Nguyễn Phi Điệp

Sắp hết hạn gói 4,5 nghìn tỷ đồng đào tạo lao động, mới giải ngân được 17 tỷ đồng

Chủ đề: Tài chính
Sắp hết hạn gói 4,5 nghìn tỷ đồng đào tạo lao động, mới giải ngân được 17 tỷ đồng

Sắp hết hạn, mới giải ngân được 17/4.500 tỷ đồng gói hỗ trợ DN đào tạo lại LĐ. Ảnh minh họa: Phạm Thanh.

Gói hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng dịch COVID-19 sẽ hết hạn nhận hồ sơ cuối tháng 6 tới, với kinh phí dự trù lên tới 4.500 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Dù triển khai đã hơn 10 tháng, thực tế mới giải ngân được 17 tỷ đồng.

Gói hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho NLĐ theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23/2021 của Thủ tướng có mục tiêu đào tạo lại 1 triệu lao động (LĐ), tổng kinh phí 4.500 tỷ đồng; Chỉ còn hơn 1 tháng để nhận hồ sơ, nhưng thực tế triển khai rất chậm.

Tổng Cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng cho biết, tới nay, các địa phương mới tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ, hoặc xin hướng dẫn của 200 DN. Trong đó, mới có 60 DN gửi hồ sơ đề nghị đào tạo lại cho trên 30.000 NLĐ, Sở LĐ-TB&XH của 14 địa phương đã phê duyệt hỗ trợ cho 36 DN đào tạo lại gần 9.000 NLĐ, tổng kinh phí dự kiến trên 54 tỷ đồng.

Bà Bùi Thị Kim Loan, Phó Trưởng ban Thực hiện Chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) cho biết, tính tới ngày 17/5, mới có BHXH của 12 tỉnh thành nhận được hồ sơ đề nghị chi hỗ trợ của 31 DN được địa phương phê duyệt. Thực tế, cơ quan BHXH mới giải ngân được 17,1 tỷ đồng để đào tạo lại cho 4.000 NLĐ. Theo bà Loan, quá trình triển khai ghi nhận một số phát sinh, như danh sách NLĐ được phê duyệt khác danh sách thực tế được đào tạo, một số NLĐ nghỉ việc nên DN phải làm lại hồ sơ, mất nhiều thời gian.

Ông Trương Anh Dũng thừa nhận, tỷ lệ giải ngân trên rất thấp so với dự kiến ban đầu của gói hỗ trợ (khoảng 4.500 tỷ đồng), dù Bộ LĐ-TB&XH đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách, với hơn 30 hội nghị. “DN đều nói chính sách này rất cần và thiết thực, nhưng thực tế triển khai lại chậm. Quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH là khẩn trương thực hiện theo đúng hạn, sau đó mới tính tới đề xuất cấp thẩm quyền gia hạn chính sách”, ông Dũng nói.

Chủ tịch Hiệp hội DN Nhỏ và Vừa Nguyễn Văn Thân cũng đồng quan điểm đánh giá giải ngân chính sách trên rất chậm. “Với số tiền giải ngân tới nay, kể cả có thực hiện đào tạo tới hết năm nay, cũng có thể nói chính sách triển khai không thành công, không đi vào cuộc sống, dù mục tiêu chính sách rất tốt”, ông Thân nói.

Một số lãnh đạo trường nghề và DN cũng phản ánh, quy định chính sách nghe rất dễ, nhưng thực tế triển khai rất khó, phải kéo dài 2-3 tháng mới xong 1 hồ sơ (không phải vài ngày như quy định). “Thực tế triển khai còn cách hiểu khác nhau của chính quyền địa phương, dẫn tới phải xin ý kiến nhiều nơi, giải trình nhiều lần mới được phê duyệt”, ông Nguyễn Việt Hà, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Long Biên (Hà Nội) nói.

Cũng theo đại diện các trường nghề, thủ tục mất nhiều thời gian khiến DN ngần ngại, chưa kể các mối lo về thanh tra, kiểm toán, liên quan trục lợi bảo hiểm. Ngoài ra, các trường cũng không thể biết DN nào có nhu cầu để phối hợp triển khai, nên cần một đầu mối tổng hợp nhu cầu DN.

Chính sách hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đào tạo lại LĐ để duy trì việc làm có hạn nhận hồ sơ tới hết tháng 6/2022, giải ngân cho đào tạo tới hết tháng 12/2022. Mức hỗ trợ 1,5 triệu đầu/người/tháng, tối đa 6 tháng mỗi người. Mục tiêu đào tạo lại 1 triệu NLĐ, tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 4.500 tỷ đồng.

Lê Hữu Việt

Tiền Phong

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
6 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề