menu
24hmoney
copy link Copy link
Loạt tàu vận tải toàn cầu bị hoãn chuyến khi đơn hàng sụt giảm nghiêm trọng

Số lượng đơn hàng sản xuất của Mỹ tại Trung Quốc giảm 40%

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Số lượng đơn hàng sản xuất của Mỹ tại Trung Quốc giảm 40%

Hoạt động vận tải trên toàn cầu hiện đang chững lại khi nhu cầu hàng hóa giảm sâu, các hãng vận tải phải dồn chuyến, hủy chuyến để tránh tình trạng công ten nơ rỗng quá nhiều.

Chủ các doanh nghiệp vận tải của Mỹ hiện đang chuẩn bị cho khả năng các đơn đặt hàng của họ tại Trung Quốc sẽ bị chậm trễ do việc nhiều con tàu công ten nơ bị hoãn chuyến do các hãng vận tải đường biển.

Nhiều hãng vận tải biển quốc tế hiện đang phải điều chỉnh chiến lược hoạt động bằng cách thông báo hủy một số chuyến vận tải công suất thấp hoặc tạm ngưng dịch vụ trong thời gian ngắn để cân đối nhu cầu với nguồn cung. CEO tập đoàn vận tải quốc tế Worldwide Logistics, Joe Monaghan, nhận xét: “Chi phí vận tải toàn cầu đang giảm không ngừng, đặc biệt với những công ten nơ hàng xuất phát từ châu Á, nguyên nhân chính do nhu cầu sụt giảm nghiêm trọng, đồng thời nhiều hãng vận tải biển buộc phải vận hành những chuyến tàu hàng trống rất nhiều”.

Số lượng đơn hàng sản xuất của Mỹ tại Trung Quốc giảm 40%. Kết quả của việc đơn hàng suy giảm chính là có CEO của doanh nghiệp vận tải lớn thậm chí đã lo ngại đến khả năng các doanh nghiệp Trung Quốc có thể đóng cửa nghỉ Tết Nguyên đán sớm hơn 2 tuần so với bình thường. Trong dịp Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp Trung Quốc thường nghỉ ước tính 7 ngày.

“Nhiều nhà máy sản xuất có thể sẽ phải đóng cửa từ đầu tháng 1/2023 và nghỉ Tết sớm, như vậy thời điểm nghỉ của năm nay sớm hơn năm ngoái rất nhiều”, Monaghan dự báo.

Công ty chuyên nghiên cứu về chuỗi cung ứng Project44 chia sẻ với CNBC rằng sau khoảng thời gian thương mại toàn cầu tăng trưởng lên mức cao kỷ lục trong thời kỳ phong tỏa đại dịch COVID-19, khối lượng TEU từ Trung Quốc sang Mỹ đã giảm đáng kể tính từ cuối mùa hè năm 2022, trong đó phải kể đến khối lượng vận tải công ten nơ đã giảm đến 21% trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11/2022.

Số lượng đơn hàng sản xuất của Mỹ tại Trung Quốc giảm 40%

Công ty vận tải toàn cầu HLS mới đây đã cảnh báo khách hàng về tình hình kinh doanh dịch vụ vận tải trong bối cảnh hiện tại.

“Dường như những gì đang diễn ra có thể coi như rất tệ cho ngành vận tải. Chúng ta có yếu tố nhu cầu sụt giảm và năng lực vận tải quá dư thừa khi mà có thêm tàu không dùng đến ngày một nhiều”, HLS phân tích.

Các chuyên gia phân tích thuộc HLS dự báo khối lượng vận chuyển hàng hóa bằng công ten nơ sẽ giảm ước tính khoảng 2,5% và từ 5-6% trong năm 2023, như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chi phí vận tải trong năm 2023.

“Thị trường vận tải toàn cầu sẽ gặp khó nhiều hơn bởi các yếu tố bất ổn kinh tế, nỗi lo về địa chính trị và cạnh tranh trên thị trường tăng cao hơn”, HLS phân tích.

CEO công ty vận tải OL của Mỹ, Alan Baer, nói với CNBC rằng hiện đang có những dấu hiệu ban đầu cho thấy về khả năng tồn kho điều chỉnh. Khối lượng vận tài hàng hóa và các đơn hàng ra khỏi châu Á hiện vẫn chịu nhiều sức ép khi mà thêm nhiều tàu bị hủy chuyến và dường như không có dấu hiệu gì cho thấy tình hình cải thiện khi mà Tết Nguyên đán tới gần. Tuy nhiên, Baer khẳng định: “Có những dấu hiệu cho thấy hoạt động khôi phục hàng tồn kho đang dâng cao, chu kỳ vận chuyển dường như đang trở nên tích cực hơn”.

HLS viện dẫn số liệu cho thấy rằng hàng nhập khẩu của Mỹ từ châu Á trong tháng 10/2022 giảm xuống mức thấp nhất trong 20 tháng.

Theo CNBC

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
6 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại