24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Reuters: Quan chức hàng đầu FDA sẽ từ chức nếu cấp phép một loại vắc xin chưa được chứng minh

Chuyên mục: Tin quốc tế
Reuters: Quan chức hàng đầu FDA sẽ từ chức nếu cấp phép một loại vắc xin chưa được chứng minh

Quan chức hàng đầu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết sẽ từ chức nếu cơ quan này chứng nhận một loại vắc xin Covid-19 chưa được chứng minh an toàn và hiệu quả.

Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu Sinh học của FDA đã đưa ra tuyên bố này để đáp lại những lo ngại được đưa ra trong một cuộc họp hội nghị vào cuối tuần trước của các quan chức chính phủ Mỹ.
Các nhà khoa học, quan chức y tế và các nhà lập pháp đang lo lắng rằng chính quyền Trump sẽ gây áp lực để FDA cấp phép một loại vắc xin Covid-19 trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, ngay cả khi dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng không ủng hộ việc vắc xin được sử dụng rộng rãi.
Marks nói với Reuters rằng, ông không phải đối mặt với bất kỳ áp lực chính trị nào và FDA sẽ được hướng dẫn bởi khoa học. Nếu điều đó thay đổi, “Tôi không thể đứng nhìn và thấy một thứ gì đó không an toàn hoặc không hiệu quả đang được thực hiện,” Marks nói.
“Tôi cảm thấy tôi có nghĩa vụ phải từ chức nếu tôi làm điều đó. Tôi sẽ chỉ ra cho người dân Mỹ nếu có điều gì đó không ổn”, Marks nói.
Michael Caputo, trợ lý thư ký về các vấn đề công tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh - cơ quan giám sát FDA cho biết, chính phủ đặt mục tiêu xác định một loại vắc xin toàn diện và hiệu quả vào tháng 1/2021.
Caputo cho biết rằng, sự suy đoán về việc FDA phê duyệt vắc xin dưới áp lực chính trị chỉ làm suy yếu niềm tin vào hệ thống y tế công.
“Tôi chưa bao giờ gặp một nhà quản lý FDA nào sẽ không từ chức trước áp lực không đáng có và đó là cách Mỹ biết con dấu phê duyệt của họ là tiêu chuẩn vàng”, Caputo nói.
Xếp hạng của Tổng thống Donald Trump đã giảm mạnh sau khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và cuộc chạy đua sản xuất vắc xin đã trở thành tâm điểm trong chính quyền ông.
Đầu tháng 8, ông Trump nói rằng, một loại vắc-xin có thể được thực hiện trước cuộc bầu cử vào ngày 3/11.
Trong một tuyên bố vào thứ Năm (20/8), Ủy viên FDA Stephen Hahn cho biết, dưới sự lãnh đạo của Marks, các nhà khoa học của FDA đang theo dõi các thử nghiệm vắc xin Covid-19, “dữ liệu từ đó sẽ là yếu tố quyết định cho bất kỳ sự chấp thuận nào của FDA”.
Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ cũng đã tuyên bố công khai rằng, những cân nhắc chính trị sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ quyết định nào đối với vắc xin.
Chính phủ Mỹ đã đầu tư gần 11 tỷ USD để giúp phát triển và sản xuất hơn 6 loại vắc xin Covid-19. Fauci cho biết, dự án được đặt tên là Chiến dịch Warp Speed, có thể xác định một loại vắc xin thành công vào tháng 1/2021 và cung cấp hàng chục triệu liều vào đầu năm.
“FDA cam kết đảm bảo rằng bất kỳ loại vắc xin nào đều được sản xuất tuân theo tất cả các tiêu chuẩn chất lượng của FDA và tính an toàn và hiệu quả của nó được xác minh trước khi được ủy quyền hoặc cấp phép,” FDA cho biết.
Các quan chức cũng cam kết rằng ủy ban cố vấn vắc xin của FDA sẽ tiến hành “thảo luận minh bạch” trước bất kỳ ủy quyền hoặc giấy phép vắc xin nào.
Hạc Hiên
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484