Hoàng Quang Anh

Sở Tài chính Cần Thơ phản ứng kết luận thanh tra mua sắm y tế, cho rằng 'có phần quy chụp'

Chủ đề: Pháp luật
Sở Tài chính Cần Thơ phản ứng kết luận thanh tra mua sắm y tế, cho rằng 'có phần quy chụp'

Ảnh minh họa

Sở Tài chính Cần Thơ có văn bản đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Thanh tra xem xét lại và hủy bỏ những nội dung liên quan đến trách nhiệm đối với những hạn chế, thiếu sót được nêu trong thông báo kết luận thanh tra.

Ngày 17/6, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Sở Tài chính TP. Cần Thơ vừa có văn bản gửi UBND TP. Cần Thơ, đề nghị xem xét lại nội dung Thông báo Kết luận của Thanh tra thành phố liên quan đến việc thẩm định mua sắm phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 7/6, Thanh tra TP. Cần Thơ có Thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng, chống dịch, các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19 tại Sở Y tế và các đơn vị có liên quan…, trong đó có phần liên quan đến Sở Tài chính.

Cụ thể, Thanh tra thành phố nhận định: “Đối với việc mua sắm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ, để xảy ra những hạn chế, thiếu sót nêu trên, trách nhiệm thuộc về Giám đốc CDC Cần Thơ, Hội đồng Khoa học công nghệ cơ sở, Tổ thẩm định, Tổ chuyên gia xét thầu và các cá nhân tham mưu thực hiện gói thầu. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của đơn vị thẩm định giá được CDC Cần Thơ chỉ định thầu thực hiện thẩm định giá các gói thầu mua sắm tại CDC Cần Thơ và trách nhiệm có liên quan của lãnh đạo Sở Tài chính, Phòng Thẩm định và cá nhân trực tiếp thẩm định hồ sơ dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Đối với việc mua sắm tại các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố, còn có trách nhiệm của Phó Giám đốc Sở Tài chính, Trưởng phòng Tài chính Đầu tư và Chuyên viên phòng Tài chính Đầu tư tham mưu thẩm định”.

Sở Tài chính cho rằng, việc nhận định của Thanh tra thành phố về trách nhiệm của Sở như nêu trên là mang tính chất chủ quan; không đủ cơ sở; không phù hợp, không sát với tình hình diễn biến của dịch bệnh. Có dựa vào quy định pháp luật, nhưng không đúng phạm vi điều chỉnh ở các tình huống xử lý, bản chất của từng gói thầu theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ thể hiện ở các Công điện và Nghị quyết của Chính phủ.

Ngoài ra, việc đưa ra nhận định và kết luận nêu trên của Thanh tra thành phố không có trao đổi với đơn vị thẩm định để được giải thích làm rõ, mà “quy chụp” trách nhiệm của đơn vị thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Liên quan đến thẩm định giá làm cơ sở để chủ đầu tư lập dự toán và trình phê duyệt mua sắm, theo nhận định cho rằng có trách nhiệm của Sở Tài chính.

Đối với nội dung này, Sở Tài chính cho rằng không đúng. Vì căn cứ các quy định pháp luật, việc tổ chức thẩm định giá làm cơ sở lập dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm hàng hóa để trình cấp thẩm quyền phê duyệt không thuộc phạm vi trách nhiệm của Sở Tài chính. Sở Tài chính chỉ thẩm định giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo Thông tư số 58/2016/TT-BTC ngày 29/3/2016 của Bộ Tài chính.

Kết luận thanh tra nhận định “Có dấu hiệu chia tách nhỏ gói thầu để tiến hành mua sắm ở một số bệnh viện để thực hiện chỉ định thầu theo quy trình rút gọn, vi phạm những điều cấm trong hoạt động đấu thầu”.

Theo Sở Tài chính, nhận định này còn mang tính chủ quan, áp dụng cho những việc mua sắm thông thường trong điều kiện khi không có dịch bệnh. Trong thời kỳ dịch bùng phát (khoảng tháng 4/2021), do tính chất cấp thiết phục vụ cho công tác khám chữa bệnh của bệnh viện; đồng thời dịch bệnh xảy ra chưa có tiền lệ, chưa lường trước được tình hình diễn biến dịch cho nên đơn vị cũng không thể ước lượng số lượng, chủng loại cần mua, đơn giá thay đổi từng thời điểm… chỉ mua theo nhu cầu hoạt động của đơn vị không mang tính chất chia nhỏ gói thầu để chỉ định thầu rút gọn.

"Việc triển khai ngay gói thầu để tránh nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của cộng đồng dân cư và mua thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện để phòng, chống dịch COVID-19 là trường hợp cấp bách được chỉ định thầu theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 22 Luật Đấu thầu mà không phụ thuộc vào hạn mức (giá) gói thầu”, trích văn bản gửi UBND TP Cần Thơ của Sở Tài chính.

Để đảm bảo tính khách quan, trung thực, Sở Tài chính đề nghị UBND TP xem xét tổ chức cuộc họp thông qua lại Kết luận Thanh tra với sự tham gia của các thành viên Tổ Tài chính, hậu cần Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 và các đơn vị mà Thanh tra thành phố thực hiện thanh tra để các đơn vị được giải trình, nêu chính kiến, cũng như báo cáo những cơ sở pháp lý đã áp dụng thực hiện trước đây.

Sở Tài chính đề nghị UBND TP chỉ đạo Thanh tra thành phố xem xét loại bỏ trách nhiệm của Sở Tài chính đã nêu tại Thông báo kết luận thanh tra đã ban hành, do hạn chế này không thuộc trách nhiệm của đơn vị thẩm định dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Sở Tài chính thực hiện thẩm định dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm hóa chất, trang thiết bị, vật tư, phương tiện, phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố theo đúng quy định, đúng hướng dẫn và đúng trách nhiệm của đơn vị thẩm định để trình UBND TP xem xét, phê duyệt.

Nhật Duy

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Bài viết mới cùng chủ đề