24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Thị Lâm Oanh

Singapore: Thêm phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Singapore: Thêm phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19

Ảnh Internet

Đây là hình thức xét nghiệm thêm kèm với xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) đang được tiến hành trên tất cả những người có các triệu chứng của Covid-19.

Đây là hình thức xét nghiệm thêm kèm với xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) đang được tiến hành trên tất cả những người có các triệu chứng của Covid-19 như sốt, các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (ARI) hay mất khứu giác hoặc vị giác.
Xét nghiệm bổ sung sẽ được áp dụng cho tất cả những người có triệu chứng như trên đến với các phòng khám sức khoẻ cộng đồng với chương trình “Swab and Send Home” (tạm hiểu là xét nghiệm lấy mẫu tăm bông và sau đó cách ly tại nhà), các phòng khám đa khoa, phòng cấp cứu, và các trung tâm xét nghiệm khu vực.
Bộ Y Tế cho biết “Mặc dù xét nghiệm ART tính chính xác thấp hơn xét nghiệm PCR và có khả năng sẽ có nhiều kết quả âm tính hoặc dương tính sai, nhưng thời gian cho kết quả nhanh của ART so với xét nghiệm PCR sẽ giúp cho chúng tôi tiến hành các hành động y tế cộng đồng nhanh hơn đối với người có kết quả dương tính với xét nghiệm ART”.
Xét nghiệm ART thường cho kết quả trong khoảng 30 phút so với thời gian tối đa có thể lên đến 48 tiếng của xét nghiệm PCR vì mẫu thử phải chuyển về phòng thí nghiệm để xét nghiệm.
Điều này xảy ra trong tình hình gia tăng gần đây của các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng với một số trường hợp không liên kết với nhau, ổ dịch tại sân bay Changi và bệnh viện Tan Tock Seng cũng như các ca nhiễm bệnh tại các trường học.
ART sẽ giúp cho việc xác định các ca nhiễm bệnh nhanh hơn để các cơ quan chức năng có thể bắt đầu liên hệ các mối liên quan. Những người tiếp xúc gần với các ca nhiễm bệnh cũng được cách ly sớm hơn.
Trong trường hợp có kết quả dương tính giả, có thể xác nhận lại với xét nghiệm PCR nhưng trong thời gian chờ đợi, khi có 1 kết quả dương tính trong thực tế thì có thể bắt đầu truy vết và khoanh vùng các mối liên hệ và cách ly những người có tiếp xúc gần từ đó có bước khởi đầu thuận lợi trong việc khoanh vùng ngăn chặn sự lây nhiễm.
Ngay cả khi có thể rút ngắn thời gian xét nghiệm nhưng nếu bệnh nhân chỉ đến các cơ sở y tế 1 và 2 ngày sau đó, điều đó đi ngược lại với tất cả các nỗ lực rút ngắn thời gian xét nghiệm.
Tuy nhiên vì xét nghiệm này không chính xác như xét nghiệm PCR, cả hai loại xét nghiệm cần được thực hiện để tiến hành xác nhận nhiễm bệnh, Ông Gan nói thêm.
Giám đốc các dịch vụ Y tế - ông Kenneth Mak cho biết, Bộ Y tế đang làm việc với các phòng thí nghiệm để mở rộng khả năng của họ trong trường hợp Singapore cần tăng cường xét nghiệm. “Chúng tôi cũng đang nỗ lực mở rộng sức chứa của các cơ sở cách ly để có thể đáp ứng những nhu cầu trong tương lai liên quan đến việc kiểm soát tất cả các ổ dịch này”.
T.T
tuoitrethudo
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484