Nguyễn Hà Ngọc Linh

Savills: Giá thuê mặt bằng bán lẻ tại TP HCM tăng 10% quý đầu năm

Chuyên mục: Bất Động Sản
Savills: Giá thuê mặt bằng bán lẻ tại TP HCM tăng 10% quý đầu năm

Mặt bằng kinh doanh tại TP HCM từng có thời ế ẩm vì Covid-19. Ảnh: Quang Anh

Trong 3 tháng đầu năm, các chủ đầu tư đã nâng thời gian thuê tối thiểu và áp dụng chính sách tăng giá hàng năm lên đến 10%.

Giá thuê khu trung tâm tăng 10%

Báo cáo của Savills cho thấy trong 3 tháng đầu năm, các chủ đầu tư đã nâng thời gian thuê tối thiểu và áp dụng chính sách tăng giá hàng năm lên đến 10%. Theo ghi nhận trong quý I, giá trung bình chào thuê của thị trường bán lẻ TP HCM là 1,2 triệu đồng/m2 mỗi tháng, tăng 3% theo năm. Riêng với các dự án trong trung tâm thành phố, giá chào thuê ghi nhận gần chạm mốc 3 triệu đồng/m2 mỗi tháng. Savills đánh giá xu hướng tăng giá thuê chủ yếu đến từ các dự án nằm ngoài trung tâm.

Trong 3 tháng đầu năm, công suất cho thuê trung bình trên toàn thành phố ghi nhận ở mức cao với 92%. Sự mở rộng và gia nhập của các thương hiệu nổi tiếng cũng đã tạo nên mức lấp đầy tích cực này. Theo khảo sát của Savills, đối với những mặt bằng bị trả tại 27 trung tâm thương mại (TTTM) và khối đế bán lẻ, 43% diện tích đến từ ngành hàng thời trang và 25% đến từ ngành hàng ăn uống. Đặc biệt, các thương hiệu nội địa bị ảnh hưởng mạnh trong thời gian dịch và chiếm 58% diện tích mặt bằng bị trả.

Bên cạnh đó, các chủ cho thuê đang có một thái độ lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế trong quý đầu năm với mức tăng trưởng GDP tại TP HCM là 1,9%. Cục Thống kê TP HCM ghi nhận tổng mức bán lẻ hàng hóa lên đến 161.000 tỷ đồng, tăng 5% theo năm và chiếm 60% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ.

Tổng nguồn cung duy trì ổn định theo quý và theo năm với hơn 1,5 triệu m2. Sự phục hồi kinh tế đã thúc đẩy hoạt động xây dựng của các chủ đầu tư. Savills dự kiến trong 9 tháng tới, 7 dự án mới tổng diện tích hơn 90.000 m2 sẽ được đưa vào hoạt động, trong đó 74% đến từ các dự án ngoài trung tâm.

Bộ phận nghiên cứu của Savills dự báo nguồn cung tương lai tới 2025 sẽ đạt gần 400.000 m2 từ 24 dự án. Các thương hiệu lớn như AEON và Emart đang có kế hoạch mở rộng tại TP HCM và các vùng lân cận. Thaco sẽ phát triển 2 dự án Emart ở Gò Vấp và Quận 2, trong khi Aeon dự định mở thêm trung tâm thương mại tại Hóc Môn.

Nguồn khách thuê lớn trở lại Việt Nam

Với những tín hiệu tích cực của nền kinh tế, nhiều khách thuê lớn và các khách thuê nước ngoài sẽ tham gia vào thị trường. Báo cáo cho thấy trong năm 2022, nhiều thương hiệu quốc tế mới như Columbia, %Arabica, Ain & Tulpe, 6ixty8ight cùng với các nhãn hàng đã trì hoãn kế hoạch tham gia vào 2021 như Bath & Body Works, Prima Donna, Sport Direct sẽ mở cửa hàng tại Việt Nam. TP HCM và Hà Nội vẫn là điểm đến ưa thích của các khách thuê mới.

Theo bà Trần Phạm Phương Quyên, Quản lý bộ phận Cho thuê mặt bằng Bán lẻ của Savills Việt Nam, kể từ đầu năm 2022, nhu cầu thuê đang gia tăng trở lại với kế hoạch mở rộng khá ấn tượng. Tham khảo một vài thương hiệu Savills đang làm việc, nhóm siêu thị đang đặt mục tiêu mở 10 cửa hàng, ngành thời trang nhanh mục tiêu 2 cửa hàng mới, các thương hiệu phụ kiện mục tiêu 8 cửa hàng mới, nhóm nhà hàng có mục tiêu 4 cửa hàng mới trong năm nay… Có thể thấy, sức tiêu dùng nội địa ngày càng tăng giúp việc kinh doanh của các nhà bán lẻ ngày càng phục hồi và tự tin hơn để đi rộng khắp các quận huyện, địa điểm mới thay vì trước đây chỉ tập trung nhiều vào khu vực Quận 1, Quận 3.

Bà Quyên chỉ ra với xu hướng dịch chuyển này, các khách hàng có thể tiết kiệm chi phí mặt bằng mà vẫn duy trì được diện tích thuê lớn, hoặc linh hoạt hơn về diện tích thuê (ghép lại hoặc chia nhỏ tùy theo nhu cầu).

Lê Xuân

NDH

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
1 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

VNIndex- Bulltrap

Hiếu Phạm
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục