Số lượng tài sản công khủng bị bỏ quên: "Cha chung không ai khóc"?

24HMoney đã kiểm duyệt
Số lượng tài sản công khủng bị bỏ quên: "Cha chung không ai khóc"?

Ảnh Internet

Liên quan đến một số lượng tài sản công “khủng“ thành...bỏ không ở tỉnh Quảng Ngãi, chỉ tính riêng phần diện tích đất bị bỏ hoang, sử dụng không đúng mục đích tại 6/13 huyện, thành ở Quảng Ngãi ước lên trên con số 15.000m2, gây sốc trong dư luận.

Qua kiểm tra và kết luận (số 02/KL-UBND, ngày 31/3/2020, về quản lý và sử dụng nhà và đất công sản từ năm 2010-2018 ở 7/13 huyện thành), cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi chỉ rõ có 25 cơ sở nhà, đất công sản bỏ trống, sử dụng không đích mục đích gây lãng phí, nhưng chính quyền các huyện chưa kê khai và "quên" đề xuất xử lý theo quy định.

Cụ thể có 23 cơ sở nhà, đất không còn nhu cầu sử dụng bị bỏ trống; sử dụng không đúng mục đích và 2 cơ sở đã được cấp Chứng nhận Quyền sử dụng nhưng bị cấp ngành của huyện bỏ quên, không sử dụng. Địa phương dẫn đầu tình trạng lãng phí tài sản công nêu trên là huyện Nghĩa Hành (14 cơ sở), kế đến là huyện Trà Bồng (6 cơ sở).

Số lượng tài sản công khủng bị bỏ quên: "Cha chung không ai khóc"?

Một trong số điểm trường ở huyện Sơn Tây bị dư ra sau khi được sắp xếp và sáp nhập.

Chưa nói đến tài sản mà ngân sách đã đầu tư xây dựng trên đất, chỉ tính riêng phần diện tích của 26 cơ sở công sản bị bỏ hoang, sử dụng không đúng mục đích gây lãng phí của 6 huyện, gồm: Sơn Tây, Sơn Hà, Minh Long, Nghĩa Hành, Tây Trà và Trà Bồng (nay được sáp nhập thành huyện Trà Bồng), ước trên 15.000m2.

Số diện tích đất công sản ở 6 huyện bị lãng phí bao gồm trụ sở làm việc, trường học, bến xe, nhà văn hóa, chợ, rạp chiếu phim...trong đó ít nhất gần 150m2/cơ sở, nhiều lên đến con số vài ngàn m2/cơ sở.

Điển hình là Bến xe xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà, được đầu tư xây dựng năm 2003, có diện tích gần 4.400m2, bỏ trống từ năm 2015 đến nay; Chợ trung tâm và 1 cơ sở của hàng thương mại ở thôn Gò Rô, xã Trà Phong, huyện Tây Trà (nay nhập thành huyện Trà Bồng), có diện tích gần 4300m2, bỏ trống từ nhiều năm nay. Cùng tình trạng này là chợ An Đại, xã Hành Thuận,huyện Nghĩa Hành, diện tích 644m2 bị bỏ hoang từ năm 2015.

Điều đáng nói tình trạng lãng phí nhà và đất công sản không chỉ diễn ra tại các vùng miền núi, hay xa khu dân cư mà ngay cả tại nhiều vị trí được ví là "vàng" và nằm ngay khu vực trung tâm của huyện đồng bằng.

Nằm cách TP.Quảng Ngãi khoảng 10km và là khu trung tâm sầm uất nhất của huyện Nghĩa Hành, vì vậy không có gì khó hiểu khi giá đất tại Thị trấn Chợ Chùa được tính bằng con số tiền tỷ đồng/lô (100m2). Nhưng ước khoảng 2000m2 đất tại đây (do quyền huyện này quản lý), số thì bỏ hoang từ hàng chục năm nay, phần thì cho đơn vị khác mượn sử dụng.

Số lượng tài sản công khủng bị bỏ quên: "Cha chung không ai khóc"?

Kết luận thanh tra nêu rõ số lượng cơ sở nhà và đất công sản bị lãng phí.

Để làm rõ hơn nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, phóng viên đã gọi điện thoại đăng ký làm việc với lãnh đạo 2 huyện có số lượng cơ sở nhà và đất công sản bị lãng phí nhiều nhất (theo văn bản Kết luận của tỉnh) là Nghĩa Hành và Trà Bồng.

Tuy nhiên ông Hoàng Anh Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng không nghe máy, còn ông Đinh Xuân Sâm - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành thì cho biết, mới được điều động về và vừa được bầu vào chức vụ này nhưng chưa nhận bàn giao.

Như Báo Dân Việt đã phản ánh, sau khi thanh kiểm tra về quản lý và sử dụng nhà và đất công sản từ năm 2010-2018 ở 7/13 huyện thành, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi phát hiện 184 cơ sở nhà, đất công sản (tài sản công) tại các địa phương trên bị bỏ sót trong quá trình lập báo cáo kê khai phương án sắp xếp và xử lý theo quy định, gây lãng phí.

Công Xuân

Dân Việt

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857