Lê Tâm

Siết thu từ kinh doanh online: Tổng cục Thuế "soi" kĩ người bán hàng trên Facebook, Youtube

Chủ đề: Tài chính
Siết thu từ kinh doanh online: Tổng cục Thuế "soi" kĩ người bán hàng trên Facebook, Youtube

Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi các ngân hàng đề nghị cung cấp thông tin về tài khoản của người nộp thuế nhằm giám sát các hoạt động thu từ kinh doanh online trên nền tảng thương mại xuyên biên giới.

Đây là quy định thực hiện theo Nghị định 126/2020 của Chính phủ về hướng dẫn Luật Quản lý thuế, trong đó có kinh doanh online trên các nền tảng xuyên biên giới.

Trước đó, 5 ngân hàng thương mại là Ngân hàng Công Thương (Vietinbank), Ngoại Thương (Vietcombank), Đầu tư và Phát triển (BIDV), Quân đội (MB) và Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) đã được thí điểm triển khai cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của người nộp thuế cho cơ quan thuế.

Về thông tin, Ngân hàng Thương mại phải cung cấp cho cơ quan thuế tên chủ tài khoản, số hiệu, ngày mở (hoạt động, ngày đóng tài khoản cho cơ quan thuế (qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế).

Trách nhiệm của cơ quan thuế là khai thác, truyền nhận, lưu trữ và bảo mật hoàn toàn các thông tin của người nộp thuế mà ngân hàng cung cấp.

Về quy trình, Tổng cục thuế cung cấp mã số thuế của người nộp thuế cho ngân hàng thương mại (NHTM), các tài khoản thanh toán của khách hàng có thông tin mã số thuế, NHTM thực hiện đối chiếu và cung cấp thông tin tài khoản thanh toán theo mã số thuế.

Trường hợp khách hàng không có mã số thuế, NHTM thực hiện đối chiếu với số, loại giấy tờ do Tổng cục thuế cung cấp theo mã số thuế của người nộp thuế.

NHTM có trách nhiệm bảo mật và chỉ sử dụng thông tin do Tổng cục thuế cung cấp để phục vụ việc trao đổi thông tin với Tổng cục thuế.

Theo Tổng cục Thuế, thời gian chậm nhất trong thời gian 90 ngày, NHTM lập và gửi danh sách tài khoản thanh toán của người nộp thuế lần đầu đến Tổng cục thuế, bao gồm toàn bộ các tài khoản thanh toán của người nộp thuế còn hiệu lực của tháng liền kề tháng cung cấp thông tin.

Định kỳ hàng tháng các NHTM cung cấp thông tin số hiệu tài khoản phát sinh mới trong kỳ và các tài khoản có ngày đóng trong kỳ.

Trước đó, trong năm 2020-2021, Tổng cục Thuế đã lên phương án giám sát các hoạt động thuế phát sinh trong kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới, trong đó có các dịch vụ của Google, Youtube, Facebook…

Hiện thị trường kinh doanh thương mại điện tử xuyên biên giới đang bùng nổ, nhiều cá nhân, tổ chức cá nhân, doanh nghiệp có doanh thu lớn, song tình trạng nộp đúng, đủ và còn nợ đọng thuế, trốn thuế vẫn diễn ra, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Chính vì vậy, cơ quan thuế đã tính đến phương án bắt buộc các ngân hàng thương mại phải công khai thông tin tài khoản, trong đó đặc biệt là tài khoản thanh toán để tạo thuận lợi trong giám sát, quản lý thu tốt hơn.

Thuỳ Dương

Dân Việt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien

Dệt may TNG

Long Hữu
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề