menu
Savills: Thuế quan Mỹ sẽ tạo thách thức cho thị trường bất động sản Việt Nam
Hiểu Minh
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Savills: Thuế quan Mỹ sẽ tạo thách thức cho thị trường bất động sản Việt Nam

Thuế quan Mỹ có thể tác động tới phân khúc bất động sản công nghiệp trong ngắn hạn, nhưng cũng đem lại cơ hội cho phân khúc bất động sản nhà ở, theo Savills Việt Nam.

Trong bối cảnh giới đầu tư nước ngoài quan sát thêm diễn biến chính sách thuế quan của chính quyền Trump và tiến trình đàm phán thương mại giữa Việt Nam và Mỹ, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội trả lời phỏng vấn Nhadautu.vn về tác động của thuế quan đến thị trường bất động sản trong nước.

Ngay cả trong trường hợp Việt Nam và Mỹ đàm phán và đạt thỏa thuận giảm thuế về mức thấp hơn nhiều so với 46%, Savills Việt Nam có nhận định gì về tác động của thuế quan Mỹ, đối với dòng vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản, nhất là phân khúc bất động sản khu công nghiệp và văn phòng?

Ông Matthew Powell: Hiện tại, thị trường đang đối mặt với rất nhiều điều khó đoán. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, nhiều ý kiến từ các chuyên gia, nhưng thực tế là chúng ta vẫn đang chờ xem tác động thực sự của các yếu tố này – không chỉ tới thị trường chứng khoán, mà còn tới nền kinh tế và thị trường bất động sản.

Savills: Thuế quan Mỹ sẽ tạo thách thức cho thị trường bất động sản Việt Nam

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội. Ảnh: Savills

Việc tăng thuế quan của Mỹ gần đây đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ đang cho thấy một thực tế là dù có kết quả đàm phán thế nào thì trước mắt việc này sẽ có những ảnh hưởng nhất định đối với thị trường bất động sản.

Chắc chắn sẽ có những thách thức trong thời gian tới, đặc biệt là với phân khúc bất động sản công nghiệp – nơi các nhà sản xuất đang tạm hoãn các quyết định để theo dõi tình hình. Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) nhìn chung sẽ bị ảnh hưởng do nhiều tập đoàn phải chậm lại trong các quyết định để theo dõi những thay đổi trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi vẫn tiếp tục nhận được các yêu cầu tư vấn và giao dịch trong lĩnh vực này, cho thấy niềm tin dài hạn vẫn còn.

Tương tự, thị trường văn phòng có thể cũng chịu ảnh hưởng, khi nhiều doanh nghiệp đang phân vân về các quyết định chiến lược trong dài hạn. Mức độ không chắc chắn khiến họ có xu hướng chờ đợi thêm trước khi cam kết đầu tư mới.

Tuy nhiên, cũng cần nhìn thấy một số cơ hội có thể nổi lên trong bối cảnh này. Đặc biệt là ở phân khúc bất động sản nhà ở, khi nhiều nhà đầu tư cá nhân có thể quay trở lại với kênh đầu tư truyền thống này – nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang biến động và phản ứng khá mạnh với các tin tức quốc tế và bất động sản nhà ở vẫn có thể là kênh trú ẩn an toàn trong dài hạn.

Chắc chắn sẽ có những thách thức trong thời gian tới, đặc biệt là với phân khúc bất động sản công nghiệp – nơi các nhà sản xuất đang tạm hoãn các quyết định để theo dõi tình hình - Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội.

Dù thị trường có thể bị ảnh hưởng bởi các cú sốc bên ngoài, nhưng Việt Nam vẫn sở hữu những yếu tố nền tảng mạnh mẽ hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Ở góc độ vĩ mô, chúng tôi nhận thấy xu hướng khu vực hóa ngày càng rõ nét, nhất là sau chuyến thăm cấp cao của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam trong những ngày gần đây. Đây có thể là tiền đề cho việc ký kết thêm các hiệp định thương mại tự do mới, hoặc củng cố các mối quan hệ hợp tác quốc tế, từ đó nâng cao vị thế thị trường của Việt Nam.

Tựu trung lại, chúng tôi hy vọng rằng những bất ổn hiện tại sẽ chỉ mang tính ngắn hạn và thị trường sẽ sớm xác định được hướng đi rõ ràng hơn. Việt Nam vẫn có nhiều điều kiện thuận lợi để duy trì sức hấp dẫn đầu tư trong khu vực, và bất động sản sẽ tiếp tục là một phần quan trọng trong câu chuyện phát triển dài hạn của quốc gia.

Savills Việt Nam có quan sát gì về mối quan tâm và động thái của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất và khúc bất động sản kể từ khi chính quyền Trump công bố chính sách thuế quan mới?

Ông Matthew Powell: Mặc dù Mỹ là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, nhưng rõ ràng các đối tác khác cũng giữ vai trò then chốt đối với sự tăng trưởng kinh tế. Nếu Mỹ tiếp tục duy trì cách tiếp cận chính sách thương mại thiếu nhất quán và dẫn đến suy giảm thương mại, thị phần đó hoàn toàn có thể thay thế bởi các đối tác thương mại khác.

Trong khi các nền kinh tế lớn như châu Âu, Mỹ và một phần của thị trường Trung Quốc đang chững lại và nhu cầu nội địa không còn tăng trưởng mạnh, thì Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển. Vì vậy, nếu nhìn về dài hạn, chúng tôi tin rằng vẫn sẽ có nhiều cơ hội mới mở ra từ chính những chuyển dịch này.

Về bản chất, bất động sản luôn là một kênh đầu tư dài hạn. Việc đầu tư hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ đô la vào các nhà máy và cơ sở sản xuất cũng là một quyết định có tính lâu dài. Với góc độ này, có thể thấy mô hình thương mại toàn cầu đang dịch chuyển. Các cơ chế như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và xu hướng bảo hộ từ phía Mỹ đang dần bị phá vỡ, thay vào đó là làn sóng các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.

Trong bối cảnh đó, thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển. Việt Nam đã thu hút rất nhiều FDI vào lĩnh vực này, và xu hướng đó vẫn đang tiếp diễn. Có thể sẽ có một số dịch chuyển nhỏ trong xu hướng dòng vốn, tuy nhiên, một phần lớn của nguồn FDI này cũng hướng tới phục vụ nhu cầu của nền kinh tế trong nước.

Ông có nhận định gì về triển vọng thị trường bất động sản của Việt Nam từ nay đến cuối năm?

Ông Matthew Powell: Riêng với thị trường Việt Nam, hiện tại tác động vẫn chưa thể hiện rõ trong số liệu mà chúng tôi ghi nhận, tuy nhiên dự báo cho thấy lượng đầu cơ, đặc biệt là tại Hà Nội, nhiều khả năng sẽ bắt đầu chững lại. Sự bất ổn này sẽ làm giảm bớt tâm lý đầu cơ, từ đó khiến giao dịch ở phân khúc nhà ở mang tính đầu cơ có khả năng giảm nhẹ.

Việt Nam đã thu hút rất nhiều FDI vào bất động sản công nghiệp, và xu hướng đó vẫn đang tiếp diễn - Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội.

Thị trường văn phòng có khả năng tiếp tục vẫn duy trì sự ổn định. Trong quý I/2025, 35% tổng số giao dịch văn phòng thuộc nhóm doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), chứ không phải sản xuất. Điều này cho thấy thị trường văn phòng có khả năng bị ảnh hưởng nhưng không phải đồng loạt. Các doanh nghiệp vẫn đang trong trạng thái chờ đợi để đưa ra quyết định.

Đối với bán lẻ, nền kinh tế nội địa vẫn đang có sức bật tốt và tiếp tục phát triển. Việt Nam đã làm rất tốt vai trò kết nối với quốc tế, và giờ đây, trọng tâm sẽ là bảo đảm cho nền kinh tế trong nước tiếp tục duy trì đà phát triển trong giai đoạn nhiều biến động này.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay