Hồng Nhung

Rượt đuổi cùng thời gian, người trồng đào sẵn sàng đón Tết

Chủ đề: Hàng hóa
Rượt đuổi cùng thời gian, người trồng đào sẵn sàng đón Tết

Những chậu đào có giá hàng chục triệu đồng đã sẵn sàng phục vụ Tết

Chỉ còn gần hai tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Tại các vườn đào ở ngoại thành Hà Nội, những bước chuẩn bị để đưa những cành đào vụ tết đến với người tiêu dùng được các chủ vườn chuẩn bị kỹ lưỡng trong không khí tất bật. Từng chuyến đào lăn bánh rời làng chở theo hy vọng của người trồng hoa về một cái Tết ấm no và sung túc.

Nhộn nhịp các vườn đào ngoại ô

Những ngày này, người dân làng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) đang hối hả chuẩn bị những công đoạn cuối cùng trước khi chuyển đào đến tay các thương lái và người dân. Bà Đinh Thu Hoài (quận Tây Hồ) cho biết: “Trong vườn của gia đình có hơn 200 gốc đào thế thì đã có đến quá nửa là các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và một số một số tỉnh lân cận đến thuê. Số gốc đào còn lại, những gốc lớn gia đình đã đóng chậu còn gốc nhỏ sẽ chặt cành để bán cho người dân chơi Tết những ngày tới.

“Hiện nay, giá đào vẫn giữ được ở mức ổn định vì thời tiết thuận lợi, thời gian dự tính hoa nở rộ sẽ đúng dịp Tết Nguyên đán nên thương lái đến chọn đào đều khá ưng ý. Giá trung bình cho thuê từ 4-9 triệu đồng/cây, ngoài ra một số loại đặc biệt sẽ có giá 10-30 triệu đồng/cây. Năm nào may mắn thì có khách thuê nhiều, nhưng hiếm khi thuê được hết. Đào cành, từ năm thứ hai trở đi mới có cành to, đẹp, giá bán bình quân 200.000 – 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/cành”, ông Nguyễn Chiến Thắng, chủ vườn đào gần 400 ha tại cụm sản xuất số 4 chia sẻ.

Tại vườn đào thất thốn của nghệ nhân “gàn dở” Lê Hàm cũng ghi nhận sự rộn ràng không kém. Người dân nơi đây gọi vui ông là nghệ nhân gàn dở, bởi sau 4 năm đầu tư lắp điều hoà để “ép” đào nở đúng vụ, vườn của ông trở thành một trong ít những nhà vườn thành công với giống hoa này. Theo ông Lê Hàm chia sẻ, người chơi đào thất thốn hầu hết đều rất “sành”, tinh tế và có yêu cầu cao. Có những vị khách kĩ tính, họ đến trước cả tháng để chọn cây vừa ý, nhờ nghệ nhân chăm sóc cẩn thận.

Rượt đuổi cùng thời gian, người trồng đào sẵn sàng đón Tết

Nghệ nhân Lê Hàm cần mẫn chăm sóc những gốc đào còn lại trong vườn

Chính vì thế, mặc dù giá thuê, mua những cây đào thất thốn lên đến cả chục triệu đồng hay hàng trăm triệu đồng tùy loại nhưng vườn đào của nghệ nhân Lê Hàm vẫn luôn đắt khách và là sự lựa chọn tin cậy của nhiều người chơi đào nhiều năm liền tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Rượt đuổi cùng thời gian, người trồng đào sẵn sàng đón Tết

Những cành đào nhỏ đã được người dân đến tận vườn thu mua

Cùng chung không khí đó, một số vuờn đào tại làng Tứ Liên (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) từng hàng xe gác chở đào của các thương lái cũng tất bật từng lượt vào ra. Thời điểm này, những người dân nơi đây đang bận rộn vận chuyển những gốc đào Tết cuối cùng lên xe chở ra chợ hoa. Song song với đó, những cành đào phục vụ Rằm tháng giêng cũng được người dân chăm sóc đặc biệt kỹ lưỡng.

Mong có thêm nhiều năm thuận buồm

Theo đánh giá của một số người trồng đào, có thể năm nay sẽ là một năm “thuận buồm” của những người trồng đào. Bởi thời tiết dịp cận Tết khá thuận lợi, cứ một ngày nắng nhẹ xen lẫn một ngày mưa rét tạo điều kiện cho hoa đào nở đúng vụ. Hơn nữa, năm nay Tết Dương lịch và Âm lịch gần nhau nên thời gian, chi phí chăm sóc đào cũng giảm đáng kể. Ngoài ra, giá thành ổn định cũng giúp người trồng hoa đang hướng về cái Tết ấm no hơn.

Rượt đuổi cùng thời gian, người trồng đào sẵn sàng đón Tết

Những bước chăm sóc cuối cùng của người trồng đào trước khi đưa đào ra chợ hoa

Tuy nhiên, để có được hiệu quả kinh tế cũng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng của người trồng đào từ nhiều tháng trước, từ khâu chọn giống, thời gian và kỹ thuật trồng, thời điểm tuốt lá... Trong đó, yếu tố thời tiết ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của hoa đào.

Theo ông Bùi Văn Nguồn - một hộ trồng đào ở xã Vân Tảo (huyện Thường Tín) cho hay: “Vài năm gần đây, những ngày gần Tết, trời thường nắng ấm, nên chúng tôi vừa chăm sóc, vừa phải nghe ngóng thời tiết để có cách điều chỉnh sao cho hoa nở đúng dịp Tết và ít bị thiệt hại. Ví dụ như năm nay, thời tiết rét muộn, người dân trồng đào chúng tôi phải tuốt lá muộn hơn mọi năm từ 7 đến 10 ngày mới đảm bảo được hoa nở đúng vụ”.

Không chỉ trông vào thời tiết, người trồng đào còn phải nghe ngóng thị hiếu để kịp phục vụ cầu của khách hàng. Bên cạnh bán đào theo cách truyền thống, người trồng đào cũng đã nhạy bén tìm hiểu nhu cầu của thị trường qua các kênh mua sắm online (trực tuyến) hoặc khi thương lái vào vườn thu mua để thay đổi cho phù hợp.

Chính vì thế những cây đào được trồng trong chậu hoặc được uốn thế hình linh vật của các năm đã mang lại lợi nhuận rất lớn cho người trồng đào. Ngoài ra, người trồng đào cũng đã dần thay đổi quan niệm chỉ phục vụ đào dịp trong Tết Nguyên đán mà phục vụ cả trước và sau Tết.

Rượt đuổi cùng thời gian, người trồng đào sẵn sàng đón Tết

Trồng xen hoa và rau sạch giúp hộ trồng đào tăng thêm thu nhập

Ngoài ra, trồng xen canh đào cùng hoa và rau sạch cũng giúp những người dân tăng thêm được thu nhập. Theo một số người dân tại làng Tứ Liên, quận Tây Hồ mỗi sào trồng xen canh giúp hộ trồng đào thu nhập thêm vài triệu đồng.

Bên cạnh đó, theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, diện tích sản xuất hoa trên địa bàn thành phố hiện nay là hơn 5.470 ha, trong đó hoa đào chiếm 8,15%.

Như vậy có thể thấy, diện dích trồng hoa đào đang chiếm con số rất nhỏ, trong khi phần lớn đất hiện nay nhiều người nông dân dành đất trồng hoa hồng, hoa ly… với quy mô lớn. Nguồn cung nhỏ nhưng thị phần lớn đã tạo rất nhiều thuận lợi cho các hộ trồng đào giảm sức cạnh tranh.

Võ Giang

Thời Báo Ngân Hàng

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề