm 2020.

Giờ đây, các nhà điều hành của WeWork đang đặt niềm tin rằng dịch vụ linh hoạt của WeWork - cho phép các công ty thuê hàng tháng hoặc hàng năm thay vì phải ký hợp đồng thuê 10 năm, sẽ được khách hàng xem xét sau khi đại dịch kết thúc. Ông Mathrani gần đây cho biết ông tin rằng WeWork sẽ có lãi trong quý 4 năm 2021.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả