24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa

Rộ tin đồn Mỹ tiêu diệt tướng cấp cao Iran, "nín thở" chờ phản ứng của Tehran?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Rộ tin đồn Mỹ tiêu diệt tướng cấp cao Iran, "nín thở" chờ phản ứng của Tehran?

Hiện trường sân bay Karbala (đang được xây dựng) ở Iraq, nơi được cho là đã diễn ra cuộc không kích gây ra cái chết cho Tướng Siamand Mashhadani.

Cái chết của Tướng Soleimani đã kích hoạt cuộc tập kích tên lửa hành trình của Iran vào các mục tiêu của Mỹ. Vậy nếu một viên tướng Iran nữa thiệt mạng ở Iraq, Tehran sẽ làm gì.

Sáng 13/3 trang Southfront đưa tin chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Siamand Mashhadani đã thiệt mạng sau các cuộc không kích của Mỹ vào các vị trí của Kata'ib Hezbollah, đơn vị thuộc lực lượng bán vũ trang Đơn vị Huy động Nhân dân (PMU/PMF) tại Iraq.
Cho tới thời điểm hiện tại, ngoài một số trang tin địa phương Lebanon và người Kurd, các hãng tin lớn đều chưa đưa ra xác thực về thông tin nói trên. Nhân thân của viên tướng IRGC có tên Siamand Mashhadani cũng vẫn chưa được làm rõ.
Theo cơ quan truyền thông của lực lượng an ninh Iraq, các cuộc không kích vào căn cứ và kho tàng đã khiến 32 tay súng PMU đã thiệt mạng và ít nhất 50 người khác bị thương.
Các cuộc không kích là hành động đáp trả cuộc tập kích bằng rocket vào căn cứ Taji ở Iraq, khiến 2 lính thủy đánh bộ Mỹ và 1 y tá quân đội Anh thiệt mạng hôm 12/3.
Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tuyên bố rằng ông đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump trao quyền "để làm những gì chúng ta (Mỹ) cần làm".
Hiện Iran chưa đưa ra bình luận về thông tin nói trên.
Tuy nhiên nếu thông tin về cái chết của viên tướng Iran là sự thật thì một đợt bùng phát căng thẳng mới giữa Mỹ và Iran có thể sẽ theo kịch bản tương tự như những gì đã diễn ra vào tháng 1/2020.

Vào ngày 3/1/2020, một cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ đã khiến chỉ huy của Lực lượng Quds thuộc IRGC, Tướng Soleimani và chỉ huy Muhandis của lực lượng PMU Iraq thiệt mạng và đẩy căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong khu vực lên cao.

Đỉnh điểm của cuộc đối đầu này là cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình của Iran vào các căn cứ Mỹ ở Iraq hôm 8/1/2020 khiến khoảng 100 binh sĩ Mỹ bị "chấn thương não".

Phía Mỹ đã không đẩy căng thẳng lên cao hơn nữa bằng hành động quân sự đáp trả nhưng tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran. Về phía Iran, Tổng thống Iran đã cảnh báo rằng Tehran sẽ có những hành động trả đũa mạnh mẽ hơn nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào khu vực.

Theo Hoài Giang/Báo Tổ quốc
doanhnghiepvn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484