Pro

Sản lượng dầu của Nga giảm 20% khi lệnh cấm của EU có hiệu lực

24HMoney đã kiểm duyệt
Sản lượng dầu của Nga giảm 20% khi lệnh cấm của EU có hiệu lực

Ảnh Internet

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, sản lượng dầu của Nga sẽ giảm khoảng 20% ​​vào đầu năm sau khi lệnh cấm nhập khẩu của Liên minh châu Âu có hiệu lực.


IEA cho biết trong một báo cáo thị trường, sự sụt giảm dần dần hàng tháng sẽ bắt đầu ngay sau tháng này khi Nga cắt giảm hoạt động lọc dầu và sẽ giảm nhanh khi lệnh cấm vận có hiệu lực, IEA cho biết trong một báo cáo thị trường. Cơ quan này dự kiến ​​sẽ đóng cửa gần 2 triệu thùng / ngày vào đầu năm 2023, mặc dù sản lượng phục hồi tốt trong những tháng gần đây.

EU dự kiến ​​sẽ ngừng hầu hết các hoạt động mua dầu thô từ Nga từ ngày 5/12 trong nỗ lực cắt đứt nguồn thu mà Điện Kremlin sử dụng để tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine. Từ ngày 5 tháng 2, lệnh cấm của EU đối với các lô hàng sản phẩm dầu của Nga có hiệu lực.

Sản lượng dầu của Nga đã tăng trong ba tháng qua, đạt gần 10,8 triệu thùng / ngày vào tháng Bảy trong bối cảnh chế biến dầu thô trong nước cao hơn và xuất khẩu tăng mạnh khi nước này chuyển hướng dầu thô sang châu Á.

Trên thị trường năng lượng, Putin đang chiến thắng

Bất kể bạn sử dụng chỉ số nào, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chiến thắng trên thị trường năng lượng kiếm hàng trăm triệu đô la mỗi ngày để chi trả cho cuộc xâm lược Ukraine và hỗ trợ trong nước cho cuộc chiến.

Một khi các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với xuất khẩu dầu thô của Nga có hiệu lực từ tháng 11, chính phủ các nước trong khu vực sẽ phải đối mặt với một số lựa chọn khó khăn khi cuộc khủng hoảng năng lượng bắt đầu ảnh hưởng đến người tiêu dùng và các công ty.

Chi phí điện cho các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh dự kiến ​​sẽ tăng cao từ tháng 10, do thu nhập từ dầu mỏ tăng vọt cho phép Putin hy sinh doanh thu từ khí đốt và siết chặt nguồn cung cấp cho châu Âu.

Giá ở Anh có khả năng tăng 75%, trong khi ở Đức, một số công ty tiện ích thành phố đã cảnh báo giá sẽ tăng hơn 100%. Nga đã vũ khí hóa thành công nguồn cung cấp năng lượng; Các chính phủ phương Tây sẽ phải chịu áp lực ngày càng tăng trong việc chi hàng tỷ USD trợ cấp các hóa đơn hộ gia đình hoặc, như trường hợp của Pháp, bằng cách nắm quyền kiểm soát các công ty điện lực.

Sản lượng dầu của Nga giảm 20% khi lệnh cấm của EU có hiệu lực

Chỉ số đầu tiên cho thấy Putin đã xoay chuyển tình thế dầu mỏ như thế nào là sản lượng dầu thô của Nga. Tháng trước, sản lượng của nước này đã tăng trở lại mức gần như trước chiến tranh, đạt trung bình gần 10,8 triệu thùng / ngày, chỉ giảm nhẹ so với mức 11 triệu được bơm vào tháng 1 ngay trước cuộc xâm lược Ukraine. Dựa trên ước tính của ngành, sản lượng dầu từ đầu năm đến nay cao hơn một chút.

Đó không phải là một điểm sáng: Tháng 7 đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp phục hồi sản lượng dầu, với sản lượng tăng đáng kể so với mức thấp nhất của năm nay là 10 triệu thùng được thiết lập vào tháng 4, khi những người mua châu Âu bắt đầu tránh xa Nga và Moscow để tìm người mua mới.

Sau cuộc đấu tranh ban đầu đó, Nga đã tìm được khách hàng mới với giá trị hàng triệu thùng / ngày nhưng các nhà máy lọc dầu châu Âu đã ngừng mua do tự xử phạt. Phần lớn lượng dầu thô đó đang chuyển sang châu Á - đặc biệt là Ấn Độ - nhưng cũng ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nơi khác ở Trung Đông.

Điều này làm tăng lo ngại rằng liệu giá dầu đã thực sự có thể hạ nhiệt.  Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch trực tiếp trên thị trường hàng hoá của Bô Công thương. Với nhiều ưu điểm như: Long, Short, T0 ( Liên hệ Tác giả )

Nguyễn Phương Nam

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
8 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857