24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Sang

Rủi ro tiềm ẩn từ việc IPO thông qua SPAC

Chuyên mục: Tin quốc tế
Rủi ro tiềm ẩn từ việc IPO thông qua SPAC

Những lợi ích mà SPAC mang lại là không ít nhưng bên cạnh đó việc sử dụng SPAC cũng tiềm ẩn không ít rủi ro cho nhà đầu tư

Việc sử dụng SPAC có nhiều lợi thế, bao gồm khả năng niêm yết nhanh hơn, bên cạnh đó việc sáp nhập với SPAC cũng có một số rủi ro nhất định bao gồm việc định giá và kiểm soát nội bộ.
Lợi thế của SPAC cũng chính là rủi ro SPAC có thể mang đến cho nhà đầu tư. Nếu quy trình IPO truyền thống "khó tính" giúp đảm bảo cho các khoản đầu tư có khả năng sinh lời tốt nhất thì SPAC mang tính mạo hiểm nhiều hơn.
Dù đến 2020, nhờ các vụ sáp nhập các công ty làm ăn tốt, lợi nhuận cổ phiếu trung bình của SPAC có tăng lên 17%, nhưng vẫn thua xa IPO truyền thống.
Rủi ro thứ hai cho các nhà đầu tư là họ không thích công ty mà SPAC mua lại. Dù có thể rút lui nhưng rút lui cũng tạo ra 2 bất lợi là chi phí cơ hội và nếu nhiều người rút, các khoản đầu tư vào công ty mục tiêu sẽ không thành công.
Về cơ bản, SPAC mở ra cánh cửa cơ hội cho các công ty startup vươn ra biển lớn để gọi vốn. Nó cũng mang đến cho các nhà, các quỹ đầu tư chuyên nghiệp một "món ăn" mới. Và "món ăn" này chưa chắc đã "an toàn" với các nhà đầu tư nhỏ lẻ vốn có ít thông tin về các "nguyên liệu" làm ra nó.
Giới chức Ủy ban Giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) đang rất quan tâm đến sự bùng nổ của xu hướng IPO thông qua SPAC. Cơ quan này tuần trước đã đưa ra cảnh báo rằng các nhà đầu tư thường không được thông báo đầy đủ về những rủi ro liên quan đến các công ty SPAC và do đó có thể không nắm rõ được những gì sẽ diễn ra tiếp theo sau khi SPAC niêm yết.
Theo dự đoán, dưới thời của tân Chủ tịch SEC Gary Gensler, rất có thể các công ty SPAC sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn ngay sau khi lên sàn, qua đó hạn chế những rủi ro đối với thị trường và nhà đầu tư.
Quang Sang (tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484