menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Trọng Vinh

Reuters: Trung Quốc nhập khẩu hàng tỷ đô la vàng thỏi

Theo nguồn tin từ Reuters, Trung Quốc đã cho phép các ngân hàng trong nước nhập khẩu một lượng lớn vàng thỏi và điều này đang có khả năng giúp hỗ trợ giá vàng sau đợt sụt giảm kéo dài nhiều tháng qua.

Trung Quốc là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới với mức tiêu thụ hàng trăm tấn giá trị hàng chục tỷ đô la mỗi năm, nhưng nhập khẩu vàng của nước này đã giảm mạnh khi đại dịch Covid-19 lây lan và nhu cầu nội địa cạn kiệt.

Với sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc kể từ nửa cuối năm ngoái, nhu cầu của người dân Trung Quốc đối với đồ trang sức bằng vàng, vàng thỏi và tiền xu cũng đã phục hồi. Kể từ tháng 1, giá vàng trong nước Trung Quốc đã cao hơn tỷ giá chuẩn trên toàn cầu và khiến việc nhập khẩu vàng miếng có lợi hơn.

Trên nguyên tắc, ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ kiểm soát lượng vàng vào Trung Quốc thông qua một hệ thống hạn ngạch cấp cho các ngân hàng thương mại. PBOC thường sẽ kiểm soát về việc có đủ kim loại để đáp ứng nhu cầu địa phương nhưng đôi khi hạn chế các giao dịch về vàng.

Theo Reuters, các nguồn tin cho biết PBOC đã cho phép nhập một lượng lớn vàng thỏi trong những tuần gần đây.

"Chúng tôi đã không có hạn ngạch trong một thời gian. Bây giờ chúng tôi đang nhận được nhiều vàng thỏi nhất kể từ năm 2019", một nguồn tin tại một trong những ngân hàng chuyển vàng vào Trung Quốc cho biết.

Bốn nguồn tin cho biết khoảng 150 tấn vàng trị giá 8,5 tỷ USD theo giá hiện tại có thể sẽ được vận chuyển đến Trung Quốc. Hai trong số các nguồn tin cho biết những thỏi vàng đó sẽ được chuyển vào tháng 4. Hai nguồn tin còn lại cho biết vàng thỏi sẽ đến Trung Quốc trong tháng 4 và tháng 5.

Trong đó, phần lớn lượng vàng nhập khẩu của Trung Quốc thường đến từ Australia, Nam Phi và Thụy Sĩ.

Quy mô của các lô vàng đã báo hiệu sự trở lại mạnh mẽ của Trung Quốc đối với thị trường vàng thỏi toàn cầu. Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy kể từ tháng 2/2020, trung bình mỗi tháng, Trung Quốc nhập khẩu vàng trị giá khoảng 600 triệu USD, tương đương khoảng 10 tấn.

Trong năm 2019, Trung Quốc nhập khẩu vàng thỏi đạt khoảng 3,5 tỷ USD một tháng, tương đương khoảng 75 tấn vàng.

Sự vắng mặt của Trung Quốc đã tạo ra sự khác biệt cho giá vàng trong thời kỳ đầu của đại dịch khi các nhà đầu tư phương Tây lo sợ về thảm họa kinh tế đã tích trữ một lượng lớn vàng miếng và đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục 2.072,50 USD/ounce.

Nhưng sự quan tâm của các nhà đầu tư đã biến mất khi vắc xin và các gói kích thích của chính phủ phục hồi tăng trưởng kinh tế, giá vàng hiện đang giao dịch quanh mức 1.770 USD/ounce.

Bên cạnh đó, một nguồn tin chính phủ Ấn Độ nói với Reuters trong tháng này rằng nhu cầu về vàng của Ấn Độ cũng đã phục hồi sau đợt giảm do đại dịch gây ra, với lượng nhập khẩu vàng kỷ lục trong tháng 3 là 160 tấn.

Trung Quốc và Ấn Độ thường chiếm khoảng 2/5 nhu cầu vàng hàng năm của thế giới.

Suki Cooper, một nhà phân tích tại Standard Chartered cho biết sự phục hồi của Trung Quốc và Ấn Độ là "rất quan trọng trong việc thiết lập sàn cho vàng và sẽ ngăn giá giảm thêm trong những tháng tới".

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại