menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Trọng Tình

Sau cuộc lục soát của FBI: Cơ hội nào cho ông Trump?

Những diễn biến trong vài tuần qua gạt bỏ bất kỳ hoài nghi nào, nếu có, rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ trở thành tâm điểm cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Chiến dịch lục soát của Cục Điều tra liên bang (FBI) tại khu biệt thự Mar-a-Lago của ông Trump diễn ra khi chỉ còn gần 90 ngày nữa sẽ đến cuộc bầu cử giữa kỳ. Ngày 12/8, một thẩm phán công bố lệnh lục soát và các tài liệu liên quan, cho thấy FBI đã tịch thu 11 bộ tài liệu mật từ khu biệt thự tại bang Florida.

Mức độ ảnh hưởng của ông Trump trong đảng Cộng hòa một lần nữa lại được thử thách trong kỳ bầu cử sơ bộ diễn ra trong tháng này. Ông gặt hái được rất nhiều thành công trong 2 tuần qua, khi các ứng viên được ông hậu thuẫn mang về chiến thắng lớn cho đảng Cộng hòa tại các bang chiến trường trọng điểm như Arizona, Michigan và Wisconsin.

Cuộc bầu cử sơ bộ năm nay cho thấy mức độ mà đảng Cộng hòa chấp nhận cáo buộc của ông Trump về gian lận bầu cử. Theo CNN, ít nhất 20 ứng viên vị trí thống đốc của đảng Cộng hòa và ít nhất 10 ứng viên vị trí giám sát bầu cử đã bày tỏ quan điểm hoài nghi tính hợp pháp của kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Bầu cử giữa kỳ được coi là cuộc trưng cầu ý dân về hiệu quả của đảng cầm quyền, nhất là khi tổng thống đang làm nhiệm kỳ đầu tiên. Cho dù phe Dân chủ gần đây nhìn thấy một số tia hy vọng, nhưng họ vẫn phải đối mặt với thực tế là tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden thấp và tình hình kinh tế không tốt. Chuyển chú ý sang vị cựu tổng thống vẫn có nhiều vấn đề sẽ giúp phe Dân chủ tạo nên sự đối lập rõ ràng hơn với cử tri.

Đối với phe Cộng hòa, chiến dịch lục soát của FBI và những ứng viên được ông Trump ủng hộ sẽ giúp họ có thêm năng lượng trong mùa thu này. Tuy nhiên, họ vẫn cần tập trung chú ý vào ông Biden và nền kinh tế để tránh xa lánh cử tri, trong nỗ lực giành quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện. Và nếu ông Trump mở chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 2024, như ông từng gợi ý nhiều lần, điều đó sẽ khiến nhiệm vụ của đảng Cộng hòa khó khăn hơn.

Một cuộc khảo sát vừa được Fox News thực hiện cho thấy vị trí của ông Trump trong suy nghĩ của cử tri: 37% cho biết một lý do khiến họ đi bỏ phiếu vào tháng 11 tới là để bày tỏ phản đối ông Trump; 27% cho biết họ sẽ bày tỏ ủng hộ, còn 35% cho biết ông Trump không phải yếu tố quyết định. Cũng theo cuộc khảo sát, 47% cho biết họ ít có khả năng sẽ bỏ phiếu cho ứng viên được ông Trump ủng hộ, trong khi 32% sẽ làm ngược lại, và 20% không quan tâm đến việc ông Trump ủng hộ ai.

Tỷ lệ với ông Biden ở mức tương đương, gợi ý rằng hai người đang ở vị thế ngang nhau tại thời điểm này. Liệu cử tri quan tâm hơn đến tổng thống đương nhiệm hay cựu tổng thống sẽ là một yếu tố chính trong cuộc đua giành quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại