Đậu Thế Vũ

Singapore với bài toán lãi suất và lạm phát trong năm 2022

Chủ đề: Tin quốc tế
Singapore với bài toán lãi suất và lạm phát trong năm 2022

Kinh tế Singapore đối mặt với nguy cơ lạm phát

The Straits Times gần đây nhận định, với tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mạnh mẽ, đạt 7,2% cho năm 2021, và phần lớn dân số đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ, nền kinh tế Singapore đang trên đà chuyển đổi một cách suôn sẻ sang một thế giới mà COVID-19 được coi là căn bệnh đặc hữu. Tuy nhiên, có thể có sự giảm tốc đối với các nhà đầu tư và các hộ gia đình do lãi suất tăng và áp lực lạm phát.

Khi các nền kinh tế trên toàn thế giới thoát khỏi cái bóng của dịch bệnh COVID-19, các nước sẽ tái áp dụng các chính sách tiền tệ mở rộng trước đây. Đặc biệt tại Mỹ, với "bóng ma" lạm phát đang tăng nhanh nhất trong bốn thập kỷ qua, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất sớm vào đầu tháng Ba tới, với dự kiến hơn một lần tăng lãi suất trong năm 2022.

Singapore không đặt ra lộ trình tăng lãi suất như vậy nhưng lãi suất của nước này theo sát với lãi suất của Mỹ và có khả năng cao hơn. Các nhà kinh tế của Ngân hàng UOB dự đoán rằng lãi suất chuẩn cơ bản Sora (lãi suất trung bình qua đêm của Singapore) sẽ tăng từ 0,25% trong quý I/2022 lên 1,01% vào cuối năm nay.

Lãi suất tăng lên là tin tốt cho những người gửi tiết kiệm. Họ sẽ kiếm được nhiều tiền lãi hơn cho các khoản tiết kiệm của mình. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư, điều này mang đến một môi trường đầu tư kém hấp dẫn hơn vì quan điểm truyền thống cho rằng lãi suất tăng sẽ làm giảm lợi nhuận và dòng tiền trong tương lai và có thể làm giảm giá trị của các quỹ đầu tư bất động sản và cổ phiếu. Mặc dù một lập luận có thể được đưa ra là nếu nền kinh tế đang tăng trưởng thì khi đó lợi nhuận có khả năng tăng nhiều hơn mức tăng của chi phí đi vay.

Đối với những người có thế chấp, lãi suất cao sẽ đồng nghĩa với việc họ phải chi trả cao hơn cho khoản thế chấp của mình. Redick Mortgage Advisory, công ty tư vấn thế chấp làm việc với nhiều ngân hàng ở Singapore, nhận định lãi suất cố định trong ba năm đã tăng với dự đoán về khả năng tăng lãi suất, mặc dù các khoản vay lãi suất thả nổi vẫn chưa thay đổi.

Tuy nhiên, khi lãi suất dự kiến sẽ tăng dần, Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS, Ngân hàng trung ương) trong Đánh giá Ổn định Tài chính thường niên của cơ quan này vào tháng 12/2021 đã cảnh báo các hộ gia đình phải đảm bảo chắc chắn rằng họ có thể thực hiện nghĩa vụ thế chấp dài hạn của mình trước khi thực hiện các cam kết lớn mới.

Tại Singapore, áp lực lạm phát đang tăng lên. Vào tháng 10/2021, MAS đã nâng biên độ chính sách tỷ giá hối đoái lên cao một chút so với biên độ không đổi trước đó. Điều này đồng nghĩa với việc đồng đô la Singapore sẽ tăng giá.

Với lãi suất đang ở mức thấp và lạm phát tăng từ mức cơ bản thấp, năm 2022 Chính phủ Singapore sẽ phải đối mặt với bài toán cân bằng tinh tế để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát trong khi không kìm hãm tăng trưởng.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề