Vương Tuyên Đức

Sân bay bí ẩn tập kết vũ khí chuyển vào vùng chiến sự Ukraine

Chuyên mục: Tin quốc tế
Sân bay bí ẩn tập kết vũ khí chuyển vào vùng chiến sự Ukraine

Một sân bay bí mật tại biên giới Ukraine đã được sử dụng làm nơi trung chuyển vũ khí giúp Kiev đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Đầu tháng 3, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley đã đến một sân bay bí mật gần biên giới Ukraine. Sân bay này đã trở thành trung tâm vận chuyển vũ khí từ nhiều quốc gia cho Ukraine nhằm giúp Kiev đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, tại sân bay, Tướng Milley đã gặp gỡ các binh sĩ và kiểm tra hoạt động vận chuyển vũ khí. Sân bay này đã trở nên nhộn nhịp trong những ngày gần đây, tăng từ vài chuyến bay mỗi ngày lên 17 chuyến ở thời điểm hiện tại, đạt mức công suất tối đa.

Vị trí của sân bay được giữ bí mật để bảo vệ việc vận chuyển các lô vũ khí vào Ukraine, trong đó có tên lửa chống thiết giáp. Quan chức Mỹ cho biết, quân đội Nga hiện chưa nhắm mục tiêu vào các lô vũ khí này khi chúng được chuyển vào Ukraine, nhưng vẫn có lo ngại rằng Moscow có thể sẽ bắt đầu để mắt khi triển khai các đợt tấn công sắp tới.

Từ trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng trước, bầu trời châu Âu đã phủ kín các máy bay vận tải quân sự của Mỹ và các nước khác, đặc biệt là siêu vận tải cơ C-17 - xương sống của phi đội không vận Mỹ. Các chuyến bay này đã đưa binh sĩ đến sườn phía đông của NATO, đồng thời đưa vũ khí đến các điểm trung chuyển để chúng có thể được chuyển tới Ukraine. Tần suất của các chuyến bay ngày càng tăng lên.

Quan chức quốc phòng thứ hai của Mỹ cho biết, Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Âu (EUCOM) là nơi điều phối chiến dịch vận chuyển vũ khí này. Họ sử dụng mạng lưới liên lạc với các đồng minh và đối tác để điều phối việc đưa các lô hàng vào Ukraine.

EUCOM cũng đang phối hợp với các quốc gia khác, bao gồm Anh, về quy trình vận chuyển "để đảm bảo sử dụng các nguồn lực với hiệu quả tối đa nhằm hỗ trợ người Ukraine một cách có tổ chức", quan chức Mỹ nói thêm.

Quan chức Mỹ cho biết, kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu, 14 quốc gia đã gửi viện trợ an ninh cho Ukraine, trong đó có cả những nước hiếm khi gửi vũ khí như vậy trước đây.

"Phần lớn" trong gói viện trợ an ninh trị giá 350 triệu USD của Mỹ đã được chuyển đến Ukraine, chỉ một tuần sau khi kế hoạch này được Nhà Trắng chính thức thông qua. Phần còn lại sẽ đến Ukraine trong vòng vài ngày hoặc vài tuần tới. Các vũ khí được chuyển bao gồm "những khí tài cần thiết nhất, như vũ khí chống thiết giáp".

Sau khi sở hữu các vũ khí này, Ukraine đã sử dụng chúng để ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga ở các khu vực khác nhau.

"Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều vô cùng ấn tượng về cách lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng hiệu quả các khí tài mà chúng tôi cung cấp cho họ", quan chức Mỹ nói.

Đoàn xe quân sự khổng lồ của Nga kéo dài hơn 60 km ở phía bắc Kiev, thủ đô của Ukraine, đã gần như không di chuyển trong vài ngày qua.

"Chúng tôi biết rằng họ (Ukraine) đã tiến hành các cuộc tấn công vào đoàn xe đó. Các cuộc tấn công có hiệu quả trong việc cản bước và ngăn chặn đoàn xe", một quan chức quốc phòng cấp cao khác của Mỹ cho biết.

Tốc độ Mỹ chuyển vũ khí cho Ukraine nhanh hơn đáng kể so với 2 tháng trước. Hầu hết lô viện trợ trị giá 200 triệu USD được phê duyệt vào cuối tháng 12 năm ngoái đã được giao trong vòng một tháng. Trong khi đó, gói viện trợ 350 triệu USD sẽ được hoàn thành trong vòng vài ngày hoặc vài tuần tới.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục