24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bích Lan

Savills: Nhu cầu nhà ở sẽ vượt khả năng đáp ứng của nguồn cung

Chuyên mục: Bất Động Sản
Savills: Nhu cầu nhà ở sẽ vượt khả năng đáp ứng của nguồn cung

Theo Savills Việt Nam, thiếu hụt nguồn cung cũng như GDP bình quân theo đầu người tăng sẽ khiến nhu cầu nhà ở vượt khả năng đáp ứng của thị trường.

Savills nhận định rằng, Việt Nam đang có những sự chuẩn bị rất tốt để sẵn sàng nắm bắt thời cơ phục hồi hậu đại dịch, và được dự đoán sẽ là một trong những quốc gia có tốc độ phục hồi nhanh nhất thế giới.
Theo đó, sức hút đầu tư vào thị trường Việt Nam đang được củng cố bởi chính sách thuế hấp dẫn nhất Châu Á. Ngoài ra, Đại Hội Đảng được diễn ra vào đầu năm 2021 cũng đã đề ra đường hướng phát triển kinh tế và những mục tiêu mới với tầm nhìn đến năm 2050. Hiện tại, Chính phủ rất quyết tâm trong việc khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về tốc độ hồi phục kinh tế.
Tính đến năm 2021, Việt Nam đã kí kết 13 hiệp định tự do thương mại. Điều này được dự đoán sẽ thúc đẩy kinh tế và giao thương của Việt Nam. Với hơn 60% dân số đang trong độ tuổi lao động và được tập trung tại các khu vực vùng ven, Việt Nam đang sở hữu lực lượng lao động dồi dào và rất cạnh tranh khi có chi phí nhân công thấp. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đang triển khai kế hoạch phát triển nguồn nhân lực nhằm nâng cao giá trị sản xuất.
Việt Nam hiện là nước có tỉ lệ đầu tư vào cơ sở hạ tầng cao nhất Đông Nam Á. Những dự án lớn như sân bay quốc tế Long Thành, đang ngày càng thu hút nguồn vốn đầu tư thông qua mô hình hợp tác công-tư (PPP). Theo Ngân Hàng Phát Triển Châu Á, ước tính đến năm 2025, Việt Nam cần 16,7 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng hàng năm, trong khi đó, Ngân Hàng Thế Giới dự đoán cần đến 25 tỷ USD hàng năm.
Việc giải quyết những vấn đề pháp lý cho phép nhóm đầu tư tư nhân kì vọng vào việc thu hút thêm dòng vốn cho các dự án. Đặc biệt, đà phát triển công nghiệp được thúc đẩy mạnh mẽ bởi vốn đầu tư nước ngoài và việc mặt bằng lương cải thiện đang làm tăng nhu cầu mua bất động sản, tuy giá đất cao đang hạn chế một phần nguồn cung.
Theo dự đoán, nhu cầu mua bất động sản nhà ở từ năm 2020-2023 sẽ vượt hơn 500.000 căn trong khi nguồn cung chỉ đáp ứng được 40%. Quỹ đất hạn hẹp tại TP. HCM đã làm cho mặt bằng giá căn hộ tăng cao. Việc thiếu hụt nguồn cung và GDP bình quân theo đầu người tăng cho thấy nhu cầu nhà ở sẽ vượt khả năng đáp ứng của nguồn cung.
Tỉ lệ đô thị hóa đạt khoảng 35%, tăng trung bình 1,8% hàng năm, và dự đoán sẽ đạt mức 43% vào năm 2025. Với việc cơ sở hạ tầng được cải thiện tại các khu vực ven TP. HCM như Bình Dương, ngày càng nhiều chủ đầu tư triển khai mới dự án và xây căn hộ tại những địa phương này.
Theo nhận định của Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám Đốc Bộ Phận Nghiên Cứu Thị Trường TP. HCM, Savills Việt Nam, trong ba tỉnh giáp TP. HCM là Bình Dương, Long An và Đồng Nai thì tỉnh Bình Dương hiện có mức đô thị hóa cao hơn so với hai tỉnh còn lại. Đồng thời sư phát triển của ngành công nghiệp tại địa phương này đã và sẽ thúc đẩy việc phát triển cơ sở ha tầng và làm tăng nhu cầu nhà ở.
Bà Trang cho rằng, với sự kết hợp giữa đầu tư nước ngoài, điều kiện tài chính của cá nhân tăng, du lịch hồi phục, đầu tư cơ sở hạ tầng mạnh, và một Chính Phủ thân thiện với doanh nghiệp, bức tranh kinh tế và thị trường bất động sản trong năm 2021 và những năm tiếp theo tại Việt Nam sẽ có rất nhiều triển vọng.
THANH TRẦN
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484