24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Đức Phòng

Số ca nhiễm Covid-19 chạm mốc kỷ lục mới tại Romania

Chuyên mục: Tin quốc tế
Số ca nhiễm Covid-19 chạm mốc kỷ lục mới tại Romania

Romania ghi nhận 900 ca nhiễm mới trong ngày, đây là mức tăng cao kỷ lục tính từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại quốc gia này.

Theo thống kê của cơ quan y tế Romania, nước này ghi nhận 900 ca nhiễm mới trong ngày, đây là mức tăng cao kỷ lục tính từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại quốc gia này.
Nhóm truyền thông chiến lược Romania cho biết nước này ghi nhận 900 ca nhiễm mới trong ngày thứ 7, con số cao kỷ lục kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này. Cùng ngày, cơ quan y tế cũng thực hiện 19.000 lượt xét nghiệm Covid-19.
Hiện tại, các bệnh viện nước này đang phải chăm sóc đặc biệt cho 280 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong 5 ngày qua, nước này liên tục ghi nhận số ca nhiễm chạm mốc kỷ lục mới, Bộ Y tế Romania cũng cho biết số trường hợp lây nhiễm cao nhất được ghi nhận ở quận Arges, phía nam Hungary với hơn 100 ca nhiễm mới trong ngày.
Theo các chuyên gia y tế, tình hình dịch bệnh tại Romania diễn biến ngày càng phức tạp do việc không tuân thủ nghiêm các quy định về giãn cách xã hội của người dân. Bên cạnh đó, các biện pháp được áp dụng trong đại dịch của chính phủ vẫn còn chưa đạt hiệu quả cao.
Trước tình trạng này, hôm qua, Tổng thống Klaus Iohannis đã ban hành đạo luật về kiểm dịch và cách ly đã được Thượng viện thông qua vào tối ngày 16/7. Đạo luật này trước đó đã bị các chuyên gia và phe đối lập chỉ trích gay gắt.
Tuy nhiên, sau 6 ngày tranh luận, luật này đã được thông qua với một số điều chỉnh nhất định trong việc triển các biện pháp kiểm dịch. Trước đó, Tòa án Hiến pháp nước này đã ra phán quyết việc bắt nhập viện và cách ly những người không có hoặc có triệu chứng Covid-19 nhẹ là vi phạm quyền cơ bản.
Trước khi dự luật được thông qua, phe đối lập từng trình một số sửa đổi, trong đó ghi rõ quy định bắt buộc phải có sự đồng ý của bệnh nhân trước khi yêu cầu họ nhập viện hoặc tự cách ly, phe đối lập cũng chỉ trích mạnh mẽ cách điều hành của chính phủ trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Tuy nhiên, nhiều quan chức nước này cảnh báo, lệnh phong tỏa toàn quốc có thể được tái áp dụng nếu như số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng./.
Hải Đăng/VOV-Praha
vov
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484