Chu Gia Khánh

Singapore đang làm gì để kiểm soát thị trường bất động sản?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Singapore đang làm gì để kiểm soát thị trường bất động sản?

Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nơi trên thế giới cũng gặp tình trạng ‘ảo giá’ trong lĩnh vực bất động sản. Singapore không phải là nước đầu tiên trên thế giới có những chính sách nhằm giảm thiểu tình trạng không tốt này!

Sau đây là một vài biện pháp của chính phủ Singapore nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản trong những năm tới:
Tăng thuế phải nộp khi sở hữu từ bất động sản thứ hai trở lên

Quy định này có hiệu lực từ cuối năm 2021, mức thuế này tại Singapore tăng từ 12 lên 17% tổng giá trị đối với bất động sản thứ 2 và từ 15 lên 25% đối với bất động sản thứ 3 trở đi. Đây là một tác động khá hay của chính phủ khi vừa có thể hỗ trợ công dân của mình sở hữu ngôi nhà đầu tiên, giảm khả năng sinh lời của các bất động sản đầu tư. Hiện nay, loại thuế này cũng đang được chính phủ Việt Nam cân nhắc nhằm đưa ra quy định để hạn chế những tác động tiêu cực của thị trường nhà ở hiện nay.

Điều chỉnh về tổng khả năng trả nợ (TDSR)

Singapore đang cố gắng có những điều chỉnh về TSDR. Theo đó tỷ lệ này sẽ được thắt chặt từ 60% xuống 55% có nghĩa là số tiền trả nợ hàng tháng của một người không được vượt quá 55% thu nhập của họ. Điều này cũng gây nên nhiều sự cản trở trong việc mở những khoản vay mới, việc mua nhà và cơn khát bất động sản cũng được kiềm chế lại.

Việc thắt chặt giới hạn số tiền mà một người có thể chi tiêu để trả nợ hàng tháng làm giảm giá trị các khoản vay mà một người có thể vay được. Sự thay đổi này khác nhau cho từng đối tượng người mua nhà, Singapore đã có những chính sách nhằm tạo cơ hội cho công dân trong nước có cơ hội mua nhà cao hơn người nước ngoài.

Thắt chặt hạn mức cho vay

Việc điều chỉnh hạn mức cho vay của HDB (Cục Nhà ở và Phát triển Singapore) từ 90 xuống 85% tổng giá trị bất động sản cũng là một trong những biện pháp của chính phủ Singapore nhằm khống chế giá bất động sản tại nước mình. Những khoản vay đến từ những tổ chức ngoài HDB vẫn giữ ở mức 75% tổng giá trị tài sản.

Như vậy, các thay đổi trong chính sách mua bán bất động sản tại Singapore đã được thay đổi nhằm hạn chế những diễn biến xấu cho thị trường, hãy cùng theo dõi xem những tác động của chúng lên thị trường nhà ở tại Singapore.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục