24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

Sắp thoát luận tội, Tổng thống Trump "trở lại mạnh mẽ"

Chuyên mục: Tin quốc tế
Sắp thoát luận tội, Tổng thống Trump "trở lại mạnh mẽ"

Tổng thống Trump đến Hạ viện chuẩn bị đọc thông điệp liên bang. Ảnh: CNN

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc thông điệp liên bang lần thứ ba vào tối 4/2 (giờ địa phương) tại Hạ viện, nơi đã tiến hành luận tội ông vào tháng 12 năm ngoái.

Trùng hợp là bài phát biểu vào giờ vàng của Tổng thống Trump diễn ra đúng ngày cuối của phiên tòa luận tội ông (diễn ra tại Thượng viện). Phiên tòa dự kiến khép lại vào ngày 5/2 (giờ địa phương), với kết luận đương kim tổng thống Mỹ được tha bổng nhờ đảng Cộng hòa nắm thế đa số tại Thượng viện.
Theo báo Washington Post, chủ đề thông điệp lần này của ông Trump là "Nước Mỹ vĩ đại trở lại" (tạm dịch từ: "the Great American Comeback") – biểu hiện sự hứng khởi tiến về phía trước sau nhiều tháng đình trệ do vướng phải vụ luận tội. Nhiều khả năng ông Trump sẽ xoáy vào nền kinh tế đang phát triển mạnh của Mỹ trong bài phát biểu.
Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley hôm 4/2 khẳng định trong thông điệp liên bang không có bất cứ từ "luận tội" nào. "Chủ đề bài phát biểu là nước Mỹ vĩ đại trở lại. Mọi thứ tốt hơn hẳn nhờ vào các chính sách của tổng thống và ông sẽ đề cập vấn đề này" – ông Gidley nói.
Ẩn ý từ khách mời
Các khách mời mà ông Trump đưa tới đêm phát biểu bao gồm một đặc vụ kiểm soát biên giới, anh trai của một người đàn ông bị giết bởi người nhập cư lậu, một bà mẹ trẻ và đứa con trai của một quân nhân thiệt mạng vì bom ở Iraq.
Thông qua những khách mời này, ông Trump hàm ý ông sẽ tăng tốc chiến dịch tái tranh cử tổng thống bằng cách quay lại những điểm nóng đã giúp ông giành được sự ủng hộ, như vấn đề nhập cư và an ninh quốc gia.
Sắp thoát luận tội, Tổng thống Trump "trở lại mạnh mẽ"
Các khách mời của ông Trump sẽ ngồi cạnh đệ nhất phu nhân Melenia. Ảnh: CNN
Trong khi đó, trong số khách mời của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có 3 đứa trẻ mắc nhiều căn bệnh nghiêm trọng. Hơn 80 khách mời do phía Dân chủ mời đến có liên quan tới vấn đề chăm sóc sức khỏe. Qua đó, phía Dân chủ ra tín hiệu sẽ chuyển trọng tâm từ việc luận tội Tổng thống Trump quay về vấn đề y tế. Đây cũng là điểm cộng của họ trong mắt cử tri.
Đặc biệt, khách của Nhà Trắng là thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaidó, theo tiết lộ của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rick Scott.
Khép lại phiên tòa luận tội
Trong ngày 4/2 (giờ địa phương), các thượng nghị sĩ lần lượt phát biểu quan điểm của họ về việc luận tội Tổng thống Trump. Các ông nghị Cộng hòa thuyết phục đồng sự tha bổng tổng thống trong khi phía Dân chủ nhấn mạnh vào các chứng cứ đã được các ủy ban Hạ viện phanh phui, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ của… các thành viên Cộng hòa.
Dự kiến trong ngày 5/2, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu tha bổng hay kết tội ông Trump. Với việc đảng Cộng hòa nắm đa số, sẽ khó có chuyện ông Trump phải rời khỏi Nhà Trắng.
Theo Hải Ngọc/Báo Người Lao Động
kienthuc
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484