24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Diệu Thu

Shark Phú: Giải ngân sau Shark Tank, đầu tư 10 thành công 1 đã là xuất sắc

Chuyên mục: Kinh doanh
Shark Phú: Giải ngân sau Shark Tank, đầu tư 10 thành công 1 đã là xuất sắc

Theo Shark Phú, tỷ lệ giải ngân của ông sau chương trình là khoảng 50% nhưng đầu tư 10 vụ thì có thể thất bại 9 vụ, chỉ cần 1 vụ thành công theo ông cũng đã là thành công.

Ngày 27/4, tại buổi họp báo ra mắt chương trình truyền hình thực tế Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank) mùa 4, Shark Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch HĐQT SunHouse và Shark Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Cen Land, Chủ tịch HĐQT Cenhomes.vn và Shark Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch HĐQT NextTech đã có những chia sẻ thú vị xoay quanh vấn đề giải ngân "hậu" Shark Tank các mùa trước.
Theo đó, Shark Phú cho biết, sau khi startup trải qua vòng thẩm định để đầu tư, tỷ lệ giải ngân của Shark Phú khoảng 50%.Trong 100 startup thì khả năng thành công được 5 vụ đã là xuất sắc. Nhưng đầu tư là như vậy, có thể thất bại trong 9 vụ, chỉ cần 1 vụ thành công thôi cũng là thành công.
"Tôi tin chắc rằng tỷ lệ đầu tư của Shark Tank Việt Nam còn cao hơn Shark Tank Mỹ", Shark Phú khẳng định.
Mặc dù vậy, Shark Phú cũng nhấn mạnh đối với doanh nghiệp, ý tưởng kinh doanh rất quan trọng, nhưng khó nhất là để tồn tại và vượt qua những năm đầu. Vì vậy tài chính là rất quan trọng. Chính vì thế ông hy vọng các bạn startup khi khởi nghiệp phải nắm rõ được bức tranh tài chính. Ví dụ muốn đủ tiền để duy trì trước khi có lời hay trước khi gọi được vốn mới thì phải làm thế nào để chia ra để sống. Đó là điều vô cùng then chốt và đó cũng là một bài học mà gần như tất cả các doanh nghiệp ông từng đầu tư trước đây, gần 90% thất bại là vì những điều đó.
Shark Phú: Giải ngân sau Shark Tank, đầu tư 10 thành công 1 đã là xuất sắc
Shark Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch HĐQT NextTech
Còn theo Shark Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch HĐQT NextTech, đời startup thất bại là chính, mất tiền là chủ yếu, hãy làm quen với điều đó.
Và đó chính là lý do vì sao mà các quỹ đầu tư mạo hiểm khi đầu tư bao giờ họ cũng chỉ quan tâm đến tiềm năng đem lại lợi nhuận siêu lớn, và chấp nhận khả năng rủi ro rất cao. Với lý do đó, nên các nhà đầu tư luôn tìm kiếm 2 yếu tố: yếu tố con người quan trọng nhất và thứ hai là thị trường, sản phẩm phải có tiềm năng tăng trưởng rất cao.
"Theo thống kê, hơn 97% startup thất bại trong 3 năm đầu. Với các SME nhỏ thì không nên lên sóng gọi vốn mà phải có đội ngũ tốt hoặc tầm nhìn lớn để các Shark còn nhìn vào đó mà đầu tư", Shark Bình khuyến nghị.
Shark Phú: Giải ngân sau Shark Tank, đầu tư 10 thành công 1 đã là xuất sắc
Shark Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cen Land
Dù không công bố tỷ lệ cụ thể, song theo Shark Hưng tỷ lệ giải ngân của ông ở mức khá cao và may mắn là cả 4 deal trên 1 triệu USD đều đang hoạt động tốt. Nhưng những deal nhỏ thì lại thường "mất hút".
"Nhiều bạn nhận tiền không thì bặt vô âm tín khiến các Shark không biết là bạn thành công hay thất bại, dù thất bại cũng nên báo với Shark một câu, biết đâu chúng tôi có thể cứu được bạn", Shark Hưng nói.
Shark Hưng cũng lưu ý các startup dù các bạn có kêu gọi được tiền trên chương trình Shark Tank hay các bạn có nhận được tiền từ các nhà đầu tư khác phải biết tôn trọng và biết quý đồng tiền của các nhà đầu tư bỏ ra dù họ có là tỷ phú, và họ chỉ bỏ ra cho các bạn vài chục triệu hay vài trăm triệu. "Tôn trọng đồng tiền của họ thì các bạn mới có thể thành công được", Shark Hưng nhấn mạnh.
Hạ An
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484