24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Vũ Sơn

Sở Xây dựng Bắc Ninh đề xuất giải pháp giảm tác động của Covid-19, gỡ vướng cho nhà thầu

Chuyên mục: KT vĩ mô
Sở Xây dựng Bắc Ninh đề xuất giải pháp giảm tác động của Covid-19, gỡ vướng cho nhà thầu

Ảnh Internet

Bắc Ninh có tổng số hơn 40 gói thầu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Sở Xây dựng Bắc Ninh đề xuất Chính phủ cho phép các chủ đầu tư điều chỉnh hình thức hợp đồng, điều chỉnh tiến độ thực hiện các gói thầu…

Hơn 40 gói thầu chịu ảnh hưởng
Thời gian qua, Sở Xây dựng Bắc Ninh đã chủ động thực hiện công bố vật liệu xây dựng đến hiện trường xây dựng tại khu vực trung tâm các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh định kỳ hằng tháng kể từ năm 2017, trong các công bố giá cập nhật theo từng khoảng thời gian đối với giá các loại vật liệu chủ yếu có sự biến động, đáp ứng yêu cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn và nhà thầu thi công trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng, quản lý và thực hiện hợp đồng xây dựng trên địa bàn.
Tuy nhiên, do hiện nay tại Bắc Ninh, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, giá một số vật liệu xây dựng chủ yếu có xu hướng tăng cao, nhất là giá thép, cát tăng đột biến, đã tác động tiêu cực đến các hoạt động đầu tư xây dựng đối với các dự án sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công, các dự án PPP, đặc biệt là các vấn đề phát sinh liên quan đến công tác quản lý tiến độ thực hiện dự án, quản lý chi phí đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng.
Hiện có tổng số hơn 40 gói thầu chịu ảnh hưởng, trong đó có 21 gói thầu công trình dân dụng, 15 gói thầu công trình giao thông, 6 gói thầu công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, 3 gói thầu công trình hạ tầng kỹ thuật của các chủ đầu tư là các Ban quản lý dự án chuyên ngành, Ban quản lý dự án cấp huyện và 1 dự án PPP công trình giao thông bị ảnh hưởng.
Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết, từ tháng 3/2021 đến nay, giá một số vật liệu xây dựng trên thị trường biến động tăng mạnh so với thời điểm tháng 01/2021: Giá cát, đá các loại tăng khoảng 10%÷20%; giá sắt thép tăng thêm khoảng 50%; giá các loại dây cáp điện tăng khoảng 15%÷30%; giá các sản phẩm bê tông đúc sẵn tăng khoảng 7%÷10% và trong thời gian tới do ảnh hưởng của dịch Covid-19 giá vật liệu xây dựng có chiều hướng còn tiếp tục tăng.
Từ những tác động này dẫn đến tăng chênh lệch giá trị thực hiện hợp đồng so với giá hợp đồng đã ký kết, của các gói thầu từ khoảng 3%÷7%, đặc biệt đối với các gói thầu có sử dụng nhiều vật liệu thép, tỷ lệ giá trị vật liệu thép cao và các gói thầu hạ tầng cấp điện, đường dây và trạm (có tỷ lệ giá trị vật liệu dây, cáp điện cao) có mức chênh lệch khoảng 15%÷20%.
Giải pháp gỡ vướng cho nhà thầu
Trước tình hình đó, Sở Xây dựng Bắc Ninh đề xuất các giải pháp khắc phục, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng, thực hiện hợp đồng xây dựng, đặc biệt là các hợp đồng xây dựng ký kết theo hình thức đơn giá cố định và trọn gói.
Theo đó, giải pháp tháo gỡ ngắn hạn để các dự án triển khai đảm bảo tiến độ thực hiện, tháo gỡ vướng mắc cho các nhà thầu, chủ đầu tư tổ chức triển khai thực hiện các gói thầu đã ký hợp đồng theo hình thức đơn giá cố định và trọn gói, kiến nghị Bộ Xây dựng báo cáo và đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép các chủ đầu tư điều chỉnh hình thức hợp đồng từ hợp đồng đơn giá cố định hoặc hợp đồng trọn gói sang hình thức hợp đồng đơn giá điều chỉnh đối với các gói thầu đang thực hiện chịu ảnh hưởng của biến động giá vật liệu tăng trong giai đoạn từ tháng 01/2021 đến nay.
Cho phép điều chỉnh tiến độ thực hiện các gói thầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19; Chỉ đạo các ngành chức năng có biện pháp vĩ mô quản lý thị trường cung cấp vật liệu xây dựng tránh tình trạng các đơn vị cung cấp tạo khan hiếm giả tự ý nâng cao giá thành vật liệu xây dựng để kiếm lời; Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhập khẩu vật liệu xây dựng, doanh nghiệp xây dựng bằng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu…).
Về lâu dài, với đặc thù ngành Xây dựng, việc xác định giá hợp đồng dựa trên hồ sơ thiết kế, sản phẩm chưa được hình thành, trong quá trình thực hiện còn nhiều biến động, do đó đề nghị Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ xem xét, chỉ đạo việc áp dụng hình thức hợp đồng xây dựng theo hình thức hợp đồng đơn giá điều chỉnh.
Thanh Nga
Báo Xây Dựng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484