24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hiếu

Sổ tay kinh tế: “Tiếp sức” thời Covid-19, đừng quên giám sát hiệu quả

Chuyên mục: KT vĩ mô
Sổ tay kinh tế: “Tiếp sức” thời Covid-19, đừng quên giám sát hiệu quả

Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.

Theo đó, các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu bao gồm, khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng (chế phẩm sát trùng tay dạng gel hoặc dạng lỏng), nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế, vải không dệt để sản xuất khẩu trang y tế, màng lọc kháng khuẩn để sản xuất khẩu trang y tế,...
Cũng theo Bộ Tài chính, do ảnh hưởng của dịch nên giá của một số mặt hàng như khẩu trang, nước sát khuẩn trên thị trường có diễn biến phức tạp, giá bị đẩy cao tác động tới tâm lý của người dân. Vì thế, Ban chỉ đạo điều hành giá đã thực hiện một số giải pháp cụ thể để kiểm soát, bình ổn giá các mặt hàng thịt lợn, rau củ, vật tư tiêu dùng phục vụ chống dịch và điều hành một số mặt hàng thuộc danh mục Nhà nước định giá, bình ổn giá.
Phía Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại có thêm các chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Hưởng ứng lời kêu gọi này, một loạt các ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay với các DN lĩnh vực du lịch, hàng không, xuất khẩu nông sản, nhập khẩu nguyên liệu sản xuất ngành da giày, dệt may…
Thực tế, việc thực hiện các gói hỗ trợ vốn, lãi suất, các chính sách về thuế… có hiệu ứng tâm lý tích cực, làm tăng lòng tin của các DN, các nhà đầu tư và người dân. DN đủ điều kiện được giảm thuế, miễn thuế, tiếp cận được các gói nguồn vốn ngân hàng với chi phí rẻ hơn, từ đó, giảm bớt chi phí kinh doanh, góp phần giảm giá thành sản phẩm, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cấp thiết của người dân trong hạn chế và phòng tránh các dịch bệnh.
Tuy nhiên, thời gian qua, không ít các gói hỗ trợ đến nhầm địa chỉ hay triển khai còn nhiều hạn chế khiến người dân, DN theo đó gặp thêm khó khăn, vướng mắc. Đơn cử câu chuyện “đổi tàu để đổi đời” theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP khi nhiều ngư dân mạnh dạn vay vốn ngân hàng đóng tàu vỏ thép đang khiến hàng loạt ngư dân rơi vào bế tắc. Chi phí quá lớn trong khi thiết kế tàu không phù hợp, thời gian được ngân hàng hỗ trợ lãi suất đã qua khiến nhiều ngư dân từ những người tiên phong thành con nợ, thậm chí nợ xấu của ngân hàng.
Vì thế, câu chuyện giám sát để các chính sách hỗ trợ đến đúng địa chỉ và thực sự phát huy hiệu quả là cần thiết. Với việc miễn thuế một số mặt hàng phòng chống dịch Covid-19, phía Bộ Tài chính đã giao Tổng cục Hải quan chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị hải quan thực hiện thống nhất việc miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để phòng, chống dịch bệnh kịp thời.
Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, bảo đảm việc nhập khẩu đúng mục đích miễn thuế. Bộ Tài chính nhấn mạnh, trường hợp hàng hóa nhập khẩu sử dụng không đúng mục đích miễn thuế thì xử lý theo quy định của pháp luật xử phạt vi phạm hành chính và pháp luật về quản lý thuế.
Hà Lâm
Kinh tế đô thị
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484