menu
24hmoney
copy link Copy link
Sơn Lương
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Sắp trình Chính phủ đề án 1 triệu héc ta lúa ở ĐBSCL

Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc ta chuyên canh lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL” đang được lấy ý kiến chuyên gia, địa phương vùng ĐBSCL, dự kiến sẽ trình Chính phủ thông qua vào tháng 4/2023.

Ông Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT) cho biết, đoàn công tác Bộ NN&PTNT và các chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) đã khảo sát tình hình sản xuất lúa tại một số tỉnh ở ĐBSCL để phục vụ xây dựng đề án.

Các địa phương được khảo sát đều thể hiện sự đồng thuận và đánh giá cao ý tưởng của đề án và có kế hoạch tham gia. Kết quả đã có 12/13 tỉnh, thành phố trong vùng đăng ký tham gia đề án, với tổng diện tích dự kiến đến năm 2025 là 719.000ha và đến năm 2030 đạt 1.015.000ha. Bến Tre là tỉnh duy nhất không tham gia đề án do có ít diện tích lúa.

Theo ông Lê Hữu Toàn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Kiên Giang (địa phương có diện tích lúa đứng đầu cả nước và đăng ký tham gia đề án nhiều nhất), tỉnh đáp ứng được các điều kiện khi tham gia đề án, thậm chí tỉnh ra điều kiện còn “cao” hơn như sản xuất phải có HTX, hạ tầng đảm bảo, phải có DN thu mua…

“Kiên Giang mạnh dạn đăng ký đưa 60.000ha vào sản xuất ngay từ năm đầu tiên thực hiện (năm 2024). Đây là dự án phát triển bền vững vùng ĐBSCL, cũng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của Chính phủ và quy hoạch vùng ĐBSCL…”, ông Toàn nói.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Kiên Giang, thực hiện đề án cần xác định rõ 6 thách thức lớn: Đầu tiên là tư duy, bà con phải thay đổi từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp.

Thứ hai là sản xuất phải đạt chuẩn, phải liên kết, lúa thì nhiều nhưng đạt chuẩn được bao nhiêu, liên kết được bao nhiêu. Thứ ba là việc tạo dựng thương hiệu gạo. Thứ tư là khâu bảo quản, chế biến (còn rất yếu). Thứ năm là hạ tầng (hạ tầng mềm, hạ tầng cứng) và thứ sáu là việc chỉ đạo, tổ chức sản xuất.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại