24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Sau "tâm thư" của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, các hãng hàng không đồng loạt khuyến cáo

Chuyên mục: Kinh doanh
Sau "tâm thư" của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, các hãng hàng không đồng loạt khuyến cáo

Ảnh Internet

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể gửi tâm thư tới hành khách hàng không bày tỏ, mong nhận được sự thông cảm từ hành khách về những vấn đề phiền phức trong quá trình sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài đóng cửa 1 đường băng để sửa chữa, các hãng hàng không cũng khuyến cáo hành khách tới sân bay sớm hơn giờ quy định.

Theo thông tin PV Dân Việt có được, do sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài đang phải sửa chữa nâng cấp đường băng, đã làm cho nhiều chuyến bay của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways,... bị ảnh hưởng.
Sau "tâm thư" của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, các hãng hàng không đồng loạt khuyến cáo
Các chuyến bay bị ảnh hưởng do đường băng sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài sửa chữa nâng cấp.
Cụ thể, nhiều chuyến bay đã bị chậm giờ khởi hành hoặc phải bay chờ hạ cánh, dẫn đến tác động chậm chuyến dây chuyền ở các sân bay khác. Cùng với đó, là do nhu cầu đi lại tăng cao trong giai đoạn cao điểm Hè 2020, tình trạng hành khách phải xếp hàng dài chờ đợi tại khu vực làm thủ tục chuyến bay, kiểm tra an ninh ở các sân bay có xu hướng gia tăng, ảnh hưởng đến việc lên tàu bay đúng giờ của hành khách cũng như lịch khai thác chuyến bay của hãng.
Để đảm bảo các chuyến bay không bị gián đoạn và phục vụ tốt nhất tới hành khách, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.
Vietnam Airlines khuyến cáo, để không phải xếp hàng chờ đợi làm thủ tục tại sân bay, hành khách nên sử dụng các hình thức làm thủ tục tiện lợi khác như làm thủ tục qua website của Vietnam Airlines, ứng dụng di động Vietnam Airlines; làm thủ tục tại quầy kiosk ở sân bay; sử dụng dịch vụ làm thủ tục tự động (auto check-in) trên ứng dụng di động.
Hành khách làm thủ tục qua qua điện thoại theo số tổng đài 1900 6265 nếu đi từ Hà Nội, TP.HCM hoặc làm thủ tục trong thành phố (in-town check-in) nếu đi từ Hà Nội, Đà Nẵng (hành khách từ Hà Nội có thể đăng ký in-town check-in tại 20 Ngô Quyền và từ Đà Nẵng đăng ký tại khách sạn À La Carte Danang Beach, 200 Võ Nguyên Giáp).
Sau "tâm thư" của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, các hãng hàng không đồng loạt khuyến cáo
Hành khách chủ động đến sân bay sớm để làm thủ tục.
Tương tự, hãng hàng không Bamboo Airways cũng đã điều chỉnh kế hoạch khai thác tương ứng trong giai đoạn từ ngày 8-31/7/2020 của hàng loạt chuyến bay đến 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đồng thời hủy một số chuyến bay từ TP.HCM-Đà Nẵng hay TP.HCM - Phú Quốc.
Hãng cũng khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến/đi từ sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình chuyến bay trên website hoặc trang Facebook chính thức của hãng nhằm chủ động lịch trình. Bên cạnh đó, Vietjet Air cũng đưa ra một số điều chỉnh với mong muốn được phụ vụ hành khách một cách chu đáo và tốt nhất.
Trước đó, trong tâm thư gửi tới hành khách, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cảm ơn hành khách đã giúp các hãng hàng không duy trì hoạt động kinh doanh, bước đầu vượt qua khó khăn bởi sự tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19.
Cùng với đó, tạo động lực cho các hãng hàng không nói riêng và toàn ngành hàng không Việt Nam nói chung trong nỗ lực khôi phục thị trường cũng như khôi phục đà phát triển trong thời gian tới.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, do phải khai thác vượt tần suất thiết kế nên hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn của 2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã bị xuống cấp và ngày càng nghiêm trọng dẫn đến có thể phải dừng khai thác hoạt động bay; điều đó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nhu cầu đi lại của nhân dân và ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, đối ngoại cũng như gây mất an toàn, an ninh hoạt động hàng không tại 2 Cảng hàng không.
Do đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải chính thức khởi công các dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn của 2 Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.
Để đảm bảo an toàn hàng không, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định: "Bộ thường xuyên chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không phải cung cấp thông tin một cách đầy đủ, kịp thời tới quý hành khách; trong đó các hãng hàng không không được hủy chuyến, dồn chuyến, thay đổi giờ bay vì lý do chủ quan, đảm bảo mọi quyền lợi của hành khách theo đúng quy định của pháp luật".
Mong muốn hành khách thông cảm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã trân trọng đề nghị quý hành khách trước mỗi chuyến bay cần chủ động nắm bắt mọi thông tin về chuyến bay, tìm hiểu và chấp hành tốt những quy định về an toàn, an ninh hàng không để không xảy ra những tình huống vi phạm không đáng có.
"Việc vi phạm các quy định về an toàn bay sẽ phải chịu những hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật; bên cạnh đó, gây ảnh hưởng đến trực tiếp chuyến bay, tạo phản ứng dây chuyền đến kế hoạch khai thác tại các cảng hàng không, ảnh hưởng đến các chuyến bay và số lớn hành khách khác", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể bày tỏ.
Thế Anh
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484