24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng

Số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ vẫn ở mức cao so với trước đại dịch

Chuyên mục: Tin quốc tế
Số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ vẫn ở mức cao so với trước đại dịch

Ảnh Internet.

Đã một năm trôi qua kể từ khi số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp đạt đỉnh điểm và báo hiệu mức độ nghiêm trọng của cuộc suy thoái do Covid. Tuy nhiên, số lượng yêu cầu trợ cấp thất nghiệp hiện nay vẫn ở mức cao so với các cuộc suy thoái trước đây, theo các nhà kinh tế học.

Một năm trước, gần 6,2 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp khi đại dịch gián đoạn cuộc sống và hoạt động kinh doanh. Số lượng đơn xin trợ cấp mới đã giảm nhưng vẫn ở mức cao so với lịch sử, ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm. Bộ Lao động cho biết người Mỹ đã nộp 741,000 đơn yêu cầu trợ cấp ban đầu vào thứ 5 tuần trước
Daniel Zhao, chuyên viên kinh tế cấp cao tại Glassdoor, một trang web tuyển dụng và việc làm, cho biết: “Những con số là một lời nhắc nhở hàng tuần về mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng này và sự thiệt hại nặng nề của nền kinh tế tiếp tục diễn ra như thế nào”.
Bộ Lao động cho biết hôm thứ Năm, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới là khoảng 741,000 trong tuần kết thúc ngày ngày 3 tháng 4. (Dữ liệu chưa điều chỉnh cho các yếu tố thời vụ)
Con số đó tăng thêm 18,000 đơn so với tuần trước và ghi nhận tuần thứ 2 liên tiếp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng thêm.
Để so sánh, gần 6.2 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong cùng tuần năm ngoái, theo bộ Lao động.
Mỹ chưa bao giờ ghi nhận số lượng đơn lớn đến vậy trong một khoảng thời gian ngắn.
Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu dao động khoảng 200.000 một tuần trước thời điểm giữa tháng 3/2020, khi các quan chức bắt đầu ban hành lệnh phong tỏa và yêu cầu người dân ở nhà để kiềm chế sự bùng phát của virus.
“Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp đang giải quyết ở một mức độ hoàn toàn khác”, Stephen Wandner, một thành viên cấp cao tại Học viện Bảo hiểm Xã hội Quốc gia và là cựu chuyên gia tính toán tại Bộ Lao động cho biết: "Một năm qua, chúng ta không ghi nhận con số 6 triệu nhưng chúng ta cũng chưa tiến đến sự phục hồi".
Số đơn xin trợ cấp cao
Trước khi đại dịch xảy ra, con số lớn nhất từng được ghi nhận là 700,000 đơn, vào tháng 10/1982, tính đến cả các yếu tố mùa vụ như sa thải nhân viên trong kỳ nghỉ và mùa đông.
Bộ Lao động đã thay đổi phương pháp điều chỉnh theo mùa trong đại dịch, khiến việc so sánh với các cuộc suy thoái trước đây trở nên khó khăn hơn. Nhưng rõ ràng là các con số này vẫn là rất cao so với lịch sử, theo các nhà kinh tế học.
“Những con số vẫn đang rất cao,” Wandner nói. "Con số cao nhất trước đây là khoảng 700,000 người và con số đó đã vượt qua mọi cuộc suy thoái trong thời kỳ hậu Thế chiến thứ hai".
Có 152,000 người đã nộp đơn cho chương trình Hỗ trợ thất nghiệp trong đại dịch vào tuần trước, đây là một chương trình liên bang dành cho những người lao động tự do, hợp đồng theo yêu cầu và những người khác, được tạo ra bởi Đạo luật CARES.
“Nền kinh tế của Mỹ vẫn chưa mở cửa hoàn toàn cũng như chưa đánh bại được đại dịch.”, Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế tại Bankrate cho biết.
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp vẫn ở mức cao ngay cả khi sự phục hồi kinh tế dường như đang tăng tốc.
Mỹ đã có thêm 916,000 việc làm trong tháng 3 và tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc đã giảm xuống còn 6%, theo Cục Thống kê Lao động trong báo cáo việc làm hàng tháng công bố hôm thứ Sáu.
Zhao cho biết, báo cáo việc làm đang khuyến khích nền kinh tế và đưa ra chỉ báo đáng tin cậy hơn là các đơn xin trợ cấp thất nghiệp.
Dữ liệu đơn xin trợ cấp là một chỉ báo hàng đầu trong thời kỳ đầu của đại dịch. Nhưng về bản chất, chúng mang tính chất hành chính hơn là kinh tế, vì chúng có thể bị ảnh hưởng bởi mức độ gian lận cao và tốc độ xử lý đơn của các bang, chẳng hạn, ông nói thêm.
“Tôi có thể nói rằng điều đó hơi đáng lo ngại nhưng không phải là một cảnh báo khẩn cấp”, ông nói về số liệu tuyên bố thất nghiệp hàng tuần.
Biến động liên tục
Tuy nhiên, việc số đơn xin trợ cấp thất nghiệp không giảm trong khi số lượng việc làm tăng lên lại có phần đáng ngạc nhiên, Zhao nói.
Các nhà kinh tế cho biết, điều này chỉ ra sự biến động tiếp tục của thị trường lao động, khi mọi người liên tục thay đổi công việc và bị sa thải, các nhà kinh tế học cho biết.
Các nhà kinh tế cho biết các con số có thể sẽ cải thiện khi chiến dịch tiêm chủng tiếp tục và các hạn chế kinh doanh được dỡ bỏ trên toàn quốc. Nhưng một số ngành có thể không phục hồi nhanh như vậy.
Ví dụ, ngành du lịch cho những người đi công tác có thể sẽ không phục hồi ngay lập tức - điều này có khả năng ảnh hưởng đến khách sạn và các lĩnh vực khác dựa vào nhóm khách du lịch như vậy, Wandner nói.
Nhìn chung, có ít hơn 8.4 triệu việc làm so với trước đại dịch, theo Cục Thống kê Lao động. Các công việc thuộc ngành giải trí và khách sạn chiếm hơn một phần ba số lượng đó.
Mark Hamrick, một nhà phân tích kinh tế cấp cao tại Bankrate cho biết: “Nền kinh tế vẫn chưa mở cửa hoàn toàn cũng như đại dịch vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn”.
Hơn 18 triệu người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp thông qua các chương trình khác nhau, theo số liệu của Bộ Lao động.
“Kế hoạch giải cứu nước Mỹ”, một biện pháp cứu trợ trị giá 1.9 nghìn tỷ đô la mà Tổng thống Joe Biden đã ký vào tháng trước, mở rộng quyền lợi cho người lao động tới Ngày lễ Lao động và cung cấp cho họ thêm 300 USD một tuần.
“Kỳ vọng của chúng tôi là con số sẽ giảm xuống,” Zhao nói về số người đang tìm đến trợ cấp thất nghiệp. “Nhưng chúng tôi đã dự đoán chúng sẽ giảm trong một thời gian dài và vẫn chưa thấy sự cải thiện mà chúng tôi kỳ vọng".
T.T
investing
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484