Rò rỉ Nord Stream đẩy giá khí đốt tại châu Âu và Anh tăng

24HMoney đã kiểm duyệt
Rò rỉ Nord Stream đẩy giá khí đốt tại châu Âu và Anh tăng

Ngày 28/9, giá khí đốt tại châu Âu tăng gần 9,7% so với ngày hôm trước, ở mức 204 euro/mwh (194 USD/mwh).

Theo Trading Economics, ngày 28/9, giá khí đốt tại châu Âu tăng gần 9,7% so với ngày hôm trước, ở mức 204 euro/mwh (194 USD/mwh).

Trước đó, ngày 26/9, giá khí đốt châu Âu đã hạ xuống mức thấp nhất 4 tuần, tương đương 175 euro/mwh. Tuy nhiên, cùng ngày, sự cố rò rỉ tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream xảy ra gần đảo Bornholm (Đan Mạch) lại đẩy giá mặt hàng này tăng.

Rò rỉ Nord Stream đẩy giá khí đốt tại châu Âu và Anh tăng

Rò rỉ khí từ đường ống Nord Stream ở biển Baltic. Ảnh: Reuters

Hiện nay các cơ quan chức năng châu Âu vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự sụt giảm áp suất đột ngột dẫn đến sự cố rò rỉ này. Về phía Đan Mạch, nước này đã yêu cầu tàu bè tránh xa khu vực xảy ra sự vụ trong vòng bán kính 5 hải lý ngoài khơi đảo Bornholm.

Ngày 27/9, Nord Stream AG, nhà điều hành hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nord Stream cho biết 3 đường ống ngoài khơi của hệ thống đang chịu hư hại "chưa từng có" và nhấn mạnh không thể dự đoán chính xác thời điểm khôi phục lại hệ thống.

Cả hai đường ống khí đốt này vốn là tâm điểm trong cuộc chiến năng lượng leo thang giữa châu Âu và Moscow trong thời gian qua và là nguyên nhân chính khiến giá khí đốt tăng vọt.

Rò rỉ Nord Stream đẩy giá khí đốt tại châu Âu và Anh tăng

Để xoa dịu lo lắng của châu Âu về một tương lai ảm đạm không khí đốt qua Nord Stream, ngày 27/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố nước này sẵn sàng giúp các đồng minh châu Âu trong vấn đề an ninh năng lượng.

Ngoại trưởng Blinken còn nhấn mạnh, Washington đã và sẽ nỗ lực tăng cường hoạt động vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Với tình hình căng thẳng hiện tại nhiều khả năng giá khí đốt tại châu Âu và Anh sẽ tăng tiếp trong những ngày tới.

Cùng chung xu hướng với châu Âu, ngày 28/9, giá khí đốt tại Anh cũng tăng 14,6% so với ngày trước, ở mức 293 xu Anh/therm (3,13/therm), tương đương với mức đỉnh đầu tháng 7.

Theo Financial Times, nhu cầu LNG của Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Pakistan và Bangladesh sẽ giảm mạnh trong năm nay, tương đương mức giảm 34,5 triệu tấn so với dự báo năm ngoái. Và Trung Quốc có thể không còn là nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới do sản xuất giảm và nhu cầu nhập khẩu khí đốt cũng giảm vì Covid-19.

Khí LNG vốn đã đắt đỏ, nay lạm phát cao khiến một số nước đang phát triển không có khả năng mua hàng. Trong khi đó các nước giàu tại châu Âu lại đang sẵn sàng trả giá cao để mua LNG từ Mỹ cho kho nguyên liệu.

Ngày 28/9, giá khí đốt tại Mỹ là 6,73 USD/MMBtu, cao hơn 1,2% so với ngày trước đó nhưng hạ 25,6% so với mức đỉnh giữa tháng 9.

Rò rỉ Nord Stream đẩy giá khí đốt tại châu Âu và Anh tăng

Diễn biến giá than cốc tại Australia. Nguồn: Tradingview

Theo Mining, giá than nhiệt lên mức 400 USD/tấn là một điều không tưởng trong suy nghĩ của các nhà khai thác than cách đây vài năm. Giá than nhiệt để sản xuất điện chưa bao giờ cao hơn than luyện kim để dùng sản xuất thép. Nhưng hiện nay, giá mặt hàng than nhiệt tại Australia vẫn đang dao động ở mức cao lịch sử.

Cũng theo Mining, suy thoái kinh tế toàn cầu có thể làm giảm nhu cầu và giá than cốc. Tuy nhiên, giá mặt hàng này sẽ tiếp tục ở mức cao trong vài năm tới, vì số lượng mỏ than luyện kim mới được xây dựng không nhiều.

Theo Trading Economics, ngày 28/9, giá than nhiệt Newcastle (Australia) ở mức 437 USD/tấn, giảm 0,08% so với ngày trước nhưng vẫn cao hơn 108% so cùng kỳ năm trước.

Theo Tradingview, giá mặt hàng than cốc dùng trong luyện thép của Australia cùng ngày là 272 USD/tấn, tăng 0,06% so với ngày trước, nhưng giảm gần 13,3% từ mức đỉnh của tháng 8.

Phương Chi

NDH

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
7 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857