24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thục Quyên

Samsung Việt Nam hiến kế cho Vietnam Airlines: Dùng máy bay đang 'đắp chiếu' để chở hàng

Chuyên mục: Kinh doanh
Samsung Việt Nam hiến kế cho Vietnam Airlines: Dùng máy bay đang 'đắp chiếu' để chở hàng

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam, kiến nghị có thể sử dụng số máy bay còn lại của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) để chở hàng tạm thời, đặc biệt là các chuyến bay tới châu Âu. Việc này được cho là có thể khắc phục được các khó khăn cho cả ngành hàng không và ngành logistics.

Chiều 17/7, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đã tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nhằm góp phần giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19.
Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc bày tỏ mong muốn cải thiện chế độ để các doanh nghiệp Hàn - Việt có thể làm việc và nhập cảnh mà không cần cách ly đối với một số trường hợp.
Cụ thể, các trường hợp không phải cách ly gồm công tác ngắn hạn (ví dụ công tác ngắn hạn trong vòng 15 ngày), nhập cảnh vì các công việc quan trọng như đầu tư kinh doanh và ký kết hợp đồng, kiểm tra và xét nghiệm âm tính sau khi nhập cảnh ban đầu.
Hiện Hàn Quốc đang thực hiện biện pháp cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước này mà không cần có thời gian cách ly bắt buộc sau khi được lãnh sự quán cấp biên bản xác nhận miễn tự cách ly tại nhà riêng, hoặc các trường hợp được cấp vì công việc quan trọng như đầu tư, hợp đồng.
Cũng tại hội nghị này, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, mong muốn thủ tục đầu tư một số dự án IT được đẩy nhanh. Lấy ví dụ, ông Choi Joo Ho cho biết một công ty con của Samsung đã mất nhiều tháng để thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào năm ngoái và suýt lỡ mất việc sản xuất sản phẩm mới.
Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cũng đề xuất có thể sử dụng số máy bay còn lại của Vietnam Airlines, là đơn vị có nhiều đường bay thẳng đến châu Âu, để chở hàng tạm thời.
Theo ông Choi Joo Ho, việc này có thể giúp cả hãng hàng không cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu hưởng lợi ích kinh tế.
Trước đó, từng chia sẻ về những tác động của dịch mà doanh nghiệp đang phải đối mặt, ông Dương Trí Thành, CEO của Vietnam Airlines cho biết do nhu cầu di chuyển của hành khách giảm mạnh, doanh nghiệp này có lúc thừa khoảng 20 - 30 máy bay, thậm chí có lúc thừa 40 chiếc máy bay chỉ nằm chờ.

Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt gần 15,7 tỷ USD, trong đó có 1.418 dự án được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt gần 8,5 tỷ USD. Trong số 61 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam thì Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 5, đạt trên 544 triệu USD, chiếm 6,5%.

Đến nay, Hàn Quốc là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam, tổng số vốn lũy kế gần 70 tỷ USD với hơn 8.000 dự án đang tạo việc làm cho trên 700.000 lao động ở nhiều địa phương, đóng góp 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam.

Xuân Lam
VietNamFinance
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484