24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Samsung đề xuất mua điện gió, điện mặt trời trực tiếp không qua EVN

Chuyên mục: Kinh doanh
Samsung đề xuất mua điện gió, điện mặt trời trực tiếp không qua EVN

Ảnh Internet

Samsung đang đàm phán với Bộ Công Thương Việt Nam về việc tham gia dự án thí điểm năng lượng tái tạo. Đổi lại họ sẽ cho thêm nhiều doanh nghiệp địa phương tham gia vào chuỗi cung ứng.

Theo trang đưa tin NikkeiAsia, "gã khổng lồ" điện tử Hàn Quốc Samsung đang đàmphán với Chính phủ Việt Nam về việc tham gia dự án thí điểm năng lượng tái tạo. Đổi lại họsẽ cho thêm nhiều doanh nghiệp địa phương tham gia vào chuỗi cung ứng.
Samsung đang đối mặt với áp lực giảm bớt sự phụ thuộc vàothan đá. Theo đó, tập đoàn đề xuất đề xuất Bộ Công Thương hướng dẫn hỗ trợtrong việc triển khai thí điểm cơ chế DPPA (cơ chế mua bán điện trực tiếp). Nếuđược thông qua, Samsung có thể tham gia vào dự án thí điểm cho phép hãng có thểmua điện từ các công ty khác thay vì thông qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam(EVN).
Trước đó, Samsung đã công bố bắt đầu xây dựng Trung tâmNghiên cứu và Phát triển (R&D) mới với quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á tạikhu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội. Năm ngoái,Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tập đoàn này xem xét việc sản xuất chất bán dẫntrong nước. Đồng thời, Samsung cũng được đề nghị xác định lại chuỗi cung ứng.Tuần trước, yêu cầu này lại được nhắc lại nhằm nâng cao vị thế của Việt Namtrong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Năm 2020, khoảng 25 doanh nghiệp tại Việt Nam lọt vào danhsách các nhà cung cấp chính của Samsung Electronics. Tuy nhiên, phần lớn trongsố này là các công ty nước ngoài. Samsung nâng cao chuỗi giá trị cũng sẽ giúpViệt Nam "cải thiện chất lượng nền kinh tế, tạo tăng trưởng bền vững vàtránh bẫy thu nhập trung bình", Bộ Công thương cho biết trong bản tóm tắtcuộc họp hôm thứ 5.
Hiện Samsung vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận của NikkeiAsia.
Cũng theoNikkei Asia, trong một bản tóm tắt cuộc họp giữa Samsung và Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ này cho biết các dự án phát triển bền vững sẽ giúp nâng cao chấtlượng nền kinh tế, giúp đất nước phát triển mạnh mẽ, tránh bẫy thu nhập trungbình.
Việt Nam gần đây đã bắt đầu thử nghiệm DPPA cho năng lượng mặttrời và năng lượng gió. Nhưng một liên minh các thương hiệu thời trang, từ Nikeđến Mulberry, không hài lòng với tiến độ phê duyệt dự án thí điểm, hồi tháng 12năm ngoái đã viết thư cho chính phủ đề xuất đẩy nhanh việc phê duyệt.
Dệt may từng là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam chođến khi bị điện thoại, máy tính và các thiết bị khác vượt lên. Samsung là nhà đầutư thúc đẩy quá trình chuyển đổi đó, biến Việt Nam thành cơ sở sản xuất nướcngoài lớn nhất của mình. Trong những năm gần đây, hàng loạt gã khổng lồ côngnghệ khác đã đầu tư vào Việt Nam, trong đó có các nhà cung cấp lớn của Apple.
Minh Châu
doanhnghiepvn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484