Nguyễn Thanh Cường

Sai phạm liên quan khu đô thị Thủ Thiêm: Sẽ tổ chức kiểm điểm

Chủ đề: Pháp luật
Sai phạm liên quan khu đô thị Thủ Thiêm: Sẽ tổ chức kiểm điểm

 Bí thư Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Ngọc Thắng

Liên quan đến những sai phạm trong khi thực hiện khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin: Sắp tới, sẽ tổ chức kiểm điểm. Kết quả sẽ được gửi ra UBKT T.Ư.

Sáng 9.1, Thành ủy và UBND TP.HCM tổ chức gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí thành phố và cơ quan báo chí T.Ư đóng trên địa bàn.

Vấn đề xử lý trách nhiệm nguyên lãnh đạo liên quan đến những sai phạm trong thực hiện khu đô thị mới Thủ Thiêm được một số phóng viên quan tâm và đặt câu hỏi về giải pháp mà TP.HCM sẽ thực hiện để không tái diễn vi phạm.

Làm 3 việc để không bị kỷ luật

Thông tin về vấn đề này, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết vừa qua Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư đã làm việc với Đảng bộ TP mà trước hết là Thường vụ cũng như các sở ngành liên quan trong khoảng 3 tháng. Trên cơ sở đó, UBKT đã có kết luận về những sai phạm của cán bộ liên quan.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức kiểm điểm. Kết quả sẽ được gửi ra UBKT T.Ư; các lãnh đạo thuộc Bộ Chính trị quản lý thì sau đó, UBKT T.Ư sẽ báo cáo Bộ Chính trị để có hình thức kỷ luật hay không kỷ luật. Khi có chi tiết kết luận, những nội dung nào thuộc cấp TP tự xử lý thì TP sẽ kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với cán bộ thuộc Ban Thường vụ Thành ủy quản lý”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thông tin.

Chia sẻ về bài học sau khi nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP bị kỷ luật, Bí thư Thành ủy cho biết không có gì phức tạp và chỉ cần tập trung khắc phục 3 điều. Đầu tiên , các sở, ngành phải phải làm đúng quy chế cấp ủy các cấp, tuân thủ theo thẩm quyền của Thường trực, Thường vụ, ban chấp hành.

Thứ hai, các đơn vị phải làm đúng luật pháp; các dự án dùng ngân sách nhà nước thì phải được chính quyền chuẩn bị trình HĐND TP chấp thuận rồi mới thực hiện, nếu làm trước là sai.

Giải pháp thứ ba, theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, các cấp ủy phải tự giám sát và để nhân dân cùng giám sát; lắng nghe ý kiến người dân trong các sự việc "nóng", có dấu hiệu vi phạm.

Nhiều nguyên lãnh đạo bị đề nghị kỷ luật

Ngày 8.1, UBKT T.Ư thông báo kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM.

Theo đó, UBKT T.Ư khẳng định, Ban Thường vụ Thành ủy và Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện khu đô thị Thủ Thiêm.

Ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy TP. Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM.

Ngoài ra, một số nguyên lãnh đạo khác, như: ông Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy; các ông, bà: Nguyễn Thị Hồng, ông Lê Văn Khoa, Vũ Hùng Việt, nguyên Phó chủ tịch UBND TP cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên.

Báo chí đã luôn khẳng định vai trò là một kênh thông tin quan trọng

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP cho biết hoạt động của các cơ quan báo chí trong năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả kết quả nổi bật, đáng biểu dương.

Theo đó, báo chí đã luôn khẳng định vai trò là một kênh thông tin quan trọng, là diễn đàn của nhân dân, tích cực tuyên truyền các sự kiện của TP. Đồng thời, báo chí tích cực tuyên truyền gương người tốt việc tốt qua các chuyên trang, chuyên mục, các tuyến tin bài, chương trình phát sóng tập trung vào các điển hình trong lao động sản xuất, gương người tốt việc tốt, điển hình sáng kiến.

Đáng chú ý, báo chí đã tích cực tham gia đấu tranh chống tiêu cực, lãng phí và phản bác quan điểm sai trái, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để thông tin đầy đủ cho công chúng độc giả những vấn đề mang tính thời sự.

Dù vậy, báo chí thành phố vẫn còn một số hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục trong thời gian tới, như: không thực hiện đúng theo tôn chỉ, mục đích, chưa tuân thủ định hướng, sai sót về nghiệp vụ, hạn chế về bản lĩnh chính trị.

Sỹ Đông

Vietstock

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề