24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Thị Trương

Sản lượng thép thô của Trung Quốc tăng 12%

Chuyên mục: Tin quốc tế
Sản lượng thép thô của Trung Quốc tăng 12%

Trong nửa đầu năm 2021, sản lượng thép thô của các nhà máy tại Trung Quốc đã tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc có thể gặp khó khăn khi muốn giảm sản lượng thép trong năm nay. Báo cáo của công ty tư vấn Wood Mackenzie có trụ sở tại Anh, cho thấy trong nửa đầu năm 2021, sản lượng thép thô của các nhà máy tại Trung Quốc đã tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2020.
Hãng tin Reuters cũng đưa tin Trung Quốc đã sản xuất kỷ lục 99,45 triệu tấn thép trong tháng Năm, trước khi giảm xuống 93,88 triệu tấn trong tháng Sáu.
Sản xuất thép là một trong những ngành gây ô nhiễm lớn nhất Trung Quốc, khi chiếm 10-20% lượng khí thải carbon tại nước này. Bắc Kinh đã đặt mục tiêu giảm sản lượng thép như một phần trong nỗ lực giảm lượng khí thải và đạt mục tiêu giảm mức phát thải ròng về 0 vào năm 2060.
Theo các nhà phân tích, sản lượng thép của Trung Quốc có thể sẽ giảm thấp hơn trong nửa cuối năm nay, song việc đẩy sản lượng xuống dưới mức năm 2020 có thể là một thách thức.
Rohan Kendall, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu quặng sắt của Wood Mackenzie, thậm chí cho rằng trong năm nay Trung Quốc “gần như không thể” sản xuất ít thép hơn so với năm ngoái.
Mu Guoqiang, một nhà quản lý tại nhà sản xuất thép Hesteel (Trung Quốc) cho biết các nhà máy thép phải chú ý nhiều hơn đến việc giảm sản lượng để tuân thủ chính sách của chính phủ, đặc biệt là các nhà máy quốc doanh.
Tuy nhiên, Zhuang Bin Jun, cựu quản lý của tập đoàn khai mỏ Fortescue Metals Group Ltd của Australia cho rằng rất khó để các nhà chức trách kiểm soát sản lượng của các nhà máy thép quốc doanh cũng như tư nhân tại Trung Quốc.
Khi nhu cầu thép nội địa tiếp tục tăng mạnh, sản lượng thép khó có thể giảm trong những tháng tới nếu lợi nhuận từ sản xuất thép vẫn cao như trong nửa đầu năm.
Paul Bartholomew, nhà phân tích tại đơn vị cung cấp thông tin về hàng hóa S&P Global Platts, có trụ sở tại Anh lưu ý việc cố gắng hạn chế sản lượng thép sẽ đẩy giá lên cao và các nhà máy không bị ảnh hưởng bởi các hạn chế của chính phủ sẽ sản xuất nhiều hơn.
Theo ông Bartholomew, cách tốt nhất để giảm sản lượng thép là tập trung vào việc giảm nhu cầu, mặc dù các chính sách như vậy có thể làm suy yếu nền kinh tế.
Chuyên gia Kendall nhận định Bắc Kinh có thể kiểm soát lĩnh vực bất động sản hoặc xây dựng, vốn sử dụng nhiều thép, để hạ nhiệt nhu cầu và giá cả. Các nhà theo dõi thị trường khác dự đoán nhu cầu thép sẽ giảm, song tỏ ý nghi ngờ rằng sự sụt giảm này sẽ đủ để sản lượng thép được giới hạn ở mức năm 2020 hoặc thấp hơn./.
Trà My (Theo CNBC)
Bnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484