24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thiên Anh

Saudi Arabia và Iran đối thoại hàn gắn quan hệ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Saudi Arabia và Iran đối thoại hàn gắn quan hệ

Ông Mustafa Al-Kadhimi là người kết nối các cuộc đàm phán giữa các quan chức Saudi Arabia và Iran đối thoại hàn gắn quan hệ. (Nguồn: FT)

Ngày 18/4, các quan chức cấp cao của Saudi Arabia và Iran đã có các cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên nhằm hàn gắn quan hệ sau 4 năm gián đoạn.

Vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Baghdad của Iraq ngày 9/4, bao gồm các cuộc thảo luận về các vụ tấn công nhằm vào Saudi Arabia do phiến quân Houthi tại Yemen thực hiện. Riyad luôn cáo buộc Iran hậu thuẫn phiến quân Houthi. Các quan chức cho biết các cuộc đàm phán đầu tiên diễn ra trong bầu không khí tích cực.
Hiện Mỹ cũng đang tìm cách chấm dứt cuộc chiến tại Yemen, trong đó Saudi Arabia và Iran được cho là ủng hộ hai phía đối địch. Cả Saudi Arabia và Iran đều chưa có phản hồi chính thức về thông tin trên.
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Tehran cũng đang tham gia các cuộc đàm phán tại Áo nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Nga, Mỹ và Trung Quốc cùng Đức).
Là quốc gia ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận để buộc Iran trở lại đàm phán sửa đổi nội dung thỏa thuận, Saudi Arabia được cho là không ủng hộ khôi phục thỏa thuận cũ.
Tuần trước, Saudi Arabia kêu gọi cộng đồng quốc tế tiến tới một thỏa thuận chặt chẽ hơn, với các tiêu chuẩn cao hơn đồng thời cho biết các quốc gia Arab sẽ tham gia đàm phán thỏa thuận đảm bảo hạn chế cả chương trình tên lửa và kiểm soát tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực.
Hồi tuần trước, hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin ngoại giao của Saudi Arabia cho biết các biện pháp xây dựng lòng tin có thể mở đường cho việc mở rộng quy mô đàm phán với sự tham gia của các nước ở vịnh Arab.
(theo Reuters)
MH
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484