24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bình Minh

Số người nhiễm Covid-19 ở Mỹ tăng cao, Joe Biden bỗng sáng cơ hội vào Nhà trắng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Số người nhiễm Covid-19 ở Mỹ tăng cao, Joe Biden bỗng sáng cơ hội vào Nhà trắng

Ảnh Internet

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - ứng viên sáng giá tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ - sẽ có bài phát biểu về phản ứng của Mỹ trước dịch Covid-19 hôm 12/3 (giờ Mỹ), một ngày sau khi ông hủy các cuộc vận động tranh cử sắp tới do lo ngại dịch bệnh gia tăng.

Cơ hội thể hiện cho Biden
Theo Reuters, Joe Biden và đối thủ Bernie Sanders trong cuộc đua giành đề cử ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ buộc phải điều chỉnh cách tiếp cận tranh cử trước những rủi ro y tế khi xuất hiện trước đám đông và bắt tay - hai yếu tố làm nên nét đặc trưng của các cuộc đua chính trị ở Mỹ.
Trong chiến dịch của mình, ông Biden hôm 11/3 đã chuyển các cuộc vận động được lên kế hoạch trước ở bang Florida và Illinois thành các cuộc vận động “ảo” sau khi Covid-19 chính thức được công bố là đại dịch toàn cầu.
Thay vào đó, Biden sẽ tập trung xây dựng một ủy ban chủ yếu gồm các bác sĩ để tư vấn giữ an toàn cho chính ông, nhân viên chiến dịch tranh cử và cử tri, trong khi chiến dịch của ông Sanders lại đi vào giải quyết các kế hoạch từng ngày.
Ông Biden - người đã chỉ trích phản ứng của Tổng thống Donald Trump trước dịch Covid-19 - sẽ có bài phát biểu tại quê nhà Delwar.
Đây là cơ hội để cựu Phó Tổng thống chứng tỏ mình là người có kinh nghiệm vững vàng khi đối mặt với khủng hoảng y tế cộng đồng.
Trước đó, phát biểu trước cả nước tối 11/3 (giờ Mỹ), ông Trump đã công bố áp lệnh cấm nhập cảnh Mỹ đối với du khách từ 26 quốc gia châu Âu trong một tháng nhằm đối phó dịch Covid-19.
“Chúng tôi sẽ dùng toàn bộ quyền lực của chính phủ liên bang và khu vực tư nhân để bảo vệ người dân”, ông Trump nói, đồng thời công bố các biện pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bao gồm cứu trợ tài chính cho những người bị bệnh, bị cách ly hoặc chăm sóc người khác.
Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca mắc Covid-19 tại Mỹ đã tăng lên 1.311 người. Quốc gia này đã xác nhận 38 trường hợp tử vong vì Covid-19.
Sanders thừa nhận dưới cơ
Sanders, thượng nghị sĩ mang tư tưởng xã hội chủ nghĩa của bang Vermont, hôm 11/3 khẳng định ông sẽ ở lại đường đua vào Nhà Trắng bất chấp thất bại vừa qua trước Biden.
Thượng nghị sĩ cũng cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy chương trình hành động mang lại công bằng cả về kinh tế và xã hội.
Sanders, 78 tuổi và đối thủ Biden, 77 tuổi sẽ có cuộc đối đầu tranh luận tại thành phố Phoenix, bang Arizona hôm 15/3 tới, trước thềm cuộc tranh luận đề cử tại 4 bang, gồm Arizona, Florida, Illinois and Ohio.
Tuy nhiên, các phiên tranh luận này sẽ không có khán giả dự trực tiếp do lo ngại vấn đề y tế liên quan đến dịch Covid-19.
Dù thất bại gần đây, nhưng Sanders cho rằng chương trình nghị sự quay lưng với doanh nghiệp mà ông theo đuổi đã giành được sự ủng hộ từ những cử tri trẻ tuổi - những người ông cho là tương lai của nước Mỹ.
Tuy nhiên, thượng nghị sĩ cũng thừa hiểu nhiều cử tri Dân chủ vẫn tin Biden là lựa chọn tốt nhất để đánh bại Trump.
“Trong khi chúng tôi đã giành chiến thắng trong cuộc tranh luận về tư tưởng, thì chúng tôi lại thua trong cuộc tranh luận về khả năng được đề cử”, Sanders nói với các phóng viên tại quê nhà Burlington, bang Vermont.
Hai ứng viên phe Dân chủ đã hủy bỏ các cuộc vận động tranh cử tại bang Ohio miền Tây nước Mỹ và lơ đi lộ trình tranh cử sau khi Biden giành chiến thắng vang dội trước Sanders ở 4/6 bang trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm 10/3.
Tính chung cả nước, sau chiến thắng quan trọng hôm 10/3, ông Biden đã gia tăng cách biệt gần 150 phiếu ủng hộ so với Sanders với tỷ lệ 837 - 689 trong cuộc đua giành 1.991 phiếu cần thiết để được đề cử làm ứng viên tổng thống tại Hội nghị Dân chủ tháng 7 tới.
Thua trận trước Biden trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm 10/3 càng đẩy Sanders vào tình cảnh thiếu hụt lá phiếu ủng hộ. Một trong hai ứng viên phe Dân chủ sẽ được chọn để ra mặt đấu với ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng ngày 3/11.
Lê Quân
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484