Singapore kêu gọi Mỹ-Trung Quốc ngừng 'đấu võ mồm' về đại dịch Covid-19

24HMoney đã kiểm duyệt
Singapore kêu gọi Mỹ-Trung Quốc ngừng 'đấu võ mồm' về đại dịch Covid-19

Thủ tướng Singapore

Thủ tướng Singapore kêu gọi Mỹ-Trung Quốc nên chấm dứt đổ lỗi cho nhau và nói “thật đáng tiếc nếu Mỹ không dùng kiến thức sâu rộng, quyền lực mềm và nguồn tài nguyên lớn để lãnh đạo nỗ lực toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19”.

Trả lời phỏng vấn đài CNN ngày 29.3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói việc đổ lỗi giữa Mỹ và Trung Quốc về đại dịch Covid-19 xảy ra trong những tuần gần đây sẽ không giúp ích gì cho thế giới trong cuộc chiến chống lại virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2).

"Mỹ có tài nguyên to lớn, nền khoa học, sức ảnh hưởng, quyền lực mềm và kinh nghiệm dập dịch thành công trước đây, tất nhiên những điều này phải phục vụ lợi ích quốc gia là trên hết. Tuy nhiên, một điều đáng tiếc là Mỹ không thể chia sẻ những tài nguyên đó để dẫn đầu nỗ lực toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19”, ông Lý chia sẻ.

Thủ tướng Lý nói ông muốn thấy sự lãnh đạo của Mỹ trong lúc đại dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới, đến nay lây nhiễm cho hơn 720.000 người và gần 34.000 trường hợp tử vong.

Bình luận được đưa ra giữa lúc chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump bị chỉ trích chậm phản ứng trước đại dịch Covid-19 và rất ít quốc gia tìm đến Washington hoặc các quan chức cấp cao Mỹ để học cách xử lý đại dịch.

Thay vào đó, những biện pháp dập dịch của Singapore, Hồng Kông, Đài Loan và Hàn Quốc, tập trung mở rộng phạm vi xét nghiệm và theo dõi/ truy vét sát cao ca nhiễm, hiện được xem bài học cho thế giới, theo tờ South China Morning Post.

Trong khi đó, Trung Quốc trong giai đoạn hồi phục dần dần đang cố gắng khẳng định vai trò lãnh đạo bằng cách hỗ trợ vật tư y tế cho hàng chục đối tác thương mại.

Tờ The Washington Times ngày 29.3 dẫn lại báo cáo nội bộ của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Mỹ “dẫn đầu thế giới” về viện trợ các nước chống Covid-19. Cụ thể, Mỹ ngay từ đầu đã rót gói viện trợ gần 300 triệu USD, hỗ trợ hàng chục quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh đó, Mỹ-Trung Quốc còn đấu khẩu gay gắt về nguồn gốc của SARS-CoV-2, bùng phát từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) cuối năm ngoái.

“Thế giới đã được hưởng lợi rất nhiều từ sự lãnh đạo của Mỹ trong những tình huống như thế này trong nhiều thập niên qua. Nếu Mỹ và Trung Quốc ngừng đổ lỗi cho nhau tạo ra virus và thả nó ra thế giới thì tôi không nghĩ rằng điều này sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề sớm hơn”, Thủ tướng Lý lưu ý.

So với một số nước trong khu vực, Singapore được đánh giá đã làm tốt hơn trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 lan rộng, đến nay có 844 ca nhiễm và 3 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, Thủ tướng Lý khẳng định chính phủ Singapore không bị ảo tưởng rằng “chúng tôi đã chiến thắng đại dịch Covid-19” và không xem đó là thành công.

Phúc Duy

Thanh Niên

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857