Nguyễn Thúy Quỳnh

Rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip tại cây ATM: 4 thao tác đơn giản người dân cần biết

Chuyên mục: Tài chính
Rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip tại cây ATM: 4 thao tác đơn giản người dân cần biết

Ảnh minh họa

Người dân cần chuẩn bị thẻ CCCD gắn chip và đến bất kỳ cây ATM nào của ngân hàng đang thí điểm thực hiện rút tiền mặt bằng CCCD gắn chip.

Mới đây, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an cho biết đã phối hợp với một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền tại máy ATM bằng căn cước công dân gắn chip. Như vậy, để rút tiền mặt tại máy ATM, người dân có thêm một hình thức nữa mà không cần tới thẻ ngân hàng hay dùng mã QR trên ứng dụng ngân hàng số. Ðặc biệt, việc sử dụng căn cước công dân gắn chip khi rút tiền mặt tại ATM còn giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn trong các giao dịch tài chính.

Ðể rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip, người dân chuẩn bị thẻ CCCD gắn chip và đến bất kỳ cây ATM của ngân hàng đang thí điểm thực hiện rút tiền mặt bằng CCCD gắn chip.

Bước 1: Người dân đưa thẻ CCCD gắn chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM bằng cách quay mặt sau (nơi có gắn chip) và để con chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM. Ðồng thời, hướng mặt về phía camera của ATM để tự động nhận diện khuôn mặt.
Bước 2: Hệ thống sẽ tự động kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip và thông tin đã được lưu trữ tại hệ thống ngân hàng mà người dân không cần phải nhập mật khẩu.
Bước 3: Thay vì sử dụng mật khẩu là phương thức xác nhận thông tin duy nhất như hiện nay, với việc sử dụng CCCD gắn chip, cây ATM sẽ quét sinh trắc học của khách hàng và màn hình giao diện sẽ hiển thị các các xác thực như xác thực gương mặt, vân tay... để nhận diện.
Bước 4: Sau khi xác nhận đúng là chủ thẻ, cây ATM sẽ "nhả" tiền, người dân sẽ rút được tiền.
Rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip tại cây ATM: 4 thao tác đơn giản người dân cần biết

Chỉ mới có một số ngân hàng thi điểm rút tiền từ CCCD tại ATM

Mặc dù tiện ích là thế nhưng hiện nay, việc rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip chỉ mới được thí điểm áp dụng tại một số ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Viettinbank... trên địa bàn TP. Hà Nội và Quảng Ninh. Thời gian sau này, mới áp dụng rộng rãi ở các địa phương khác.

Hiện nay, người dân có thể rút tiền từ Chứng minh nhân dân (CMND), CCCD tại chi nhánh ngân hàng. Theo đó, người dân phải mang bản chính CMND đến quầy giao dịch của các ngân hàng để làm thủ tục rút tiền nếu tiền được chuyển vào CMND/CCCD hoặc khi mất thẻ ATM.

Tại đây, người dân sẽ phải điền thông tin cá nhân vào giấy rút tiền ngay tại quầy và các ngân viên ngân hàng sẽ thực hiện việc rút tiền cho khách hàng sau khi xác nhận chữ ký, thông tin cá nhân trên giấy rút tiền cũng như bản chính CMND/CCCD được cung cấp.

Thẻ CCCD gắn chip đã được dùng thay thế các loại giấy tờ nào?

Theo Quyết định số 06/QÐ-TTg về đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, mục tiêu có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip để sử dụng thay cho thẻ bảo hiểm y tế, bằng lái xe, giấy phép lái xe, giấy phép hành nghề, thẻ cán bộ công chức viên chức...

Và thực tế hiện nay, Bộ Công an đã hoàn thiện việc kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở của Bảo hiểm xã hội, điện lực, Tổng cục Thuế... Và tại Công văn số 931/BYT-BH, nhiều người dân đã được tích hợp thông tin về bảo hiểm y tế trong dữ liệu CCCD:

- Nếu người bệnh đã có thông tin hợp lệ về việc tham gia bảo hiểm y tế thì sẽ kiểm tra, đối chiếu và tiếp đón người bệnh. - Nếu người bệnh không có thông tin hợp lệ về tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tuỳ thân có ảnh.

- Người bệnh chưa được cấp CCCD gắn chip: Phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế và giấy tờ tuỳ thân có ảnh.

eva.vn

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
25 Yêu thích
7 Bình luận 60 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục