Rủi ro giảm phát vẫn “ám ảnh” Trung Quốc
Một nguyên nhân quan trọng khiến kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19 là tiêu dùng ảm đạm do người tiêu dùng “thắt lưng buộc bụng”...
Trong tháng 6 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng ở Trung Quốc đã tăng thứ 5 liên tiếp, tuy nhiên mức tăng không đạt được kỳ vọng và giá nhà sản xuất tiếp tục giảm. Dữ liệu thống kê mới nhất này cho thấy nhu cầu trong nền kinh tế Trung Quốc vẫn yếu, mặc dù chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ. Một nguyên nhân quan trọng là sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch COVID-19 là do tiêu dùng ảm đạm do người tiêu dùng thận trọng.
Theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức tăng 0,3% trong tháng 5 và là mức tăng thấp nhất trong 3 tháng trở lại đây. Trong khi đó, chỉ số giá năng lượng và thực phẩm tăng 0,6% so với cùng kỳ năm trước, không đổi so với mức tăng trong tháng 5.
Giá thực phẩm tại Trung Quốc giảm trong tháng 6, phản ánh nhu cầu thực phẩm yếu. Chính sách của chính phủ Trung Quốc tiếp tục ưu tiên đầu tư, có thể làm gia tăng áp lực giảm lạm phát. Goldman Sachs dự báo chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) của Trung Quốc sẽ giảm 1,6% trong năm nay, trong khi ngân hàng Mỹ dự báo CPI sẽ tăng 0,4%.
Nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang kêu gọi người dân tăng chi tiêu, nhưng chỉ nhận được sự hưởng ứng nhỏ. Việc gia đình và người dân hạn chế vay mượn đồng nghĩa với việc cần có các biện pháp kích cầu mạnh mẽ hơn. Dự kiến có thay đổi quan trọng về thuế tiêu dùng từ cuộc họp trung ương 3 của Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp tới, Trung Quốc có thể chuyển dịch từ tâm phát triển sản xuất sang tiêu dùng.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận