24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Kim Oanh

Sau chuỗi tụt giảm tới 690 tỷ USD, các nhà đầu tư nhìn nhận lại giá trị các cổ phiếu công nghệ

Chuyên mục: Chứng khoán
Sau chuỗi tụt giảm tới 690 tỷ USD, các nhà đầu tư nhìn nhận lại giá trị các cổ phiếu công nghệ

Cổ phiếu công nghệ châu Á đang bị bán tháo trên phạm vi toàn cầu nhưng các nhà đầu tư đang sàng lọc 'đống tro tàn' và nhìn thấy một số cơ hội mua một số cổ phiếu trong số đó, theo Bloomberg.

Đơn vị quản lý danh muc đầu tư của JPMorgan gợi ý rằng các nhà đầu tư nên tận dụng thời điểm rớt giá này của các cổ phiếu công nghệ châu Á, cho đến nay đã mất tới 690 tỷ USD so với mức đỉnh trong quí 1 vừa qua, để lựa chọn và mua vào một số cổ phiếu công nghệ.
Trong khi đó, Pictet Asset Management nói rằng các nhà xuất khẩu công nghệ châu Á luôn giữ vai trò 'thiết yếu' đối với thế giới. Do vậy, vai trò của các công ty công nghệ châu Á sẽ ngày một tăng.
Kerry Craig, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset nhận định, quá trình vừa xảy ra chủ yếu là “một câu chuyện định giá, chứ chả phải việc gì khác” và việc bán tháo sẽ không kéo dài. "Vẫn có một tâm lý 'ngại' mua đối với nhiều nhà đầu tư", ông nói.
Các tài sản rủi ro nhất thế giới đã trải qua một tháng đầy biến động trong bối cảnh lo ngại về sự đóng băng trong đầu cơ và trước đủ mọi định đoán khác nhau. Vì vậy mọi thứ, từ tiền điện tử đến các quỹ đổi mới có tiếng đều bị ảnh hưởng. Và ở châu Á, người ta thấy cổ phiếu của các công ty Đài Loan, các công ty khởi nghiệp của Nhật Bản và cổ phiếu các công ty Internet của Trung Quốc là những cổ phiếu có tỷ lệ thiệt hại cao nhất.
Chỉ số Công nghệ Thông tin Châu Á Thái Bình Dương/MSCI đã giảm 8,4% trong tháng này trước những thiệt hại hàng loạt về giá trị cổ phiếu. Tâm lý đã lan rộng đến các thị trường rộng lớn hơn, với việc điểm chuẩn khu vực bắt đầu điều chỉnh kỹ thuật trong thời gian ngắn.
Tăng trưởng thế tục
Trong khi Andy Budden, Giám đốc đầu tư tại Capital Group nhìn thấy chặng đường gập ghềnh phía trước của chứng khoán châu Á, ông thừa nhận các xu hướng thế tục làm nền tảng cho sự quan tâm của nhà đầu tư đối với cổ phiếu công nghệ. "Quá trình kỹ thuật số hóa đã tăng tốc trong năm qua và sẽ tiếp tục diễn ra, trong khi AI và học máy, phương tiện tự hành và thực tế ảo là những tiến bộ được coi như động lực chính thúc đẩy tăng trưởng thời gian qua", ông nói.
Andy Wong, Giám đốc cao cấp về đầu tư đa tài sản tại Pictet Asset Management, cho biết: “Những cái tên tăng trưởng thế tục mang lại giá trị hấp dẫn, vì kết quả xuất sắc bị lu mờ bởi cảm xúc của thị trường trước sự tăng trưởng kém và lạm phát”. "Các nhà sản xuất thiết bị và công ty bán dẫn của châu Á rất quan trọng đối với thế giới, trong khi sự thống trị của đại công nghệ mang tính dẫn dắt (mega cap tech) đang tăng lên và lợi nhuận được cải thiện khi quy mô tiếp tục tăng lên", ông nói.
Có lẽ xu hướng cấu trúc dễ thấy nhất trong công nghệ châu Á năm nay là sự thống trị ngày càng tăng của Đài Loan trong ngành sản xuất chip. Dẫu vậy, điều đó không giúp cho các kho dự trữ của hòn đảo tiếp tục bị ruỗng ruột trong tháng này, bởi sự sụt giảm sản xuất của Công ty bán dẫn Đài Loan (Taiwan Semiconductor Manufacturing Co/TSMC).
Nhưng Irene Goh, người đứng đầu bộ phận giải pháp đa tài sản cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Aberdeen Standard Investments, lại đánh giá tích cực về công nghệ Đài Loan, đặc biệt là vì vị trí chiến lược toàn cầu của TSMC.
“Đài Loan nắm giữ các chuỗi thực phẩm công nghệ quan trọng được hưởng lợi từ chu kỳ công nghệ tích cực dài hạn, điều này hình thành quan điểm xây dựng của chúng tôi về Đài Loan với sự hỗ trợ vĩ mô mạnh mẽ từ xuất khẩu công nghệ và đầu tư cố định,” Goh viết trong một ghi chú trong tháng này.
Chỉ số Taiex chuẩn của Đài Loan đã phục hồi 3% trong tuần này, sau khi tụt mất khoảng 10% liên tục hai lần trước đó.
Tình huống luân phiên
Tuy nhiên, các nhà đầu tư khác vẫn thận trọng đối với các cổ phiếu công nghệ được định giá cao, đặc biệt là khi lợi suất trái phiếu toàn cầu tăng đe dọa sự định giá và lạm phát quay trở lại có lợi cho các cổ phiếu có tính chu kỳ.
David Chao, chiến lược gia thị trường toàn cầu về Châu Á Thái Bình Dương tại Invesco, cho biết: “Châu Á tiếp tục dẫn đầu xu hướng xoay chuyển của nhà đầu tư từ tăng trưởng sang cổ phiếu có chu kỳ và giá trị, và tôi nghĩ xu hướng này sẽ tiếp tục”. "Lợi suất cao hơn và tỷ lệ chiết khấu khiến các cổ phiếu tăng trưởng dựa vào thu nhập trong tương lai để được định giá cao hơn đều đắt hơn", ông nói.
Công cụ đo lường công nghệ của châu Á đang giao dịch dựa trên thu nhập kỳ hạn 12 tháng gấp 18 lần so với mức cao nhất là 22 lần vào tháng Giêng. Nhưng con số đó vẫn cao hơn mức trung bình trong 10 năm là 14 lần, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.
Các biến chủng của vi-rút
Một vấn đề phức tạp khác đối với cổ phiếu bulls của châu Á là sự gia tăng gần đây của các ca nhiễm vi-rút Corona trong khu vực, điều này dẫn đến các biện pháp mới để kiểm soát sự lây lan ở Singapore, Đài Loan, Malaysia và Nhật Bản. Điều này làm tụt giảm nhận thức của các nhà đầu tư rằng châu Á năm ngoái có cách xử lý tốt hơn đối với sự lây lan của vi-rút Corona so với các nước khác trên toàn cầu.
Nhưng ông Chao từ Invesco vẫn giữ quan điểm rằng các chính phủ châu Á sẽ tiếp tục nhanh chóng ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới.
Ông nói: "Những người tham gia thị trường có lẽ đã nhìn thấy thông qua một số hạn chế liên quan đến đại dịch này và hình dung nền kinh tế khu vực sau đại dịch sẽ như thế nào".
HOÀNG AN
nhadautu
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484