24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Sinovac của Trung Quốc lên tiếng bảo vệ vắc xin sau dữ liệu gây thất vọng của Brazil

Chuyên mục: Tin quốc tế
Sinovac của Trung Quốc lên tiếng bảo vệ vắc xin sau dữ liệu gây thất vọng của Brazil

Ảnh Internet

Công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ tính an toàn và hiệu quả của vắc xin Covid-19 (CoronaVac) thử nghiệm vào thứ Tư (13/1) sau khi các nhà nghiên cứu ở Brazil công bố dữ liệu lâm sàng giai đoạn cuối cho thấy hiệu quả thấp hơn nhiều so với công bố ban đầu.

Các nhà nghiên cứu Brazil cho biết hôm thứ Ba (12/1) rằng, vắc xin CoronaVac chỉ có hiệu quả 50,4% trong việc ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm có triệu chứng trong thử nghiệm ở Brazil, bao gồm dữ liệu về các trường hợp rất nhẹ.
Thông tin này đã khiến Malaysia và Singapore là hai nước có thỏa thuận mua bán với Sinovac cho biết hôm thứ Tư (13/1) rằng họ sẽ tìm kiếm thêm dữ liệu từ công ty Trung Quốc về tỷ lệ hiệu quả trước khi họ chấp thuận và mua vắc xin CoronaVac.
“Các kết quả thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn III này đủ để chứng minh rằng tính an toàn và hiệu quả của vắc xin CoronaVac là tốt trên toàn thế giới”, Chủ tịch Công nghệ sinh học Sinovac, Yin Weidong cho biết trong một cuộc họp báo.
Ông cho biết, các quốc gia khác nhau đã sử dụng vắc xin từ cùng một lô trong các thử nghiệm của họ, nhưng các quốc gia không có quy trình thử nghiệm giống nhau.
Những tiết lộ từ các thử nghiệm của Sinovac cũng như từ các nghiên cứu về vắc xin khác của Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại rằng chúng không chịu sự giám sát công khai giống như các lựa chọn thay thế của Mỹ và châu Âu.
Dữ liệu từ Brazil được công bố ngay khi Indonesia triển khai chiến dịch tiêm chủng, với Tổng thống Joko Widodo là người đầu tiên được tiêm vắc xin CoronaVac.
Hôm thứ Tư (13/1), Malaysia cho biết họ sẽ chỉ tiến hành mua vắc xin nếu vắc xin đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả của các cơ quan quản lý địa phương.
Hôm thứ Ba (12/1), Tập đoàn dược phẩm Pharmaniaga Bhd của Malaysia đã ký một thỏa thuận với Sinovac để mua 14 triệu liều CoronaVac và sau đó để sản xuất trong nước.
Singapore là quốc gia thu nhập cao duy nhất mà Sinovac đạt được thỏa thuận đã cho biết họ sẽ xem xét dữ liệu chính thức khi Sinovac công bố thay vì phụ thuộc vào hiệu quả được báo cáo cho đến nay, sau đó quyết định có chấp thuận nó hay không.
Thái Lan đã đặt mua 2 triệu liều CoronaVac cho biết họ vẫn đang trên đường tiếp nhận và sử dụng loại vắc xin này bắt đầu từ tháng tới, nhưng họ sẽ yêu cầu thông tin trực tiếp từ Sinovac.
Hạc Hiên
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484